Thứ bảy, Ngày 18 Tháng 05 Năm 2024|

UBND huyện tổ chức hội nghị phát động phong trào vận động nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chiều ngày 08/3, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá công tác vận động nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2022 và triển khai kế hoạch phát động phong trào vận động nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và mua sổ bảo hiểm xã hội tặng người thân, người có hoàn cảnh khó khăn năm 2023.

Đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; Hiệu trưởng các trường MN, TH, THCS trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả kết quả vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện năm 2022 và và triển khai kế hoạch phát động phong trào vận động nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và mua sổ bảo hiểm xã hội tặng người thân, người có hoàn cảnh khó khăn năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc BHXH huyện báo cáo kết quả kết quả vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện năm 2022 và và triển khai kế hoạch 2023

Theo đó, trong năm 2022, Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn đã triển khai thực hiện tốt chỉ đạo của Huyện ủy, UBND, Ban Chỉ đạo huyện trong việc triển khai, thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, giúp cho người dân được tiếp cận và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT của Đảng và nhà nước, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Tính đến ngày 31/12/2022, toàn huyện có 4.251 người tham gia, đạt 100% kế hoạch UBND tỉnh giao, trong đó khai thác tăng mới 1.659 người, tham gia tái tục 2.592 người. Một số xã, thị trấn tổ chức triển khai quyết liệt, trách nhiệm nên kết quả vận động đạt cao, hoàn thành vượt kế hoạch tháng cao điểm cũng như kế hoạch năm. Điển hình là các xã, thị trấn: Bích Động, Quảng Minh, Việt Tiến, Tự Lạn, Ninh Sơn.

Năm 2023, UBND huyện đề ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch phát triển BHXH, BHYT do UBND tỉnh giao. Phát triển 1.800 người tham gia mới, 4.290 người tham gia tái tục; Đảm bảo tổng số người tham gia là 6.090 người. Phấn đấu hoàn thành kế hoạch tăng mới trong tháng cao điểm năm 2023 vào tháng 5/2023.

Để hoàn thành mục tiêu 2023, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện xây dựng Kế hoạch phát động tới mọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có trách nhiệm thực hiện công tác tuyên truyền, vận động đến mọi người dân về chính sách BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vận động hoặc mua tặng Sổ BHXH cho người thân, người có hoàn cảnh khó khăn từ 01 đến 02 người trong 01 năm. tập trung thực hiện và hoàn thành chỉ tiêu trong tháng 5, tháng cao điểm vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện.

Tại hội nghị, đã có 03 ý kiến của các đại biểu tham luận về công tác chỉ đạo, cách tuyên truyền, vận động; đưa ra các cách làm hay tại địa phương; cách giải thích về các chính sách, chế độ khi tham gia BHXH tự nguyện hay việc nêu gương trong vận động. Đồng thời có những kiến nghị về việc chi trả chế độ cho cộng tác viên hay việc thanh toán chế độ BHXH cho người tham gia.

Đồng chí Dương Minh Bùi, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham luận về một số kinh nghiệm, giải pháp trong công tác tuyên truyền, vận động

Đồng chí Giám đốc BHXH huyện đã giải trình những kiến nghị liên quan đến hoạt động chuyên môn của ngành. Báo cáo viên của BHXH huyện thông tin, tuyên truyền phổ biến những nội dung cơ bản về chính sách pháp luật BHXH, BHYT.

Đồng chí Thân Văn Thuần, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHHYT huyện kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Thân Văn Thuần, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện biểu dương các đơn vị, địa phương có kết quả vận động đạt cao trong năm 2002, đồng thời phê bình Ban Chỉ đạo một số địa phương, cơ quan, đơn vị chưa quyết liệt, trách nhiệm trong triển khai dẫn đến hiệu quả chưa cao. Đồng chí nhấn mạnh lợi ích, ý nghĩa trong việc đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người tham gia. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, vì vậy các cơ quan, đơn vị, UBND, Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn phải tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện hoàn thành các mục tiêu trong kế hoạch.

Thế Hiền