Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

UBND huyện thẩm tra các tiêu chí nông thôn mới nâng cao của xã Quang Châu

Chiều ngày 2/12, tại xã UBND xã Quang Châu, UBND huyện tổ chức hội nghị thẩm tra các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao của địa phương. Đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện.

Các đại biểu dự hội nghị thẩm tra kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Quang Châu.

Theo báo cáo của UBND xã, kể từ khi xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015 đến nay, hàng năm, Đảng ủy, UBND xã luôn quan tâm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn. Đồng thời bảo đảm sự tăng trưởng và phát triển kinh tế gắn với giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Với quyết tâm xây dựng thành công xã Quang Châu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết, UBND xã đã ban hành các quyết định, văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Trong đó xác định một số tiêu chí cần tập trung như: Tiêu chí số 1 về quy hoạch, tiêu chí số 5 về giáo dục, tiêu chí số 6 về văn hóa, tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông, tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất, tiêu chí số 17 về môi trường.

Trong bẩy năm qua, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ xã và các ngành đoàn thể thường xuyên phát động phong trào thi đua, xây dựng các mô hình gắn với nông thôn mới nâng cao như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Quang Châu chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Kết quả rà soát đến nay xã đạt 19/19 tiêu chí theo yêu cầu của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025, trong đó có nhiều tiêu chí nâng cao. Đặc biệt là năm 2022, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 66,5 triệu đồng/người, tăng 31,5 triệu đồng/người so với năm 2015. Xã còn 28 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,85%, giảm 33 hộ so với năm 2021. Số hộ cận nghèo còn 50 hộ, chiếm tỷ lệ 1,53%.

Đồng chí Nguyễn Viết Cường, Trưởng phòng Kinh tế huyện trao đổi, thảo luận tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn cơ bản nhất trí với kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quang Châu đạt được trong thời gian qua. Các đại biểu cũng trao đổi, góp ý, đề nghị xã cần bổ sung, chỉnh sửa, thay thế một số nội dung trong báo cáo. Tiêu biểu như cập văn bản chỉ đạo mới của các ngành, bổ sung các minh chứng cụ thể về mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật; câu lạc bộ thể chất; các hoạt động liên quan đến công tác bảo vệ môi trường; đánh giá hộ nghèo; các chỉ tiêu về quốc phòng, quân sự địa phương.

Đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chỉ rõ sự thay đổi diện mạo của quê hương từ khi huyện Việt Yên đạt chuẩn nông thôn mới và quà trình các xã tiếp tục xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã mang lại lợi ích trực tiếp cho người dân.

Đặc biệt Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ hộ nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế. Công tác an sinh xã hội được bảo đảm. Trường lớp học ngày càng khang trang, đáp ứng tốt yêu cầu nâng cao chất lượng học tập cho con em địa phương. Hệ thống đường giao thông, điện chiếu sáng, các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống cộng đồng được xây dựng.

Bộ phận Một cửa từ huyện đến cơ sở được quan tâm đầu tư ngày càng hiện đại, phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp. Huyện tiếp tục hỗ trợ các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân. Từ đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày nâng cao, người dân ngày càng hạnh phúc hơn.

Đối với việc thẩm tra các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao của xã Quang Châu, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị các cơ quan chuyên môn hướng dẫn cụ thể, chi tiết, chịu trách nhiệm về các tiêu chí phụ trách và trực tiếp cùng với xã thực hiện hoàn thành các tiêu chí, hoàn thiện hồ sơ, minh chứng đầy đủ về kết quả thực hiện.

Cán bộ, công chức chuyên của xã tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham mưu cho chính quyền địa phương hoàn thiện hồ sơ trong thời gian sớm nhất, kịp thời trình cấp trên thẩm định để xã Quang Châu được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2022.

Tiếp đó, lãnh đạo UBND huyện và các cơ quan chuyên môn biểu quyết, thống nhất cao về kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Quang Châu.

Đỗ Tập