Thứ bảy, Ngày 27 Tháng 04 Năm 2024|

Tổng kết công tác bầu cử trên địa bàn huyện

Chiều ngày 15/6/2016, Ủy ban bầu cử huyện  tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn huyện.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Cảnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử huyện; đồng chí Nguyễn Văn Kiệm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, Phó Ban chỉ đạo bầu cử huyện; đồng chí Lê Ô Pích, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo bầu cử huyện, thành viên Ủy ban bầu cử huyện, thành viên các Tiểu ban bầu cử, Trưởng Ban chỉ dạo, Chủ tịch Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn, đại diện các tập thể, cùng các cá nhân có thành tích trong công tác bầu cử.

Báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện chỉ rõ: Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 cấp ủy, UBBC các cấp trong toàn huyện tập trung cao trong lãnh đạo chỉ đạo nên việc tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn huyện thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị dân chủ, rộng rãi và là ngày hội lớn của nhân dân trên địa bàn huyện.

Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 97,6%; danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND các cấp bảo đảm số lượng. Trong đó, số người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh là 9; số người trúng cử đại biểu HĐND huyện là 39 và có 507 người trúng cử đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn.

Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, tồn tại như: Việc rà soát, lập danh sách cử tri ở một số nơi còn chưa chủ động, lập danh sách cử tri chưa đầy đủ thông tin. Việc niêm yết danh sách cử tri và tiểu sử tóm tắt những người ứng cử chưa khoa học, chưa bảo đảm mỹ quan. Việc thực hiện nghiệp vụ công tác bầu cử có nơi thực hiện còn lúng túng. Việc kiểm phiếu ở một số tổ bầu cử còn chậm, phải kiểm đi kiểm lại nhiều lần. Đăc  biệt số lượng đại biểu HĐND cấp xã được bầu ở một số đơn vị bầu cử chưa bảo đảm số lượng, còn có nơi phải bầu cử thêm.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Kiệm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phó Ban chỉ đạo cử huyện đã đánh giá cao những kết quả mà cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân trong huyện đã đạt được trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Đồng chí cũng chỉ rõ những vấn đề còn tồn tại của một số cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện. Đề cập tới những nhiệm vụ sau bầu cử, đồng chí yêu cầu các xã, thị trấn tập trung làm tốt công tác tổng kết bầu cử; giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn tại của bầu cử, chuẩn bị tốt công tác nhân sự để kiện toàn cán bộ của HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc và ác thành viên tích cực tham gia phản biện xã hội, các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh phong trào thi đua chào mừng thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Ô Pích, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện đã ghi nhận những kết quả mà cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện đã đạt được trong cuộc bầu cử. Về những nhiệm trong thời gian tới đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan chức năng của huyện, các xã, thị trấn chuẩn bị tốt các mặt cho kỳ họp thứ nhất để bầu các chức danh của HĐND, UBND; thực hiện thanh, quyết toán kinh phí của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Đồng chí cũng đề nghị các địa phương tập trung giải quyết những ý kiến, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của cư tri liên quan đến các ứng cử viên đại biểu HĐND xã, thị trấn, liên quan đến công tác bầu cử để trả lời cử tri theo đúng luạt định; tiếp tục tập trung thực hiện, giải quyết những công việc trước đó  chưa làm xong không để chậm trễ và bức xúc trong nhân dân.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Bí thư Huyện ủy đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 3 tập thể, 5 cá nhân có thành tích trong bầu cử.

Đ/c Nguyễn Văn Cảnh Bí thư Huyện ủy trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện tặng giấy khen cho 22 tập thể, 50 cá nhân có nhiều thành tích trong quá trình thực hiện công tác bầu cử.

Đ/c Nguyễn Văn Kiệm Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy tặng giấy khen cho các tập thể

Danh Thắng