Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

Vai trò của Câu lạc bộ “ người cao tuổi giúp người cao tuổi” thôn HùngLãm đối với công tác dân số - kế hoach hóa gia đình

Câu lạc bộ “ người cao tuổi giúp người cao tuổi”  thôn Hùng Lãm xã Hồng Thái được thành lập từ tháng 6 – 2015 theo mô hình tư vấn chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng của Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình tỉnh thực hiện nhằm đề cao vai trò quan trọng của người cao tuổi đối với việc động viên con cháu chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Với 50 thành viên,  mỗi quý một lần, Câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” thôn Hùng Lãm lại tổ chức họp mặt theo quy định. Trong buổi họp, các hội viên được Chủ nhiệm câu lạc bộ tư vấn về cách chăm sóc sức khỏe và phòng tránh các bệnh thường gặp ở  người già, các chính sách pháp luật và vai trò của người cao tuổi trong đời sống xã hội.

Cũng trong các buổi sinh hoạt, các thành viên Câu lạc bộ còn được cán bộ y tế xã tuyên truyền lồng ghép về chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, các biện pháp tránh thai an toàn, tác động tiêu cực của việc mất cân bằng giới tính cũng như tình trạng sinh con thứ 3 đối với đời sống của người dân.... để các hội viên hiểu hơn về chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, từ đó tuyên truyền cho con cháu hiểu và thực hiện tốt chính sách dân số.

Cán bộ Dân số xã Hồng Thái trao đổi công tác với hội viên người cao tuổi thôn Hùng Lãm

Bà Trần Thị Ái, Chủ tịch Câu lạc bộ “ Người cao tuổi giúp người cao tuổi” thôn Hùng Lãm cho biết: Từ khi tham gia sinh hoạt câu lạc bộ, người cao tuổi trong thôn đã trở thành những thành viên tích cực trong công tác tuyên truyền con cháu thực hiện chính sách dân số - Kế hoạch hóa gia đình cũng như hào hứng tham gia vào các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của thôn Hùng Lãm nói riêng và xã Hồng Thái nói chung. Các hội viên Câu lạc bộ luôn hào hứng tham gia luyện tập các tiết mục hát, múa, do vậy mà các tiết mục do hội viên trình diễn trong các sự kiện luôn đạt chất lượng khá cao.

Bên cạnh đó, hội viên các thôn còn thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao để tự nâng cao chất lượng cũng như kỹ năng thể hiện các tiết mục văn nghệ, thể thao của bản thân cũng như của mỗi đội. Các hoạt động bổ ích này đã có tác động rất lớn đến đời sống tinh thần của người cao tuổi trong thôn. Nó tạo thêm nguồn vui, lòng đam mê cuộc sống, sự khát khao được cống hiến xây dựng đất nước của người cao tuổi.

Một tiết mục múa của hội viên CLB Người cao tuổi giúp người cao tuổi thôn Hùng Lãm

Trong thời gian tới, mô hình “ Người cao tuổi giúp người cao tuổi” ở thôn Hùng Lãm xã Hồng Thái sẽ tiếp tục quy tụ được nhiều hơn nữa số lượng người cao tuổi tham gia sinh hoạt tại cộng đồng, mang lại cho người cao tuổi một đời sống tinh thần phong phú và lành mạnh để từ đó người cao tuổi luôn sống vui, sống khỏe, sống có ích, và trở thành những tuyên truyền viên tích cực động viên con cháu thực hiện chính sách Dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Nguyễn Hạnh