Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

Tiến mạnh hơn, sâu hơn, vững chắc hơn để hết năm 2022 cơ bản hoàn thành tiêu chí thị xã

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đại Lượng tại phiên họp UBND huyện thường kỳ diễn ra chiều ngày 20/7. Tại phiên họp này, các đại biểu tập trung thảo luận đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong tháng 7; phương hướng, nhiệm vụ tháng 8/2022 cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Các đại biểu dự phiên họp thường kỳ UBND huyện.

Báo cáo của UBND huyện cùng các ý kiến thảo luận đều khẳng định, trong tháng 7, tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục đà tăng trưởng và phát triển với nhiều kết quả tích cực. Giá trị sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh, không bao gồm khu công nghiệp, tính theo giá so sánh 2010 ước đạt 427 tỷ đồng, tăng 3,4% so với tháng trước và tăng 33% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 275 tỷ đồng, tăng 5,1% so với tháng trước và tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021. Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn ổn định.

UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi; triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp trong chăn nuôi lợn. Có thêm 3 thôn được công nhận thôn nông thôn mới kiểu mẫu, lũy kế từ đầu năm đến nay đã hoàn thành 8 thôn nông thôn mới kiểu mẫu, đạt 80% so với kế hoạch. Huyện tiếp tục triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) năm 2022; hoàn thiện hồ sơ đánh giá đối với 5 sản phẩm OCOP.

Công tác quản lý đất đai, tài nguyên, giải phóng mặt bằng và bảo vệ môi trường có sự chuyển biến tích cực. UBND huyện chỉ đạo Phòng Tài nguyên &Môi trường và UBND các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, bổ sung các trường hợp vi phạm theo Chỉ thị 19-CT/TU. Qua rà soát lại, toàn huyện có 2.268 trường hợp vi phạm. Các cơ quan chuyên môn tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn tập trung xử lý kiên quyết những trường hợp vi phạm còn lại theo quy định của pháp luật, bảo đảm tính nghiêm minh và công bằng xã hội.

Lãnh đạo Phòng Tài Nguyên và Môi trường phát biểu làm rõ tiến độ thực hiện các dự án quy mô lớn, trọng điểm trong tháng 7.

Thực hiện đợt cao điểm 100 ngày tổng dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện theo Kết luận 178 ngày 26/4/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn duy trì tổ chức các hoạt động ngày “Chủ nhật xanh”. Kết quả tổ chức 04 đợt tổng vệ sinh môi trường thu hút hàng nghìn người tham gia, thu gom được 110 tấn rác thải, khơi thông trên 20km kênh mương, chăm sóc 10km tuyến đường hoa đã trồng.

Chính sách an sinh xã hội được bảo đảm. Huyện quan tâm đến người có công, các gia đình chính sách nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ. Công tác cải cách hành chính có nhiều tiến bộ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đại Lượng ghi nhận những kết quả tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện thời gian qua. Đồng chí cũng chỉ rõ những mặt còn hạn chế trong một số lĩnh vực. Đối với lĩnh vực quản lý đất đai, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xử lý vi phạm theo Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện tuy được quan tâm nhưng việc triển khai còn chậm.

Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo các nội dung phiên họp.

Công tác quản lý trật tự xây dựng còn nhiều bất cập. Việc cấp giấy phép xây dựng và xử lý vi phạm trật tự xây dựng gặp nhiều khó khăn. Tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công chậm. Việc triển khai tiêm vắc xin cho các đối tượng còn chưa đạt tiến độ. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đạt kết quả chưa cao.

Về phương hướng thời gian tới, cùng với các nhiệm vụ, giải pháp trong báo cáo đã nêu, để thực hiện tốt Nghị quyết 162 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển huyện Việt Yên trở thành thị xã, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đại Lượng yêu cầu các cơ quan rà soát lại những nhiệm trọng tâm trong năm để tập trung thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt. Các cấp, các ngành không được bằng lòng với những kết quả đạt được mà phải tiếp tục tiến mạnh hơn, sâu hơn, vững chắc hơn để hết năm 2022 huyện Việt Yên cơ bản hoàn thành tiêu chí của thị xã.

Đỗ Tập