Thứ ba, Ngày 07 Tháng 05 Năm 2024|

Say mê ươm “trái ngọt” cho ngành Giáo dục Việt Yên

Nhiều năm trở lại đây, ngành giáo dục của huyện Việt Yên luôn là đơn vị đứng trong tốp đầu của tỉnh Bắc Giang về thành tích học tập, đặc biệt là thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Có được kết quả như vậy là do ngành giáo dục huyện đã triển khai những cách làm hay, giải pháp hợp lý trong công tác quản lý. Song song với đó là sự nỗ lực cống hiến của các thầy cô và sự say mê học tập của các em học sinh. Cô giáo Nguyễn Thị Thư - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Tự Lạn chính là một trong giáo viên luôn nỗ lực, nỗ lực không ngừng trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, góp phần đem lại những trái ngọt cho ngành giáo dục huyện nhà.

Cô giáo Nguyễn Thị Thư đang tận tình hướng dẫn học sinh  làm bài tập

Trước khi làm công tác quản lí, cô giáo Nguyễn Thị Thư đã có 20 năm trực tiếp giảng dạy, có 11 năm liên tục đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Trong suốt quá trình giảng dậy, cô Thư luôn tìm tòi những phương pháp dạy học mới theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động học tập của học sinh, tăng cường việc sử dụng có hiệu quả và làm thêm đồ dùng dạy học ở tất cả các khối lớp.

Trên cương vị là người quản lý, cô thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học từ đó cùng đồng nghiệp tìm ra biện pháp giải quyết những boăn khoăn, thắc mắc, những tình huống sư phạm, kết hợp đưa kỹ năng mềm vào trong từng tiết dạy giúp học sinh giải quyết vấn đề một cách linh hoạt. Cô còn tham mưu với hiệu trưởng tổ chức các cuộc trải nghiệm cho học sinh như: các buổi chợ quê với các gian hàng nông sản, tham gia lao động vệ sinh sạch đường làng ngõ xóm; các buổi học ngoại khóa dạy kỹ năng sống cho học sinh cũng như tổ chức các buổi tập huấn về công nghệ thông tin cho giáo viên giúp họ chủ động trong việc tìm kiếm, khai thác thông tin hỗ trợ cho việc giảng dạy.

Trong 8 năm học trở lại đây, Cô Nguyễn Thị Thư được phân công giảng dạy Câu lạc bộ “Em yêu Toán học lớp 5” của huyện Việt Yên. Trong quá trình giảng dậy, cô luôn tích cực dạy minh họa, dạy thực nghiệm theo tổ khối, theo phương pháp lấy học sinh làm trung tâm, áp dụng phương pháp dạy mới cho phù hợp với từng lớp, từng bài, từng đối tượng học sinh. Ở mỗi bài dạy, tiết dạy cô đều đưa ra những tình huống có vấn đề để học sinh đào sâu  suy nghĩ nhằm phát huy tính tích cực chủ động sáng tạo, phát huy năng lực làm việc độc lập, năng lực cộng tác nhóm, năng lực tự giải quyết vấn đề của học sinh để đạt hiệu quả cao nhất. Cô còn thường xuyên tổ chức các cuộc trải nghiệm cho học sinh trong câu lạc bộ tham gia các buổi chợ quê với các gian hàng liên quan đến khả năng vận dụng toán học giúp học sinh đưa toán học vào thực tế đời sống, các bài toán gắn liền với các vấn đề nóng, vấn đề xã hội quan tâm giúp học sinh có những hiểu biết về xã hội.

Cô Nguyễn Thị Thư cho biết: trong 8 năm liên tục câu lạc bộ “Em yêu Toán học lớp 5” của Việt Yên được Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang chọn đại diện cho học sinh toàn tỉnh tham dự VIOLIMPIC Toán cấp Quốc gia đạt nhiều huy chương. Đặc biệt năm học 2015-2016 Việt Yên cử 20 học sinh trong câu lạc bộ do cô phụ trách tham dự cuộc thi giải toán trên mạng Internet cấp Tỉnh, kết quả 20 học sinh đều được chọn tham dự cấp quốc gia và cả 20 em đều đạt Huy chương vàng.

Để làm tốt công tác bồi dưỡng và phát triển học sinh có năng khiếu môn toán học, cô Thư đã cùng các đồng nghiệp trong Tổ biên soạn Tài liệu “Bồi dưỡng học sinh có năng khiếu toán học lớp 4, 5 qua các chuyên đề” và đã qua nhiều lần chỉnh sửa để cuốn Tài liệu ngày càng nâng cao chất lượng. Thực hiện lời Bác Hồ dạy “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, cô đã luôn gương mẫu trong các phong trào thi đua và các cuộc vận động: “Dạy tốt - học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Với những thành tích nổi bật của mình, năm học 2014 cô đã được Huyện ủy tặng Giấy khen về thành tích học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Năm học 2015 được khen thưởng danh hiệu “cá nhân điển hình tiên tiến 5 năm”, được UBND huyện tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, được Công đoàn nghành khen thưởng danh hiệu Giỏi việc nước đảm việc nhà. Bẩy năm liền cô được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được nhận nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Công đoàn Ngành. Vinh dự hơn, năm học 2015-2016 cô đã được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen. Đây chính là nguồn cổ vũ tinh thần lớn lao cho những gì cô Nguyễn Thị Thư đã cống hiến cho nền giáo dục huyện nhà.

Nguyễn Hạnh