Thứ bảy, Ngày 04 Tháng 05 Năm 2024|

Tự Lạn tập trung đầu tư các công trình giao thông, thủy lợi để thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Xác định giao thông nông thôn, thủy lợi là tiêu chí quan trọng để thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, 6 tháng đầu năm 2016 xã Tự Lạn đã tập trung đầu tư cho hai lĩnh vực này, đặc biệt là phát huy nguồn lực từ nhân dân để thực hiện nhiều công trình, từ đó đem lại nhiều khởi sắc mới.

Năm 2016, công tác xây dựng các công trình giao thông nông thôn và thủy lợi tiếp tục được Đảng ủy, chính quyền xã và nhân dân quan tâm, ưu tiên thực hiện để tạo tiền đề cơ bản cho phát triển nông nghiệp, phục vụ sản xuất lâu dài, nâng cao đời sống nhân dân. Nhận thức đây là vấn đề hết sức khó khăn, vì cần nguồn kinh phí lớn, trong khi nguồn lực của xã còn hạn hẹp, vì vậy xã đã tập trung vào công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên đến các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của phong trào, làm tốt công tác dân vận, huy động sự đồng thuận, chung sức của nhân dân. Trong quá trình thực hiện, Đảng ủy và chính quyền địa phương luôn xác định phải có lộ trình phù hợp, thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” phục vụ sản xuất phát triển, cải thiện và nâng cao cuộc sống của nhân dân.

Tuyến đường giao thông thôn Râm đi thôn Tân Lập xã Tự Lạn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vừa hoàn thành

Để hoàn thành các công trình, xã  Tự Lạn đã tận dụng tối đa các công trình hiện có, đồng thời đầu tư cải tạo, nâng cấp, mở rộng các công trình giao thông nông thôn, thủy lợi mới phù hợp với yêu cầu, điều kiện thực tế. Các thôn tăng cường vận động nhân dân hiến đất làm công trình nhằm giảm nguồn vốn ngân sách Nhà nước đầu tư. Để đạt hiệu quả cao trong việc huy động sức dân, xã cũng đã chỉ đạo các thôn thực hiện tốt việc phát huy dân chủ ở cơ sở, công khai, minh bạch trong đầu tư xây dựng, để người dân được bàn bạc quyết định và giám sát chặt chẽ việc thi công các công trình. Do đó, hầu hết các công trình thi công được thực hiện nhanh, đảm bảo chất lượng, vốn đầu tư phù hợp.

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và dân thực hiện”, phát huy dân chủ, phát huy nội lực trong dân và chỉ đạo phù hợp với điều kiện thực tế, cùng cơ chế chính sách phù hợp với phương, 6 tháng đầu năm 2016, xã Tự Lạn đã thi công xây dựng  công trình đường bê tông thôn Nội Duệ với tổng chiều dài 607m, kinh phí đầu tư cho công trình trên 600 triệu đồng; Công trình đường giao thôn thôn Đồng Niên với tổng chiều dài 700m, kinh phí đầu tư là 1,1 tỷ đồng; 02 tuyến đường giao thông thôn Rãnh có tổng chiều dài là 560m, kinh phí đầu tư cho công trình là 700 triệu đồng; Mới đây xã đã hoàn thành bê tông hóa 02 tuyến đường giao thông từ thôn Râm đi thôn Tân Lập với chiều dài 601m và tổng trị giá đầu tư cho công trình là trên 900 triệu đồng.

Nhìn chung, trong quá trình thực hiện công tác giao thông, thủy nông nội đồng luôn được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân và các tổ chức, cá nhân nên việc thực hiện đạt kế hoạch đề ra. Đây đều là những công trình phục vụ đắc lực cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, phục vụ chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và cũng là một trong những tiêu chí về xây dựng nông thôn mới mà Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Tự Lạn phấn đấu đạt được trong năm 2016 giúp cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc./.

Phương Quyên - Đài TT xã Tự Lạn