Thứ bảy, Ngày 04 Tháng 05 Năm 2024|

Xã Tự Lạn tập trung hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong  năm qua xã Tự Lạn đã tập trung nguồn lực, vận động nhân dân chung sức, góp công, góp của xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Toàn xã đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn đã được xây dựng kiên cố, rộng rãi, thuận tiện đi lại; một số công trình khác được nâng cấp, xây mới khang trang đạt chuẩn theo quy định.  Cùng với đẩy mạnh xây dựng cơ sở vật chất, Tự Lạn cũng tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Với thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, xã đã chỉ đạo nhân dân tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mô hình sản xuất lúa chất lượng cao ngày càng được mở rộng, diện tích đất nông nghiệp được duy trì với những cây trồng hàng hoá có giá trị kinh tế cao để tăng thu nhập cho người nông dân. Hiện nay xã đã và đang triển khai thực hiện nâng cấp hệ thống giao thông, thuỷ lợi nội đồng nhằm tạo điều kiện đẩy mạnh cơ giới hoá, tăng năng suất, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, xã cũng khuyến khích nhân dân đẩy mạnh phát triển dịch vụ, ngành nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân.

Mô hình gà Nòi tại gia đình anh Nguyễn Hữu Thọ - thôn Nguộn, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Với sự nỗ lực của cấp uỷ đảng, chính quyền và nhân dân, trong việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đã tăng lên đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,7 %; đời sống vật chất của người dân được nâng lên rõ rệt; hệ thống chính trị ngày càng được củng cố vững mạnh, an ninh trật tự được giữ vững. Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Tự Lạn đã đạt 14 tiêu chí,  còn 5 tiêu chí chưa đạt đó là tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí số 3 về thủy lợi, tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí số 7 về chợ nông thôn và tiêu chí số 17 về môi trường. Để đạt 19/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, xã Tự Lạn đã và đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ việc xây dựng nông thôn mới là nhiệm của toàn dân, phục vụ lợi ích của nhân dân. Đồng thời phát huy quy chế dân chủ, thực hiện tốt việc dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra; huy động mọi nguồn lực, lồng ghép với các chương trình, dự án để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Đối với các tiêu chí đã đạt, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động, huy động mọi nguồn lực để giữ vững các tiêu chí đã đạt được. Quan tâm chỉ đạo hoàn thành việc dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng gắn với quy hoạch nâng cấp hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng. Tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ưu tiên phát triển nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, thương mại để tăng thu nhập cho người dân. Nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp.Tiếp tục phát động các thôn xây dựng hệ thống rãnh thoát nước khu dân cư, duy trì tổ vệ sinh môi trường thu gom rác thải; đồng thời vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, cổng ngõ, vườn, khu chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường và các công trình công cộng ở khu dân cư, đảm bảo cảnh quan, đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp phấn đấu là xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017 tới./.

Phương Quyên - Đài Truyền thanh xã Tự Lạn