Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

UBND huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8 năm 2021

Sáng ngày 20/8, UBND huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8 năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp.

Dự phiên họp có các đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Nguyễn Quý Dương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND, Trưởng, Phó các Ban của HĐND huyện; Chủ tịch Ủy ban MTTQ; Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Các thành viên UBND huyện; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện; Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Văn hóa và Thông tin, Chi cục Thuế khu vực Việt Yên-Hiệp Hòa; Trung tâm Y tế, Kho bạc Nhà nước huyện.

Quang cảnh phiên họp

Phiên họp thảo luận một số nội dung sau: Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 08 phương hướng, nhiệm vụ tháng 9 năm 2021. Báo cáo tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện tháng 8/2021 phương hướng, nhiệm vụ tháng 9 năm 2021. Báo cáo tiến độ thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm tháng 8/2021 phương hướng, nhiệm vụ tháng 9 năm 2021. Đề án cân đối thu chi ngân sách huyện Việt Yên và 9 xã, thị trấn có định hướng trở thành phường giai đoạn 2021-2025; Chỉ thị của Ban Thường vụ Huyện uỷ về tăng cường quản lý hoạt động cung cấp nước sạch và vận động nhân dân sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025.

Trong tháng 8/2021, UBND huyện đã hoàn thành giao các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết của Huyện ủy và HĐND huyện như: Quyết định số 2160/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 của UBND huyện về việc giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, Kế hoạch số 238/KH-UBND ngày 31/12/2020 của UBND huyện về giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước và đôn đốc các đơn vị xây dựng kế hoạch chi tiết và tổ chức thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết của Huyện ủy và HĐND huyện. Kinh tế của huyện đã tăng trưởng trở lại và đảm bảo đúng mục tiêu thực hiện “Nhiệm vụ kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. Kết quả thu ngân sách trên địa bàn tính đến 18/8/2021 là 743 tỷ 076 triệu đồng, đạt 52% dự toán tỉnh giao, đạt 36% dự toán HĐND huyện giao, bằng 79% so cùng kỳ năm 2020. Thu từ đấu giá quyền sử dụng đất 337 tỷ 661 triệu, đạt 34% dự toán tỉnh giao, đạt 21% dự toán HĐND huyện giao, bằng 61% so cùng kỳ năm 2020. Tổng chi ngân sách huyện đến ngày 18/8/2021 là 802 tỷ 440 triệu đồng, trong đó chi đầu tư xây dựng cơ bản là 463 tỷ 357 triệu đồng, đạt 34% dự toán, bằng 40% so với cùng kỳ năm 2020; chi thường xuyên là 268 tỷ 623 triệu đồng đạt 52% dự toán, bằng 86% so với cùng kỳ năm 2020.

Các đại biểu cũng nêu ý kiến về một số vấn đề liên quan đến tình hình dịch bệnh; khôi phục sản xuất; hỗ trợ các doanh nghiệp; tạo việc làm cho người lao động; xây dựng nông thôn mới; phòng chống lụt bão; giải phóng mặt bằng các dự án; tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công, đặc biệt là các công trình giáo dục; tiến độ thu ngân sách, nhất là thu từ sử dụng đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xử lý vi phạm đất đai; tiến độ thực hiện lò đốt rác thải ở Thượng Lan; việc hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết số 68-NQ/CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ; công tác chuẩn bị cho năm học mới; kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, an ninh trật tự.

Kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu trong thời gian tiếp theo, toàn huyện tập trung cao cho công tác phòng chống dịch, chuẩn bị phương án cách ly các trường hợp F1 và người từ thành phố Hồ Chí Minh về; sẵn sàng các điều kiện để kích hoạt các khung cách ly mới. Phòng Văn hóa – Thông tin, chậm nhất ngày 27/ 8 hoàn thiện các thủ tục bàn giao quản lý hệ thống truyền thanh IP cho Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quản lý để đảm bảo kịp thời công tác tuyên truyền.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện tốt việc hỗ trợ các trường hợp khó khăn đột xuất, nhất là các doanh nghiệp đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19; rà soát các khu nhà trọ an toàn; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao; quan tâm sản xuất vụ mùa, công tác phòng chống thiên tai, giải phóng mặt bằng, ưu tiên các tuyến đường giao thông trọng điểm, khu, cụm công nghiệp, các khu dân cư đô thị tạo nguồn thu ngân sách, dự án sân gôn, nhà ở xã hội. Đồng chí cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công, đặc biệt là các dự án đảm bảo cho năm học mới; đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xử lý vi phạm đất đai; tập trung cho công tác thu ngân sách nhà nước; rà soát, thanh quyết toán kinh phí phòng chống dịch; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho năm học mới; làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, chuẩn bị diễn tập chiến đấu phòng thủ đảm bảo an toàn; thực hiện hiệu quả công tác giải quyết đơn thư; cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt văn hóa công sở.

Đối với Đề án cân đối thu, chi ngân sách huyện Việt Yên và 9 xã, thị trấn có định hướng trở thành phường giai đoạn 2021-2025 và Chỉ thị của Ban Thường vụ Huyện uỷ về tăng cường quản lý hoạt động cung cấp nước sạch và vận động nhân dân sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các đại biểu nghiên cứu và gửi các nội dung tham gia góp ý về phòng Kinh tế và Hạ tầng, Văn phòng HĐND và UBND huyện.

Nguyễn Hạnh