Thứ bảy, Ngày 04 Tháng 05 Năm 2024|

Thượng Lan: Cán đích xây dựng nông thôn mới

Xã Thượng Lan nằm ở phía tây bắc của huyện. Diện tích tự nhiên của xã có hơn 900ha. Toàn xã có 8 thôn, với hơn 2.000 hộ, gần 10.000 nhân khẩu.

Bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới Thượng Lan có nhiều thuận lợi, nhưng cũng gặp phải không ít khó khăn. Theo Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Tuấn, thuận lợi của Thượng Lan là cấp ủy, chính quyền các đoàn thể trong xã đoàn kết, thống nhất, nhận thức đúng đắn về mục đích của xây dựng nông thôn mới; người dân trong xã đồng tình hưởng ứng.

Tuy nhiên, Thượng Lan cũng gặp phải những khó khăn như: Xuất phát điểm trong xây dựng nông thôn mới thấp, là xã nghèo, nguồn kinh phí của địa phương hạn hẹp, trong khi đó nguồn kinh phí cho các tiêu chí về giao thông, tiêu chí về thủy lợi, tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí về môi trường là rất lớn. Do vậy, cần phải có sự chung tay, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của toàn thể nhân dân.

Để giải quyết bài toán này, theo Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Tuấn thì một điều không thể khác được đó là huy động sức dân. Mà muốn huy động được sức dân thì trong quá trình thực hiện phải luôn lấy dân làm gốc, phải thực sự công khai, thực sự dân chủ, mọi vấn đề phải được dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Đội ngũ cán bộ, đảng viên phải luôn gương mẫu, đi đầu, luôn sâu sát cơ sở, nói đi đôi với làm, vận động người dân thông qua những hành động, những việc làm của mình.

Một vấn đề không thể coi nhẹ đó là công tác tuyên truyền. Vấn đề này, Thượng Lan đã tập trung tuyền truyền cả về chiều sâu lẫn tuyên truyền trên diện rộng cho mọi người dân hiểu được ý nghĩa, mục đích, tầm quan trọng và những cái lợi khi thực hiện xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó là tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp, các ngành cấp trên về nguồn vốn, về chỉ đạo khi thực hiện các bước.

Bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết thống nhất từ trong đảng đến chính quyền, các đoàn thể, sự đồng thuận cao của nhân dân. Đặc biệt là có sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Huyện ủy-UBND huyện, các ngành chức năng. Đến tháng 10/2017, Thượng Lan đã hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn thực sự thay đổi, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng cao, an ninh trật tự được bảo đảm.

Trong 6 năm thực hiện, bằng nhiều nguồn vốn Thượng Lan đã đầu tư hơn 70,6 tỷ đồng và xây dựng các hạnh mục, cơ sở hạ tầng. Trong đó, nguồn ngân sách của địa phương là hơn 17 tỷ đồng, người dân trong xã đóng góp là gần 19 tỷ đồng.

Qua tự kiểm tra, đánh giá của Đảng ủy-UBND và Ban quản lý xây dựng nông thôn mới của xã, nhất là sự kiểm tra, thẩm định của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện thì có nhiều tiêu chí Thượng Lan vượt so với chuẩn tiêu chí mà cấp trên đề ra.

Trong những ngày này, Cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và người dân Thượng Lan đang khẩn trương hoàn thiện một số phần còn lại để Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh thẩm định và đề nghị UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Một số hình ảnh cảnh quan xã Thượng Lan:

Trường THCS được đầu tư khang trang đạt chuẩn mức độ 2

Nghĩa trang Liệt sĩ xã Thượng Lan

Đường nội thôn ở thôn Ruồng luôn sạch

Đường nội đồng và kênh mương thôn Nguộn

Danh Thắng