Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

Vượt lên mặc cảm xây dựng kinh tế gia đình

Theo chân các đồng chí lãnh đạo xã Tiên Sơn về thăm gia đình anh Đỗ Văn Thiệu, thôn Thần Trúc, một trong những người vừa chấp hành xong án phạt tù cách đây hơn hai năm. Ngôi nhà nhỏ bé lọt thỏm trong khuôn viên của mô hình vườn ao chuồng do vợ chồng anh dày công xây dựng.

Anh Đỗ Văn Thiệu ngoài cùng bên trái

Được biết vào những năm 2000 đến 2001, sau khi học xong Trung cấp Thú ý, do không xin được việc làm nên anh Thiệu đã rời quê hương lên xứ Lạng làm ăn. Do muốn nhanh giàu, từ một người chuyên làm thuê, anh đã được một người thuê vận chuyển hơn 30 triệu tiền giả và anh đã bị Công an tỉnh Lạng Sơn bắt giữ và bị Tòa án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn kết án 6 năm tù giam. Trong quá trình cải tạo tại Trại giam Ngọc Lý, huyện Tân Yên, anh đã ăn năn hối cải, tích cực cải tạo tốt nên sau 31 tháng cải tạo anh đã được đặc xá trở về địa phương.

Ngày trở về, anh rất mặc cảm trước những lỗi lầm của mình, sống khép kín, không quan hệ với người xung quanh. Nắm bắt được tình hình thực tế của Thiệu, xã Tiên Sơn đã phân công cán bộ trực tiếp gặp gỡ, động viên, giúp đỡ nên dần dần anh đã tái hòa nhập được cộng đồng và ổn định cuộc sống.

Vợ mới, con thơ, anh đã nghĩ phải tìm mọi cách để ổn định cuộc sống và quyết tâm không mắc phải sai lầm như trước kia. Do vậy anh đã bàn bạc cùng gia đình, vợ chồng bảo nhau cùng thuê thêm đất xây dựng mô hình vườn ao chuồng. Hiện nay nhờ nguồn vốn hỗ trợ của Hội nông dân và Ngân hàng Chính sách xã hội, anh đã xây dựng được một ao nuôi cá, nuôi hàng trăm con lợn và vịt đẻ, xây dựng lò ấp trứng và mở cửa hàng bán cám. Anh Thiệu cho biết “Mặc dù mấy năm nay đầu ra có khó khăn, giá thành có phần giảm hơn mọi năm nhưng do có kiến thức chăn nuôi thú y, biết cách phòng bệnh, chữa bệnh, lại mở được lò ấp trứng nên thu nhập mỗi năm của gia đình không bị ảnh hưởng như những trang trại khác”.

Với sự mạnh dạn của bản thân và hướng đi đúng đắn, mặc dù mô hình vườn ao chuồng của anh đang ở trong giai đoạn sơ khai, điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng ý trí và nghị lực vượt qua số phận, vượt trên những mặc cảm anh Thiệu đã và đang xây dựng được mô hình phát triển kinh tế khá hiệu quả. Bước đầu anh đã trả hết các khoản vay và có vốn để mở rộng diện tích. Anh cho biết tới đây anh sẽ tiếp tục vay thêm vốn để xây dựng mô hình sản xuất cám và trại nuôi chó. Vì theo anh, nếu tự tay sản xuất được cám thì sẽ giảm giá thành chăn nuôi, lúc đó mới có mức thu nhập cao. Anh khẳng định điều này đã được anh ấp ủ nhiều năm nay cộng với có kiến thức trong tay nên quyết tâm thực hiện để phát triển mô hình và giúp đỡ người dân địa phương.

Mỗi người trong đời đều trải qua những lúc khó khăn và không khỏi có những vấp ngã đầu đời. Sự vấp ngã của anh Thiệu đã làm anh bừng tỉnh, anh muốn làm lại từ đầu với nhiệt huyết của tuổi trẻ và vì tương lai của các con. Hy vọng rằng những dự định tương lai của anh sẽ sớm trở thành hiện thực. Những mặc cảm xã hội không còn là gánh nặng để anh bước tiếp hành trình xây dựng và phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho quê hương.

Thu Lợi