Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

Thu nhập 400 triệu/năm từ mô hình nuôi cá

Chúng tôi đến thăm khu nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Trần Đình Hoàn ở thôn Kim Sơn xã Thượng Lan trong cái nắng nóng của những ngày gần cuối thu. Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới xây để tiện cho việc chăm sóc khu chăn nuôi thủy sản, ông Trần Đình Hoàn hồ hởi khoe: Chỉ còn chừng một tháng nữa là hai hồ cá thương phẩm của ông sẽ cho thu hoạch.

Ông Hoàn cho biết: Trước kia, ông nhận mối chuyên chở xe Rùa đi bán ở một số tỉnh phía bắc, công việc này cũng đem lại lợi nhuận đáng kể cho gia đình ông. Sau khi ba cậu con trai lập gia đình, ông giao hẳn việc cung cấp xe Rùa cho các con. Để thuận tiện cho việc giao hàng, ông đã mạnh dạn đầu tư mua 03 xe tải, một chiếc trọng lượng 17,5 tấn và 02 chiếc trọng lượng 2,5 tấn để các con trai tự lái. Có phương tiện vận chuyển, các con trai ông đã mở rộng thị trường tiêu thụ xe Rùa ra địa bàn hầu khắp các tỉnh phía bắc. Mỗi năm thu nhập từ dịch vụ này cũng đem về lợi nhuận cho gia đình ông khoảng 300 triệu đồng.

Năm 2002, với 08 sào ao chuyển đổi từ ruộng cấy lúa một vụ không ăn chắc gần nhà, ông Hoàn đã thử làm chăn nuôi thủy sản. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm nên cá ông nuôi chết khá nhiều. Không nản chí, ông Hoàn đã đi nhiều nơi, đến thăm quan học tập kinh nghiệm ở nhiều trang trại nuôi cá thuộc các tỉnh Hải Dương và Bắc Ninh. Thời gian này, ông đã rút ra được rất nhiều bài học quý giá quyết định tới sự thành công trong chăn nuôi thủy sản, mà bài học quý nhất đó là luôn phải đảm bảo môi trường nước trong lành cho cá sinh sống cũng như phương pháp vệ sinh thú y, tiêu độc khử trùng.

Ông Hoàn đang cho cá ăn

Năm 2012, ông Hoàn tiếp tục chuyển đổi 1,5 mẫu ruộng cấy lúa một vụ không ăn chắc thuộc khu Dộc ao cá của thôn để làm thủy sản. Diện tích này được ông quy hoạch thành 04 ao, 02 ao nhỏ dùng để ươm cá giống và 02 ao lớn nuôi cá thương phẩm. Tuy nhiên, để đảm bảo các điều kiện chăn nuôi, thì cần phải cải tạo toàn bộ lòng ao cũng như  hệ thống bờ bao, mà với một diện tích lớn như vậy, đòi hỏi phải có số kinh phí rất lớn. Sau nhiều đêm trăn trở, ông bàn với vợ, đánh liều mượn sổ đỏ vay ngân hàng 1,7 tỷ đồng để đầu tư vào công trình chăn nuôi.

Ông Hoàn đang vệ sinh mặt nước trong ao cá

Khi đã vay được tiền, ông Hoàn đã tiến hành cải tạo lòng ao cộng với trạt bê tông toàn bộ hệ thống bờ ao. Công việc hoàn thành, ông tiến hành thả các loại cá như Rô phi đơn tính, trôi, mè... ông Hoàn cho biết thêm, hiện tại với 05 ao cá, mỗi năm gia đình ông thu hoạch 02 lần, mỗi lần khoảng từ 15 đến 17 tấn, tổng thu nhập khoảng 1,3 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí cũng cho thu lãi khoảng 400 triệu đồng/năm.

Để tận dụng diên tích bờ ao, gia đình ông Hoàn đã trồng hơn 100 cây bưởi Diễn, đến nay số cây bưởi này đã bói và sẽ cho thu hoạch vào những năm tiếp theo.

Không dừng lại ở việc nuôi thủy sản, ông Hoàn đã quy hoạch một khu chuồng trại khá rộng với ý định chăn nuôi lợn thương phẩm trong thời gian tới. Khu chăn nuôi này được bố trí hợp lý theo mô hình VAC. Mong rằng, với sự cần cù, chịu khó, cộng với lòng kiên trì và quyết tâm, ông Hoàn sẽ tiếp tục thành công với ý tưởng chăn nuôi lợn như ông đã thành công với mô hình chăn nuôi thủy sản của mình.

Nguyễn Hạnh