Chủ nhật, Ngày 28 Tháng 04 Năm 2024|

UBND huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8/2023

Sáng ngày 21//8, UBND huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8/2023. Đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp.

Các đại biểu dự phiên họp

Tại phiên họp, các đại biểu tập trung thảo luận về Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ Kinh tế - xã hội tháng 8/2023, phương hướng, nhiệm vụ tháng 9/2023; Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết số 166-NQ/HU tháng 8/2023, phương hướng, nhiệm vụ tháng 9/2023.

Trong tháng 8, tình hình sản xuất công nghiệp - thương mại, nông nghiệp, thủy sản duy trì ổn định. Giá trị sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh tính theo giá so sánh 2010 ước đạt trên 515 tỷ đồng, tăng 2,5% so với tháng trước và tăng 23,5% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 362 tỷ, tăng 1,4% so với tháng trước và tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2022. Các xã, thị trấn tập trung gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho các trà lúa và cây màu theo kế hoạch sản xuất vụ Mùa, UBND huyện hướng dẫn các hộ dân thực hiện sản xuất xây dựng khu tăng gia sản xuất, chăn nuôi thời chiến phục vụ diễn tập.

Cùng với đó, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng hệ thống văn kiện diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Bắc Giang, huyện Việt Yên năm 2023; Tổ chức bồi dưỡng cho các thành phần tham gia diễn tập khu vực phòng thủ các xã, thị trấn. Tiếp tục theo dõi, giám sát đơn vị thi công xây dựng các hạng mục công trình sở chỉ huy trong căn cứ chiến đấu, căn cứ hậu phương của huyện. Trong tháng, tình hình an ninh chính trị, công tác văn hóa, giáo dục, y tế cơ bản ổn định.

Thượng tá Chu Xuân Dương, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện báo cáo công tác chuẩn bị Diễn tập khu vực phòng thủ huyện

Thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU ngày 11/6/2020 và Kết luận số 120-KL/TU ngày 08/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xử lý các trường hợp vi phạm đất đai, đến nay, trong tổng số 692 trường hợp vi phạm trên địa bàn huyện Việt Yên thuộc nhóm 5 phải khắc phục hậu quả, toàn huyện đã khắc phục xong 614 trường hợp, trong đó 567 trường hợp đã tháo dỡ, trả lại mặt bằng và hướng dẫn thủ tục cấp GCN đối với 47 trường hợp đủ điều kiện. Còn 78 trường hợp chưa khắc phục, trong đó: 52 trường hợp có vướng mắc khó khăn (như nhà liền kết cấu, không còn công trình nhà ở nào khác, không có lối vào…, hiện đã báo cáo xin ý kiến các Sở, ngành của Tỉnh; 26 trường hợp đã lập hồ sơ xử lý theo quy định gồm 16 trường hợp trước ngày 11/6/2020 và 10 trường hợp vi phạm sau 11/6/2020.

Đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận phiên họp

Kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: các cơ quan, ban, ngành, tập trung cao độ các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2023 và phải hoàn thành trong tháng 11/2023; rà soát các nhiệm vụ trọng tâm đã đăng ký, xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện, thực hiện hoàn thành và hoàn thành tốt tất cả các nội dung. Trong đó ưu tiên thực hiện các nhiệm vụ như: Thu ngân sách nhà nước, nhất là thu tiền sử dụng đất, thu cân đối; thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng các dự án, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn gắn với kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp; xử lý dứt điểm các vi phạm về đất đai trên địa bàn huyện. Đồng thời tập trung cao độ cho công tác cải cách hành chính, giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân; xây dựng chính quyền thân thiện trong giải quyết các thủ tục hành chính. Các cơ quan chức năng rà soát lại việc cấp phép các công trình xây dựng trên địa bàn huyện; kiên quyết xử lý đối với các trường hợp kinh doanh phế liệu mà không có giấy phép hoạt động; kiểm soát tình trạng xe ô tô đi qua hầm chui đường bộ đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng mà đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, địa phương tập trung cao độ, đó là chuẩn bị cho cuộc Diễn tập khu vực phòng thủ huyện, đảm bảo hoàn thành tốt các nội dung diễn tập theo kế hoạch đã đề ra.

Tại phiên họp, các đại biểu biểu quyết thông qua: Báo cáo tiến độ thực hiện Nghị quyết số 162-NQ/TU của BanThường vụ Tỉnh ủy; tiến độ thực hiện các nhiệm vụ theo Kế hoạch số 95-KH/HU ngày 22/8/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy; Kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn đến năm 2030 sau khi có Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Báo cáo tình hình thực hiện Chỉ thị 25-CT/HU ngày 12/6/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp điều hành, quản lý thu, chi, cân đối ngân sách nhà nước địa phương năm 2023; Báo cáo tình hình thực hiện Chỉ thị 23-CT/HU ngày 24/5/2023 của BanThường vụ Huyện ủy về tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn và xử lý triệt để vi phạm đất đai trên địa bàn huyện; Báo cáo tình hình, tiến độ đăng ký đất đai và cấp GCNQSD đất trên địa bàn theo tinh thần Thông báo số 915-TB/HU ngày 24/7/2023; Báo cáo thực hiện Nghị quyết số 175-NQ/HU ngày 11/4/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiếp công dân, giải quyết phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân và Thông báo 872-TB/HU ngày 24/6/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tập trung xem xét, giải quyết một số vụ việc phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài trên địa bàn huyện.

Nguyễn Hạnh