Thứ sáu, Ngày 17 Tháng 05 Năm 2024|

Thường trực HĐND huyện họp phiên thường kỳ tháng 03/2023

Chiều ngày 27/3, Thường trực HĐND huyện Việt Yên tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3/2023. Đồng chí Nguyễn Hồng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì phiên họp.

Tại phiên họp, các đại biểu nghe Chánh Thanh tra huyện báo cáo giải trình 03 nội dung: Tiến độ, kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị tại các phiên tiếp dân, tiếp xúc cử tri và tại kỳ họp HĐND huyện năm 2023; Kết quả thực hiện lời hứa của Chánh Thanh tra trong chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp 9 và 12 HĐND huyện; Kết quả thực hiện các kiến nghị, kết luận của các đoàn giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện năm 2022.

Đồng chí Vũ Văn Hồng, Chánh Thanh tra huyện báo cáo giải trình các nội dung theo yêu cầu của Thường trực HĐND huyện

Theo đó, Trong năm 2022, trên địa bàn toàn huyện có 503 đơn phải giải quyết, tăng gấp hai so với cùng kỳ năm trước. Đã xem xét giải quyết xong 462 đơn, đạt tỷ lệ 92%. Trong đó, đơn thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND huyện 106 đơn, giải quyết xong 98 đơn, đạt tỷ lệ 92%;  đơn thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND cấp xã 397 đơn, giải quyết xong 364 đơn, đạt tỷ lệ 91,6%. Ba tháng đầu năm 2023 tổng số đơn tiếp nhận trên địa bàn toàn huyện là 174 đơn, sau khi xử lý các đơn trùng lắp, không đủ điều kiện giải quyết số đơn phải giải quyết trong kỳ là 108. Đã xem xét giải quyết 68 đơn.  Đơn thuộc thẩm quyền giải quyết cấp huyện 34 đơn, đã hoàn thành giải quyết 23 đơn, đạt tỷ lệ 67,65%; Đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã 74 đơn, đã hoàn thành giải quyết 45 đơn, đạt tỷ lệ 60,81%.

Đồng chí Đoàn Mạnh Chiến, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện báo cáo kết quả giám sát

Phiên họp cũng nghe Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện báo cáo kết quả giám sát hoạt động quản lý, tu bổ, tôn tạo đối với các di tích lịch sử, văn hóa được xếp hạng trên địa bàn huyện. Theo đó, Đoàn giám sát đã xây dựng kế hoạch giám sát, xây dựng đề cương đề nghị UBND huyện, UBND các xã, thị trấn báo cáo. Đồng thời giám sát trực tiếp đối với UBND huyện, Phòng Văn hóa -  Thông tin, Ban quản lý di tích chùa Bổ Đà, UBND xã Vân Trung, Vân Hà, thị trấn Nếnh. Giám sát gián tiếp đối với báo cáo của 12 UBND xã, thị trấn, khảo sát trực tiếp đối với 05 điểm di tích. Qua giám sát và khảo sát cho thấy, huyện Việt Yên có 341 di tích, trong đó có 101 di tích đã xếp hạng. UBND huyện và UBND các xã, thị trấn đã cơ bản thành lập các Ban quản lý di tích đối với các di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng. UBND huyện đã chủ động và tích cực trong công tác lãnh, chỉ đạo việc thực hiện hoạt động quản lý, tu bổ, tôn tạo đối với các di tích lịch sử, văn hóa được xếp hạng trên địa bàn huyện. UBND các xã, thị trấn đều có sự quan tâm thường xuyên đến công tác quản lý, tu bổ, tôn tạo…Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực còn một số tồn tại, bất cập. Do vậy, Đoàn giám sát đã có kiến nghị: Đề nghị UBND tỉnh nâng mức hỗ trợ tu bổ, tôn tạo các di tích đã được xếp hạng lên từ 30 đến 50% tổng mức đầu tư. Đề nghị UBND huyện tiếp tục quan tâm đến công tác quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích, nhất là công tác quản lý các hiện vật của di tích; phát huy giá trị văn hóa của các di tích… Yêu cầu các cơ quan chuyên môn tăng cường chức năng quản lý Nhà nước, chủ động tham mưu UBND huyện trong công tác quản lý tại địa phương. Yêu cầu UBND các xã, thị trấn kịp thời đề xuất xếp hạng đối với các di tích đủ điều kiện. Quản lý cơ sở vật chất, đất đai, nguồn thu của các di tích; có giải pháp phát huy giá trị của di tích…

Các đại biểu tham dự phiên họp

Tiếp đó, Văn phòng HĐND & UBND huyện báo cáo kết quả công tác tháng 03; triển khai nhiệm vụ công tác tháng 04/2023 của HĐND huyện. Trong tháng 03/2023, Thường trực HĐND huyện đã tổ chức thành công kỳ họp thứ 13 HĐND huyện; các Ban HĐND huyện đã triển khai nội dung giám sát theo đúng kế hoạch. Hoạt động tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục. Công tác chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động của Thường trực HĐND huyện với các Ban HĐND huyện đặc biệt trong hoạt động giám sát, khảo sát kịp thời, hiệu quả, tránh chồng chéo.

Sau khi nghe các báo cáo, các ý kiến tham gia, thảo luận của các đại biểu, Thường trực HĐND huyện ghi nhận những nỗ lực của Chánh Thanh tra trong thực hiện nhiệm vụ được phân công, ghi nhận kết quả làm việc của Đoàn giám sát. Tuy nhiên báo cáo giải trình, báo cáo kết quả giám sát chưa đáp ứng được theo yêu cầu đề ra. Thường trực HĐND huyện yêu cầu Chánh Thanh tra huyện, Đoàn giám sát hoàn thiện nội dung báo cáo theo các ý kiến đóng góp hoàn thiện báo cáo gửi về Thường trực HĐND huyện. Đồng thời, Thường trực HĐND huyện yêu cầu Chánh Thanh tra huyện tích cực tham mưu UBND huyện tiếp tục xem xét, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của công dân, cử tri, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, các Ban của HĐND huyện; nâng cao chất lượng giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo đặc biệt là đối với các đơn tồn đọng kéo dài và thực hiện nghiêm các quyết định, kết luận sau thanh tra đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn huyện; kịp thời hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc và thường xuyên kiểm tra các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trong công tác này. Thường trực HĐND huyện cơ bản nhất trí với báo cáo kết quả công tác tháng 03/2023; triển khai nhiệm vụ công tác tháng 4/2023 của HĐND huyện do Văn phòng HĐND&UBND huyện chuẩn bị.

Thế Hiền