Thứ sáu, Ngày 03 Tháng 05 Năm 2024|

UBND huyện sơ kết công tác xây dựng nông thôn mới, dồn điền đổi thửa

Sáng ngày 05/7, UBND huyện đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác xây dựng nông thôn mới (NTM), dồn điền đổi thửa gắn với xây dựng cánh đồng mẫu 6 tháng đầu năm 2016, triển khai nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2016.

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban thường trực xây dựng NTM chủ trì hội nghị; dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện giai đoạn 2016- 2020, thành viên ban chỉ đạo dồn điền đổi thửa gắn với xây dựng cánh đồng mẫu huyện giai đoạn 2013- 2016, thành viên Hội đồng nghiệm thu kết quả dồn điền đổi thửa huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các xã, trưởng tiểu ban các thôn thực hiện dồn điền đổi thửa gắn với xây dựng nông thôn mới năm 2015 và năm 2016.

Các đại biểu dự hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2016, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã tập trung cho công tác xây dựng NTM. Kịp thời nắm bắt tiến độ thực hiện, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện ở các xã để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình đảm bảo kế hoạch đề ra.

Đến nay Tổ thẩm định huyện đã thẩm định Đề án thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cho 15/17 xã. Đối với 3 xã về đích nông thôn mới năm nay là Hồng Thái, Quảng Minh và Ninh Sơn mặc dù chưa được phân bổ nguồn vốn của cấp trên nhưng các xã đã chủ động đăng ký thực hiện 75 công trình xây dựng NTM để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, đến nay 17 công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, 22 công trình đang thi công.

Đối với công tác dồn điền đổi thửa năm 2016, toàn huyện triển khai thực hiện dồn điền đổi thửa tại 8 thôn của 4 xã là Việt Tiến, Bích Sơn, Thượng Lan và xã Tự Lạn với tổng diện tích 354 ha. Qua quá trình triển khai thực hiện đến 30/6/2016 đã có 11 thôn của 7 xã là Trung Sơn, Việt Tiến, Bích Sơn, Thượng Lan, Tiên Sơn, Tự Lạn và xã Hương Mai đăng ký thực hiện với tổng diện tích là 529,96 ha. Hiện nay cơ bản các thôn đang triển khai bước 3, xây dựng phương án thực hiện.

Tại hội nghị các đại biểu đã tham gia đóng góp 14 ý kiến, các ý kiến đã phản ánh đúng tình hình thực tế tại địa phương, nêu rõ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Các đại biểu cũng đã có những kiến nghị đề xuất với UBND huyện nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM và xây dựng cánh đồng mẫu nhằm hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra.

Trước những ý kiến của các đại biểu và những tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện, đồng chí chủ trì hội nghị đã trực tiêp chất vấn các cơ quan chuyên môn trong việc thực hiện nhiệm vụ và đôn đốc các đại phương thực hiện trong công tác xây dựng NTM và dồn điền đổi thửa trong thời gian qua. Các ý kiến nhìn thẳng vào vấn đề, tìm rõ những nguyên nhân để khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban thường trực xây dựng nông thôn mới đã biểu dương những nỗ lực cố gắng của các địa phương trong thời gian qua đã thực hiện khá tích cực nhiệm vụ này. Hầu hết các chỉ tiêu đã hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra. Tuy nhiên đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của các địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện.

Để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra cho năm 2016, đồng chí đề nghị trong thời gian tới các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích pháp luật nhằm tạo sự đồng thuận cho người dân; việc vận động xã hội hóa trong người dân phải thực hiện đúng quy định, không được tạo ghánh nặng quá lớn trong việc đóng góp của người dân, đặc biệt không được thu của hộ nghèo và hộ cận nghèo. Ngay sau hội nghị này các cơ quan chuyên môn cần hoàn thiện ngay các thủ tục, hoàn thành các thủ tục hàng chính theo đúng tiến độ đã đề ra. Đồng thời hoàn thiện ngay đề án nông thôn mới, cần rà soát kỹ các tiêu chí để thực hiện. Các cơ quan chuyên môn căn cứ theo đúng chức năng nhiệm vụ, kiểm tra, giám sát, đôn đốc các địa phương hoàn thiện theo đúng kế hoạch đề ra.

Thu Lợi