Thứ bảy, Ngày 11 Tháng 05 Năm 2024|

Trung tâm Y tế huyện sơ kết giữa nhiệm kỳ 2020-2025

Chiều ngày 27/4, Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện tổ chức hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ 2020-2025.

Các đại biểu dự hội nghị

Trong nửa nhiệm kỳ qua, thực hiện mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ khóa I, nhiệm kỳ 2020-2025. Đảng ủy Trung tâm Y tế huyện tập trung cao lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Thường xuyên quan tâm, chăm lo đến công tác xây dựng Đảng. Chỉ đạo tốt việc tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Duy trì nghiêm túc chế độ sinh hoạt cấp uỷ, phát huy tập trung dân chủ trong lãnh đạo, thực hiện nghiêm quy chế làm việc, chế độ sinh hoạt Đảng, nêu cao tinh thần phê bình và tự phê bình, thẳng thắn trung thực, giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo của các tổ chức cơ sở Đảng.

Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng ủy đã giới thiệu 27 quần chúng ưu tú tham gia lớp tìm hiểu, nhận thức về đảng; Kết nạp mới 15 đảng viên; Chuyển chính thức 8 đảng viên.

Công tác khám chữa bệnh trong giai đoạn 2020-2023 đã đạt tiến độ mục tiêu Nghị quyết đại hội đề ra: Bình quân số giường bệnh đạt 13 giường bệnh/vạn dân. Đến năm 2023, khi cơ sở vật chất của Trung tâm Y tế huyện được mở rộng, cơi nới thì số giường bệnh/vạn dân tiếp tục tăng. Số lượng bệnh nhân khám, điều trị nội trú trong giai đoạn 2020-2023 lần lượt là trên 418.000 lượt;  trên 34.000 lượt, vượt mục tiêu NQ Đại hội đề ra. Trung tâm Y tế huyện đã phát triển nhiều dịch vụ kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh như: triển khai phẫu thuật nội soi thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng, nội soi và nội soi can thiệp đường tiêu hóa dưới, triển khai điều trị ngoại trú các bệnh lý về tuyến giáp phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản, phát triển thêm các kỹ thuật mới về xét nghiệm, tỷ lệ danh mục kỹ thuật thực hiện được đạt 88,7% theo quy định tại Thông tư 43/2014 của Bộ Y tế. Trong năm 2023, Trung tâm tiếp tục phát triển các kỹ thuật mới như thận nhân tạo

Trong giai đoạn 2020 – 2023, trên địa bàn huyện đã ghi nhận trên 10 loại bệnh truyền nhiễm. Trong đó năm 2021,2022 có sự gia tăng đột biến số mắc COVID-19 và sốt xuất huyết. Trung tâm đã xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ngay từ đầu năm. Thực hiện giám sát dịch bệnh chủ động, phát hiện sớm các ca bệnh đầu tiên để cách ly, thu dung và điều trị kịp thời. Tổ chức điều tra dịch tễ, truy vết nguồn lây cũng như các đối tượng tiếp xúc để có dự báo về tình hình dịch chính xác. Phát huy tối đa các biện pháp PCDB chủ động như tiêm vaccine, đặc biệt là các hoạt động trong chương trình Tiêm chủng mở rộng nhằm mục tiêu đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ ở trẻ em trên 96%; Tập huấn lại và nâng cao năng lực, tăng cường chất lượng cán bộ y tế dự phòng các tuyến, bảo đảm đủ nhân lực tham gia các hoạt động PCD bệnh từ tuyến huyện cho đến tuyến xã, để chủ động đáp ứng với các tình huống khẩn cấp dịch bệnh trên địa bàn.

Thời gian tới, Đảng ủy Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm túc Luật khám chữa bệnh, luật Bảo hiểm y tế, các quy chế chuyên môn, quy định về Y đức, quy tắc ứng xử; Tăng cường xã hội hóa công tác y tế, tiếp tục triển khai có hiệu quả các đề án liên doanh liên kết đang hoạt động, đặc biệt trang thiết bị hiện đại nhằm triển khai thêm kỹ thuật tạo điều kiện nhân dân được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật cao gần nhất; Thực hiện đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên môn, đủ ở các chuyên khoa với nhiều hình thức, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, tiếp thu ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh.

Nguyễn Hạnh