Thứ sáu, Ngày 17 Tháng 05 Năm 2024|

Tỷ phú nông dân Nguyễn Ngọc Văn

Hưởng ứng Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong những năm qua, nhiều cán bộ, hội viên nông dân trong huyện đã hăng hái thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần xây dựng quê hương Việt Yên giàu mạnh. Điển hình phải kể đến ông Nguyễn Ngọc Văn, hội viên nông dân ở thôn Đồn Lương, thị trấn Bích Động.

Ông Nguyễn Ngọc Văn mới đây được tuyên dương về gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước huyện Việt Yên lần thứ V.

Từ cuối những năm 1980, gia đình ông Văn làm đơn xin thầu đất công ích ven ngòi Cầu Sim vốn bỏ hoang và được cấp có thẩm quyền giao thầu cho khu đất 27.000 m2 để mở cơ sở sản xuất gạch ngói và trồng cây lấy gỗ. Ở thời điểm từ năm 1986-1995, tại địa bàn và các xã lân cận chưa hình thành các cơ sở có quy mô sản xuất, kinh doanh gạch ngói lớn. Ông đã đi thăm quan, học tập các mô hình sản xuất kinh doanh lò gạch máy có quy mô lớn, làm ăn hiệu quả ở Bắc Ninh, Hải Dương. Để có nguồn vốn lớn đầu tư cho sản xuất, ông thuyết phục mọi người trong gia đình cho vay cùng với nguồn vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Rồi ông Văn bắt tay vào thực hiện mơ ước của mình. Ban đầu ông phải mua sắm máy móc, dựng lều, thuê nhân công sản xuất phơ, xây lò, đóng than. Sau 4 tháng thì đốt lò. Ông nóng lòng chờ đợi xem tác phẩm đầu tay của mình kết quả ra sao.  Tuy nhiên, như người xưa vẫn nói “vạn sự khởi đầu nan”, khi đốt lò, lửa cháy đến đâu thì gạch nổ như pháo hoa đến đó. Vậy là mẻ lò đầu tiên, 4 vạn viên gạch nổ gần hết, gia đình ông có nguy cơ trắng tay. Không chịu lùi bước, ông quyết tìm cho được nguyên nhân gạch nổ. Cuối cùng ông Văn cũng tìm ra nguyên nhân chính là tại đất. Do lấy đất ngay ven ngòi bị chua và chặt, khi đốt sinh khí và nổ. Từ suy luận đó ông cho máy lấy đất ở chỗ cao đã được phong hóa và học hỏi thêm khâu tạo hình cho sản phẩm ngày càng hoàn thiện đẹp dần lên.

Sau khoảng 3 tháng, ông đốt mẻ lò thứ hai gạch rất đẹp. Vậy là bí quyết, quy trình làm gạch đã thành công. Công việc hàng năm cứ thế mà tiến hành, khó khăn, vướng mắc đến đâu thì tháo gỡ khắc phục đến đó. Khi làm có thu nhập ông đầu tư mở rộng quy mô sản xuất lớn dần, mua thêm máy súc, ô tô. Đến năm 2012 để bảo vệ môi trường Nhà nước yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh lò gạch thủ công phải dừng hoạt động. Khi đó gia đình ông đã tích lũy được một số vốn để chuyển đổi ngành nghề.

Ông Văn đầu tư mua đất xây nhà ở phố để kinh doanh. Ông cứ nghĩ đơn giản có vốn, có nhà thì làm gì chẳng được. Thực tế không như vậy, sau một thời gian ngắn thì thấy bản thân làm không được, nhà thì cho thuê làm phòng khám chữa bệnh và ông lại trở về quê. Ông tiếp tục đi tìm hiểu xem nghề gì phù hợp với mình. Nghe ở đâu có mô hình chăn nuôi lợn, bò có hiệu quả là ông đến thăm quan, học hỏi. Không ít các chủ trại cùng chia sẻ và khuyên thật lòng là “Ông bây giờ già rồi, nếu mở trang trại tự làm thì vất vả và rủi ro lắm, tốt nhất là đầu tư xây dựng trại làm gia công cho các công ty chăn nuôi”.

Vậy là hướng đi đã được chọn, sau hai năm ông cùng người bạn đầu tư xây dựng trại lợn 3000 con, liên doanh với tập đoàn chăn nuôi DABACO trụ sở ở Bắc Ninh. Năm 2016 ông cùng một người bạn khác đầu tư xây dựng trạm trung chuyển gia súc trên khu đất lò gạch xưa với tập đoàn chăn nuôi CIPI Thái Lan. Xây dựng  xong ông cho họ thuê và mua 12 chiếc ô tô trọng tải 5 tấn chở thuê cho họ. Năm 2017 ông Văn đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ nghỉ dưỡng ở Phú Quốc- Kiên Giang cho tập đoàn SunGrup thuê.

Đến nay, sau hơn 30 năm hoạt động sản xuất kinh doanh, gia đình ông nông dân Nguyễn Ngọc Văn đã có mức thu nhập mà bao người hằng mong ước. Cụ thể: Trại lợn thu nhập 97 triệu đồng mỗi tháng, Trung tâm trung chuyển thu nhập 30 triệu đồng một tháng, kinh doanh vận tải 100 triệu đồng một tháng, dịch vụ nghỉ dưỡng 90 triệu đồng một tháng, dịch vụ thuê phòng khám thu 20 triệu đồng một tháng.

Hàng năm ông tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 30 lao động cho thu nhập hàng tháng từ 6 triệu đến13triệu đồng một người. Gia đình ông thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với nhà nước và người lao động, đồng thời ông cũng tích cực hưởng ứng và tham gia các phong trào của địa phương và của Hội Nông dân các cấp. Vừa qua, tại Đại hội Thi đua yêu nước huyện Việt Yên lần thứ V, giai đoạn 2020 - 2025, ông Nguyễn Ngọc văn được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen.

Có thể nói, sự thành công của ông Nguyễn Ngọc Văn, một nông dân thôn Đồn Lương, không những mang lại cho gia đình ông cuộc sống ấm no, hạnh phúc mà còn là nguồn cổ vũ to lớn cho phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương.

Đỗ Tập