Chủ nhật, Ngày 05 Tháng 05 Năm 2024|

UBND huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5/2023

Chiều ngày 18/5, đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp thường kỳ UBND huyện tháng 5/2023.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Quý Dương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Lê Hoàng Bách, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện; thủ trưởng các cơ quan: Chi cục Thuế khu vực Việt Yên- Hiệp Hòa; Trung tâm Y tế; Bảo hiểm xã hội; Đội Quản lý thị trường số 2; Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai; Chi cục Thống kê; Kho bạc Nhà nước.

Quang cảnh hội nghị

Trong tháng 5, tổng giá trị sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh (không bao gồm khu công nghiệp) tính theo giá so sánh 2010 ước đạt 459 tỷ, tăng 8% so với tháng trước và tăng 11% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 342 tỷ, tăng 4,5% so với tháng trước và tăng 19,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Toàn huyện đã hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ Chiêm Xuân năm 2023. Tổng đàn chăn nuôi tiếp tục được duy trì ổn định, trong tháng không có dịch bệnh lớn xảy ra. UBND huyện đã điều chỉnh, bổ sung kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và năm 2023. Thẩm định 02 thôn nông thôn mới kiểu mẫu, lũy kế đến nay đã thẩm định và công nhận 06 thôn nông thôn mới kiểu mẫu, đạt 60% kế hoạch năm 2023.

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng chỉ đạo các xã tăng cường công tác quản lý đất đai, thực hiện đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong tháng UBND huyện đã cấp hơn 3 nghìn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó đã cấp hơn 2.900 giấy sau đo đạc; 11 giấy lần đầu và 32 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp đổi khác.

Công tác y tế, văn hóa, giáo dục, an ninh quốc phòng tiếp tục được UBND huyện quan tâm chỉ đạo, trong đó tiếp tục tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang, lễ hội và một số lễ nghi, sinh hoạt cộng đồng khác; tuyên truyền quảng bá xúc tiến du lịch huyện Việt Yên năm 2023. Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng ngừa, tố giác tội phạm và quản lý đối tượng tái hòa nhập cộng đồng.

Về phương hướng, nhiệm vụ tháng 6, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo thực hiện các Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy và HĐND huyện. Đẩy mạnh công tác thu ngân sách; tập trung thu hút đầu tư các dự án; chỉ đạo các địa phương tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu xử lý dứt điểm các vi phạm về đất đai; giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ và đường sắt. Thực hiện kịp thời các chế độ, chính sách an sinh xã hội; tổ chức thực hiện chi trả chính sách an sinh xã hội bằng hình thức không dùng tiền mặt. Chỉ đạo duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; Phối hợp với các cơ quan liên quan nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Tại hội nghị các đại biểu đã phát biểu, cho ý kiến làm rõ những nội dung liên quan đến kết quả thực hiện nhiệm vụ trọng tâm; kết quả xử lý vi phạm hành lang, vỉa hè; giải ngân vốn đầu tư công; công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về khai thác khoáng sản trái phép; xử lý vi phạm đê điều; tiến độ giải phóng mặt bằng ngoài ngân sách; tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; công tác vận động nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; công tác huấn luyện diễn tập.

Đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, UBND các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, đặc biệt là nhiệm vụ trọng tâm, đảm bảo từ này đến hết tháng 6/2023 không có nhiệm vụ hoàn thành dưới 50% kế hoạch năm. Tập trung triển khai nhiệm vụ theo Nghị quyết 162-NQ/TU về xây dựng Việt Yên trở thành thị xã; thu hút đầu tư công trình cấp đô thị. Rà soát thu chi, ngân sách trên địa bàn, trong đó phát huy tối đa, linh hoạt các nguồn lực thu ngân sách. Cân đối nhiệm vụ đầu tư, nhất là nhiệm vụ đầu tư công, những nội dung đầu tư chưa cấp bách có thể dừng, hoặc chưa triển khai. Tiếp tục quan tâm đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, trong đó quan tâm vào những dự án trọng điểm, dự án quốc phòng, dự án khu đô thị; giải quyết dứt điểm những dự án còn tồn đọng. Tăng cường quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm đất đai.

Chủ tịch UBND huyện cũng chỉ đạo các xã thị trấn tập trung thu hoạch vụ Chiêm Xuân và triển khai sản xuất vụ Mùa. Tiếp tục rà soát cơ sở giáo dục, chỉnh trang, sửa chữa, đảm bảo cơ sở vật chất cho công tác giảng dạy. Tăng cường công tác cải cách hành chính, cải thiện hình ảnh, thái độ phục vụ người dân của cán bộ, công chức, đặc biệt là những công chức, viên chức thực hiện dịch vụ công, trực tiếp làm việc, tiếp xúc với người dân. Tiếp tục quan tâm đến công tác giải quyết đơn thư, các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân, nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm. Đề nghị Công an huyện, Phòng quản lý đô thị tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy, nhất là phòng cháy, chữa cháy ở các khu nhà trọ; tiếp tục kiểm tra cấp phép về phòng cháy, chữa cháy.

Thu Lợi