Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

UBND huyện tổ chức họp Phiên họp thường kỳ tháng 02 năm 2023

Sáng ngày 20/2, UBND huyện tổ chức họp Phiên họp thường kỳ tháng 02 năm 2023. Đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp.

Toàn cảnh phiên họp

Phiên họp tập trung thảo luận một số nội dung như: Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội tháng 02/2023; phương hướng nhiệm vụ tháng 3 năm 2023; Báo cáo tiến độ thực hiện các dự án quy mô lớn, trọng điểm tháng 02/2023, phương hướng nhiệm vụ tháng 3/2023; Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết số 166 - NQ/HU tháng 02, phương hướng nhiệm vụ tháng 3; Báo cáo tiến độ thực hiện Nghị quyết số 162-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tiến độ thực hiện các nhiệm vụ theo Kế hoạch số 95-KH/HU ngày 22/8/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy.

Trong tháng 02/2023: Giá trị sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh, không bao gồm KCN tính theo giá so sánh 2010 ước đạt 491,7 tỷ, tăng 1% so với tháng trước và tăng 28% so với cùng kỳ năm 2022; Toàn huyện thực hiện cày ải được 5.300/5.600ha; gieo mạ 400/400ha; cấy được 850/5.600ha; UBND huyện đã Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023 trên địa bàn huyện Việt Yên; đăng ký sản phẩm OCOP năm 2023 với 10 sản phẩm mới và 06 sản phẩm đánh giá lại.

UBND huyện tiếp tục ban hành kế hoạch đẩy mạnh thực hiện Kết luận số 120-KL/TU ngày 08/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tập trung đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường kiểm tra, thanh tra xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai. Kết quả tính đến ngày 14/2/2023 đã xử lý 17/175 trường hợp, còn 158 trường hợp vi phạm thuộc nhóm V chưa khắc phục xong hậu quả, trong đó: 47 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 77 trường hợp có vướng mắc khó khăn như không còn nơi ở khác, không có lối đi; 34 trường hợp buộc phải cưỡng chế, khắc phục hậu quả thuộc 09 xã, thị trấn; hiện đã có 7/9 xã, thị trấn ban hành kế hoạch cưỡng chế, còn xã Trung Sơn và Vân Trung chưa ban hành kế hoạch cưỡng chế, khắc phục theo quy định.

Trong tháng, tình hình văn hóa, y tế, giáo dục, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; Tổ chức Lễ giao, nhận tân binh trang trọng, thống nhất, đúng nghi Lễ Quân đội và hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao; bảo đảm chất lượng, số lượng cho các đơn vị nhận quân.

Đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận phiên họp

Tại phiên họp, sau khi nghe các đại biểu thảo luận về một số vấn đề như: Xử lý vi phạm đất đai, giải phóng mặt bằng một số dự án; việc cấp phép xây dựng các công trình nhà ở riêng lẻ; công tác quản lý, triển khai hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh và các khu dân cư trên địa bàn huyện; việc quản lý Khu di tích lịch sử Đền thờ Tiến sỹ Thân Nhân Trung... Chủ tịch UBND huyện có ý kiến chỉ đạo: Các cơ quan chuyên môn tập trung cao vào việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 theo kế hoạch đề ra; Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì tham mưu xử lý dứt điểm các vi phạm về đất đai trên địa bàn huyện theo Chỉ thị 19-CT/TU ngày 11/6/2020 và Kết luận số 120-KL/TU ngày 08/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo đúng tiến độ Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 31/01/2023 của UBND huyện. Đặc biệt là xử lý các trường hợp vi phạm đất đai tại xã Vân Trung và thị trấn Nếnh, tăng cường công tác kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm mới phát sinh; Tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về trật tự hành lang an toàn giao thông; Tập trung đẩy mạnh công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện; thi công các dự án trọng điểm nguồn vốn đầu tư công ngân sách huyện; Công tác quy hoạch đất đai; công tác cải cách hành chính, đặc biệt áp dụng việc thu phí không dùng tiền mặt tại bộ phận Một cửa của huyện và UBND các xã, thị trấn; quan tâm công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tốc cáo của công dân và kiến nghị của cử tri. Đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện, nhiệm vụ cho công tác diễn tập Khu vực phòng thủ huyện; tăng cường công tác quản lý về trật tự xã hội trên địa bàn. Các cơ quan chức năng phối hợp rà soát việc trang bị hệ thống phòng cháy, chữa cháy ở các cơ sở kinh doanh, nhà trọ trên địa bàn toàn huyện.

Phiên họp cũng thảo luận thông qua Kế hoạch tổ chức Lễ hội chùa Bổ Đà năm 2023, Liên hoan quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ VI; Kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy về triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Tờ trình Đề nghị chuyển nguồn vốn đầu tư công năm 2022 sang năm 2023; Đăng ký bổ sung danh mục dự án, công trình thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất năm 2023.

Nguyễn Hạnh