Thứ bảy, Ngày 04 Tháng 05 Năm 2024|

Trung Sơn: Cán đích nông thôn mới đúng hẹn

Bằng tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phát huy nội lực, khắc phụ khó khăn, nhất là có sự chỉ đạo, hỗ trợ của HU-UBND huyện, sự giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể của huyện trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và đạt được những kết quả đáng phấn khởi

Xác định việc xây dựng nông thôn mới là điều kiện tiên quyết để Trung Sơn bứt phá tiến kịp với các địa phương trong huyện và cho sự thành công trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong quá trình thực hiện cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã Trung Sơn đã luôn chú trọng tới công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân thấy rõ vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, Trung Sơn luôn thực hiện phương châm “ Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và hưởng lợi”.

Theo các đồng chí lãnh đạo xã cho biết: Sau 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, vào thời điểm này Trung Sơn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và đã được UBND huyện, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện, các ngành chức năng, MTTQ huyện và các đoàn thể nhân dân thẩm định, nhất trí đề nghị UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Cơ sở vật chất trường học được đầu tư xây dựng đạt chuẩn

Từ năm 2011 đến nay, bằng nguồn vốn của địa phương, sự hỗ trợ của cấp trên, nhất là có sự chung tay đóng góp công sức, tiền của của người dân trong xây dựng nông thôn mới, xã đã đầu tư xây dựng hàng chục hạng mục công tình cơ sở hạ tầng, với tổng kinh phí hơn 64 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ hơn 11 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 25 tỷ đồng cùng các nguồn vốn khác là hơn 16 tỷ đồng.

Riêng trong năm 2017, xã đã huy động hơn 14,5 tỷ đồng để xây dựng các trường Mầm non, đường giao thông, thủy lợi, xây dựng mới, tu sửa, nâng cấp các nhà văn hóa, mua sắm các thiết chế văn hóa và cơ sở vật chất cho Trung tâm sinh hoạt cộng đồng của xã. Ngoài ra, người dân địa phương còn đóng góp hàng nghìn ngày công, hiến hàng trăm mét vuông đất, tự tháo dỡ hàng trăm mét hàng rào, các công trình phụ, chặt bỏ hàng trăm cây xanh, cây ăn quả để mở rộng, cứng hóa đường giao thông.

Đường nội đồng rộng rãi, được bê tông hóa tạo thuận lợi cho giao thương hàng hóa

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã làm cho bộ mặt nông thôn địa phương thực sự thay đổi, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, nhiều nhà cao tầng theo kiến trúc thời thượng được xây dựng mới ở các thôn, xóm; nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ hoạt động tấp nập; đồng ruộng được dồn điền, đổi thửa, các mô hình sản xuất chuyên canh, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao được hình thành và cho hiệu quả kinh tế cao; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Xác định phát triển kinh tế là đòn bẩy trong xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã luôn quan tâm hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, của các ngành chức năng và các nguồn vốn vay ưu đãi, địa phương đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho người dân, giới thiệu, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả để mọi người học tập, làm theo. Nhờ vậy mà thu nhập người dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm.

Đến nay, thu nhập bình quân của địa phương đạt 27,7 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã của năm 2017 là 7,26%.

Trong những ngày này, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và người dân Trung Sơn đang khẩn trương hoàn thành nốt một số phân việc còn lại, để ngày xã được công nhận xã nông thôn mới thực sự là ngày hội toàn dân.

Danh Thắng