Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

UBND huyện tổ chức hội nghị thường kỳ tháng 9

Sáng ngày 20/9, đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị thường kỳ UBND huyện tháng 9.

Dự hội nghị có các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Phó Chủ tịch UBND huyện; Trưởng, Phó các Ban của HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên UBND huyện; Trưởng các ban, ngành đoàn thể; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Quang cảnh phiên họp

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021; Tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện tháng 9/2021, phương hướng, nhiệm vụ tháng 10 năm 2021; Tiến độ thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2021, phương hướng, nhiệm vụ tháng 10 năm 2021.

Trong 9 tháng đầu năm, dịch bệnh Covid- 19 tiếp tục ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Trong đó dịch bệnh Covid- 19 lần thứ 4 bùng phát trên địa bàn đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân làm cho kinh tế của huyện trong 9 tháng đầu năm sụt giảm so với cùng kỳ 2020, giá trị sản xuất đạt 129.524 tỷ đồng, bằng 58,2% kế hoạch, chiếm khoảng 74% tổng giá trị sản xuất toàn tỉnh; tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất là 12,1%, đạt 51,9% kế hoạch. Tổng diện tích gieo cấy lúa các trà đạt 100% theo kế hoạch. Trong năm tiếp tục duy trì và phát triển 17 vùng chuyên lúa, 11 vùng chuyên rau màu, 6 vùng chăn nuôi lợn, 2 vùng chăn nuôi gà, 5 vùng chuyên thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, hình thành liên kết theo chuỗi giá trị.

UBND huyện cũng tập trung chỉ đạo các xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, xã nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó xã Quảng Minh và Tăng Tiến đã hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển đô thị, hoàn thiện các cơ sở pháp lý cũng như các kế hoạch cụ thể để thực hiện mục tiêu đề ra. Đến nay đã trình Tỉnh ủy ban hành nghị quyết xây dựng và phát triển huyện Việt Yên trở thành thị xã vào năm 2025; hoàn thiện quy chế quản lý kiến trúc đô thị Việt Yên trình Sở Xây dựng thẩm định; điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung đô thị.

Hiện nay, hoạt động thương mại đã trở lại bình thường. Giá trị sản xuất khu vực dịch vụ chiếm 1.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất 6%, bằng 67% kế hoạch, bằng 136,36% cùng kỳ 2020. Tổng mức bản lẻ và doanh thu dịch vụ đạt 1.812 tỷ đồng, tốc độ tăng 9%.

Công tác Y tế, giáo dục đào tạo tiếp tục được quan tâm, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo. Hiện các trường học đã bước vào năm học mới được 2 tuần, các nhà trường thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch bệnh.

Trong 3 tháng cuối năm, UBND huyện tập trung giữ vững thành quả trong công tác, phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện các biện pháp hoàn thành mục tiêu thu ngân sách, nhất là các khoản thu tiền sử dụng đất. Tiếp tục triển khai công tác phát triển đô thị, nâng cao tỷ lệ phủ kín quy hoạch chi tiết trên địa bàn huyện, nâng cao chất lượng công tác đầu tư xây dựng cơ bản, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đặc biệt cấp giấy sau đo đạc bản đồ, tập trung cao công tác giao đất, cho thuê đất, thu hồi chuyển mục đích sử dụng đất giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư; quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Thực hiện tốt chế độ bảo trợ xã hội, tập trung giải quyết chế độ chính sách cho đối tượng là người có công với cách mạng; hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ đảm bảo kịp thời, đúng quy định.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận về công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19; công tác xây dựng nông thôn mới; tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, dự án đầu tư công; công tác thu ngân sách, xử lý vi phạm đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giải quyết đơn thư và tiến độ thực hiện việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ…..

Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện kết luận phiên họp

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị và UBND xã, thị trấn tập trung cao cho công tác phòng chống dịch Covid- 19, trong đó quản lý, giám sát chặt chẽ người về từ vùng dịch; người lái xe đường dài, người làm dịch vụ vận chuyển; quan tâm quản lý công nhân lưu trú trên địa bàn và người kinh doanh dịch vụ quanh các khu công nghiệp; tuyên truyền người dân không được chủ quan, lơ là trước dịch bệnh.

Đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện hướng dẫn xã Hương Mai, Việt Tiến hoàn thành các tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh kiểm tra trong tháng 10. Tiếp tục quan tâm đến công tác phòng chống thiên tai.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các địa phương tập trung chỉ đạo thu hoạch nhanh vụ mùa, chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xất cây vụ đông. Quan tâm đến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xử lý vi phạm về đất đai; thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án; đề nghị các địa phương thực hiện dự án ở trường học phải thực hiện xong trong tháng 9. Quan tâm đến công tác giải quyết đơn thư; công tác thu ngân sách, hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ. Triển khai việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đảm bảo minh bạch và công bằng. Chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho công tác diễn tập, công tác tuyển quân năm 2022 và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Thu Lợi