Thứ hai, Ngày 20 Tháng 05 Năm 2024|

Tổ dân vận thôn Núi - Điển hình về mô hình “Dân vận khéo” của tỉnh

Thôn Núi là một trong những thôn khó khăn về điều kiện phát triển kinh tế, xã hội ở xã Trung Sơn. Thế nhưng từ phong trào thi đua “Dân vận khéo”, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt. Cơ sở hạ tầng,cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Ông Nguyễn Văn Thu, Tổ trưởng Tổ dân vận thôn Núi (người đứng thứ tư ở hàng trên) cùng các tập thể, cá nhân được trao chứng nhận mô hinh điển hình Dân vận khéo tỉnh Bắc Giang năm 2017

Thôn Núi có 106 hộ với gần 400 nhân khẩu. Các hộ đều làm nông nghiệp, số hộ nghèo năm 2016 chiếm 18,8%. Trong bối cảnh đó, Chi bộ thôn với 7 đảng viên đã căn cứ vào kế hoạch thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016 - 2020 của Đảng ủy xã và căn cứ vào chỉ đạo của UBND huyện đưa xã Trung Sơn về đích nông thôn mới năm 2017 để đăng ký xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới. Chi bộ ban hành Nghị quyết chuyên đề năm 2017 về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội gồm: bê tông hóa đường nội thôn, xây dựng nhà văn hóa, chỉnh trang nghĩa trang, xây dựng bãi rác thải, giải phóng mặt bằng, xây dựng mô hình vùng sản xuất cây hàng hóa có giá trị cao.

Để sớm đưa nghị quyết của Chi bộ vào cuộc sống, Tổ dân vận của thôn, gồm 9 thành viên do Bí thư chi bộ làm Tổ trưởng, Trưởng thôn làm Tổ phó đã bàn bạc thống nhất, quán triệt, triển khai công tác lãnh đạo của chi bộ đến từng thành viên. Ban lãnh đạo thôn Núi đã phát huy dân chủ, tổ chức họp dân thông qua kế hoạch thực hiện nghị quyết của chi bộ. Tại cuộc họp, người dân nhất trí với các nội dung do ban lãnh đạo thôn triển khai, trong đó có việc đóng góp 1.400.000 đồng/khẩu để làm vốn đối ứng xây dựng các công trình.

Sau hội nghị họp dân, Tổ dân vận làm công tác tuyên truyền vận động trên hệ thống loa truyền thanh của thôn, họp từng đoàn thể để tuyên truyền tới hội viên, đoàn viên, lấy 9 thành viên trong mô hình “Dân vận khéo” làm nòng cốt.

Do có sự nhất trí cao từ trong chi bộ, lãnh đạo thôn, các đoàn thể và sự đồng thuận của người dân, Nghị quyết của chi bộ thôn Núi được thực hiện rất hiệu quả. Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, người dân trong thôn đóng góp hàng trăm triệu đồng để làm được 1.524 m đường trục chính của thôn, xây dựng nhà văn hóa, chỉnh trang nghĩa trang, xây dựng bãi rác thải, duy trì nền nếp tổ vệ sinh môi trường.

Cùng với việc xây dựng các công trình phúc lợi, Tổ dân vận tiếp tục vận động nhân dân thi đua nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng từ lúa sang cây hành, bí xanh giúp nhau giảm nghèo. Tổ dân vận phối hợp với khuyến nông xã tổ chức 04 buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng cây hành, bí xanh cho hơn 300 lượt người tham dự. Đồng thời vận động nhân dân đồng thuận quy hoạch vùng chuyên sản xuất hành với 5 ha, vùng chuyên sản xuất bí xanh với 4 ha. Hiện nay có một số cá nhân tổ chức thu mua sản phẩm cho các hộ ngay tại ruộng. Nhiều hộ đã có thu nhập lên đến 100 triệu đồng/năm. Điển hình như bà Chu Thị Hòe trưởng thôn, bà Nguyễn Thị Hương, ông Nguyễn Văn Mười, chị Thân Thị Thủy.

Kinh tế có bước phát triển, đời sống vật chất của người dân dần được nâng cao. Tổ dân vận của thôn tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn an ninh trật tự, phát triển các câu lạc bộ văn nghệ thể thao làm cho đời sống văn hóa tinh thần của người dân tong thôn ngày càng phong phú.

Qua thực tiễn, kinh nghiệm được Tổ dân vận rút ra đó là cần thực hiện tốt quy chế dân chủ “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” cùng với xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh. Có như vậy, người dân càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền và tích cực tham gia thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Được biết, năm 2016, Chi bộ thôn Núi đạt Trong sạch vững mạnh, thôn đạt Làng văn hóa cấp huyện. Tổ dân vận khéo thôn Núi được Đảng ủy xã Trung Sơn khen thưởng. Và mới đây, ngày 5/10, tại buổi phát động ‘Tháng dân vận”tỉnh Bắc Giang năm 2017, Tổ dân khéo của thôn được Ban Dân vận Tỉnh ủy công nhận là mô hình “Dân vận khéo” điển hình năm 2017.

Đỗ Tập