Thứ bảy, Ngày 04 Tháng 05 Năm 2024|

Thanh niên xã Hồng Thái xung kích trên mặt trận phòng, chống Covid - 19

Những ngày này, người dân thôn Hùng Lãm 1 xã Hồng Thái đã rất quen thuộc với hình ảnh những thanh niên với mầu áo xanh tình nguyện xông xáo trong mọi hoạt động phòng chống dịch của thôn.

Thanh niên xã Hồng Thái chuẩn bị đi phát lương thực, thực phẩm cho công nhân

Hôm nào cũng vậy, cứ vào khoảng 7h sáng, các thanh niên lại tỏa đi tăng cường cùng với các hội viên cựu chiến binh trực tại các chốt ra vào của thôn. Người và xe được phép ra, vào thôn đều được các bạn thanh niên phun khử trùng rất cẩn thận nhằm hạn chế nguồn lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài.

Bí thư Chi đoàn Thanh niên thôn Hùng Lãm 1 Nguyễn Văn Thành cho biết: Ngoài hỗ trợ ở các chốt canh, cứ đều đặn 2-3 ngày, đoàn viên của chi đoàn lại tiến hành phun thuốc khử trùng toàn thôn, đồng thời tham gia tích cực vào tổ Covid cộng đồng.

Thanh niên thay phiên nhau dùng xe máy có gắn loa đi đến từng ngõ xóm để phát các nội dung tuyên truyền, các biện pháp phòng chống Covid – 19; những quy định người dân cần tuân thủ khi thực hiện cách ly xã hội… Mỗi khi có hàng hỗ trợ gửi đến nhân dân và công nhân trong thôn, các  bạn trẻ lại bốc dỡ, phân loại và chia theo từng phần mang đến cho từng hộ dân, từng phòng trọ. Các bạn trẻ cũng tham gia nấu cơm phục vụ lực lượng chống dịch của thôn cùng với các bà, các chị phụ nữ trong thôn.

Khi được hỏi động lực nào thúc đẩy các em tham gia phòng, chống dịch, Nguyễn Văn Thành chia sẻ: Bản thân em thấy rằng mình là con em địa phương, khi địa phương cần thì chúng em sẵn sàng tham gia, được góp chút công sức nhỏ bé cùng mọi người tham gia chống dịch là vui lắm rồi.

Cảm động trước tinh thần làm việc của các thanh niên, bà Thân Thị Vân, một người dân thôn Hùng Lãm 1 cho biết: Ngay từ khi dịch bùng phát trên địa bàn xã, các cháu thanh niên đã rất tích cực tham gia phòng, chống dịch. Các cháu tự mang xe máy gắn loa đi tuyên truyền khắp các ngõ xóm để người dân như chúng tôi hiểu hơn về các biện pháp phòng, chống dịch; các cháu còn mang cả xe ba gác để trở lương thực, thực phẩm mang phân phát cho công nhân ở các xóm trọ, không để ai thiếu thốn lương thực.

Các thanh niên bốc dỡ hàng cứu trợ

Theo anh Thân Quang Phong, Bí thư đoàn xã Hồng Thái cho biết: Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn xã, đã có hơn 200 đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia vào công tác phòng, chống dịch. Thanh niên rất nhiệt tình tham gia tuyên truyền, hỗ trợ mua sắm những đồ dùng cần thiết cho người dân trong vùng cách ly, phong tỏa; đảm nhận việc phun tiêu độc khử trùng tất cả các thôn trên địa bàn. Đặc biệt có một đội tình nguyện gồm 05 đoàn viên thanh niên trực chiến tại UBND xã 24/24h để làm nhiệm vụ vận chuyển hàng cứu trợ của các nhà hảo tâm mang đến trao tặng cho người dân trên địa bàn.

Thân Mậu Sơn, là một trong những thanh niên trong nhóm vui vẻ cho biết:  Trong quá trình làm nhiệm vụ, nhiều khi thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng gay gắt hoặc nhiều lúc gần như trắng đêm mà thanh niên phải xuống cả vài tấn gạo cùng rất nhiều hàng hóa khác, sự mệt mỏi là không tránh khỏi, nhưng chúng em đều chung suy nghĩ hãy cùng cố gắng vượt qua khó khăn, vượt qua vất vả với mong muốn sớm chiến thắng dịch bệnh. Chúng  em cũng luôn nhận được sự động viên, ghi nhận kịp thời của các đồng chí lãnh đạo xã, do vậy chúng em càng có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Thanh niên thôn Hùng Lãm 1 hỗ trợ công tác hậu cần trong phòng, chống dịch của thôn

Từng việc làm của các đoàn viên, thanh niên xã Hồng Thái đóng góp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19 đều cho thấy sự tận tâm, nhiệt tình, tinh thần, trách nhiệm, sẵn sàng xông pha trên mọi mặt trận. Cho dù là khó khăn, vất vả thì bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ vẫn mãi chảy trong huyết quản của mỗi thanh niên, thôi thúc họ sẵn sàng cống hiến vì một cuộc sống hạnh phúc, yên bình cho mọi nhà, mọi người.

Nguyễn Hạnh