Thứ bảy, Ngày 04 Tháng 05 Năm 2024|

Tỷ phú nông dân ham học hỏi

Cùng cán bộ Hội Nông dân tỉnh và Hội Nông dân huyện Việt Yên đến thăm trang trại của anh Nguyễn Ngọc Sự (1979) ở thôn Nguộn, xã Thượng Lan (Việt Yên), chúng tôi thầm cảm phục những thành quả mà anh tạo dựng nên. Năng động, chịu khó học hỏi từ những người đi trước và qua các lớp tập huấn do các cấp hội tổ chức, anh nông dân nay đã trở thành tỷ phú ở làng.

Anh Nguyễn Ngọc Sự, ngoài cùng bên trái, giới thiệu về lò ấp trứng với các bộ Hội Nông dân tỉnh, huyện.

Anh Sự cho biết, từ công việc buôn bán trứng gia cầm, thủy cầm anh quen biết với một số người làm nghề ấp nở con giống trên địa bàn tỉnh. Qua những cuộc trò chuyện, lần đến thăm nhà bạn, anh đã tích lũy cho mình vốn kiến thức về kỹ thuật ấp trứng. Năm 2008, anh nông dân mạnh dạn đầu tư 3 máy ấp trứng để ấp nở con giống gà, vịt, ngan, phục vụ nhu cầu chăn nuôi của bà con trong xã. Sau đó, anh tiếp tục liên kết với một số công ty chăn nuôi để có nguồn cung cấp trứng ổn định và chất lượng con giống tốt. Từ năm 2013, nhờ chủ trương dồn điền đổi thửa, xây dựng nông thôn mới ở địa phương, anh mạnh dạn chuyển đổi ruộng đất và hiện nay đã có trang trại quy mô khoảng 4 ha và 14 máy ấp trứng. Bình quân cứ 3 ngày, xưởng cho ra lò khoảng 10 nghìn con giống gà, vịt, ngan. Ngoài ra, gia đình anh thường xuyên duy trì nuôi 1 nghìn con vịt và 500 con ngan cái đẻ. Với 2 ha mặt nước ao hồ, anh đầu tư nuôi thả cá để tận dụng các phụ phẩm từ lò ấp trứng; bình quân mỗi năm anh thu khoảng 20 tấn cá các loại.

Nhạy bén với thị trường, năng động trong cách làm ăn, anh Nguyễn Ngọc Sự đã xây dựng cho mình trang trại có quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao với nguồn thu ổn định. Bình quân mỗi năm, gia đình anh thu lãi khoảng 2 tỷ đồng.

Vừa làm giàu cho gia đình, anh Sự còn thường xuyên đóng góp vào công tác an sinh xã hội ở địa phương. Trang trại của anh tạo việc làm ổn định cho 6 lao động với mức thu nhập mỗi người từ 7 triệu đồng một tháng. Bản thân luôn là người đi đầu trong các phong trào từ thiện, nhân đạo. Trong đợt dịch Covid-19, hưởng ứng lời kêu gọi của MTTQ các cấp, gia đình anh Sự hỗ trợ 400 quả trứng vịt, 100 kg gạo, 10 triệu đồng tiền mặt cho công tác phòng chống dịch ở địa phương.

Không những vậy, anh Sự đã tạo điều kiện cho các hội viên khác đến tham quan học tập, bản thân nhiệt tình hướng dẫn, truyền đạt những kinh nghiệm vốn có để mọi người tham khảo rút kinh nghiệm, áp dụng vào mô hình kinh tế của gia đình cho phù hợp. Qua đó giúp đỡ nhau cùng thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên chính đồng đất quê mình.

Với những kết quả đạt được trong việc làm giàu cho gia đình, quê hương và tấm lòng nhân ái giúp đỡ hội viên nghèo, anh Nguyễn Ngọc Sự nhiều lần được huyện, xã khen thưởng.

Đỗ Tập