Thứ sáu, Ngày 03 Tháng 05 Năm 2024|

Quảng Minh: Về đích xây dựng nông thôn mới

Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến tháng 10/2016 Quảng minh đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn đã thực sự thay da, đổi thịt, đời sống vật chất, tinh thần người dan được nâng cao.

Quảng Minh là xã nằm ở phía nam của huyện, diện tích tự nhiên là hơn 545ha, xã có 2.700 hộ dân, với hơn 10.300 nhân khẩu, cư trú ở 5 thôn.

Về Quảng Minh hôm nay, đường làng, ngõ, xóm, đường nội đồng xanh, sạch đẹp, điện- đường- trường- trạm khang trang sạch sẽ. Xen vào đó là những cánh đồng lúa đang kỳ thu hoạch, từng bông lúa ngả mầu vàng óng ánh.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Trần Văn Hạnh cho biết: Để đạt hiệu quả cao trong thực hiện xây dựng nông thôn mới Cấp ủy, chính quyền từ xã, đến các thôn, xóm luôn thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi”. Đồng thời Quảng Minh cũng thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người dân để mọi người hiểu được chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Cán bộ, đảng viên luôn giải thích cho người dân hiểu được hết ý nghĩa của sự cần thiết, lợi ích khi xây dựng đường giao thông nội thôn, nội đồng, xây dựng các công trình phúc lợi khác.

Sau hơn 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người của Quảng Minh đạt 29,6 triệu/ người/năm, tăng gấp 2 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 8,8%; 5/5 thôn của xã có nhà văn hóa, có khu vui chơi khá đầy đủ tiện nghi phục vụ sinh hoạt và học tập cộng đồng. Từ năm 2011 đến nay, bình quân mỗi năm có 8% số thôn và hơn 85% số hộ gia đình đạt danh hiệu làng văn hóa, gia đình văn hóa.

Bộ mặt nông thôn đã thực sự thay đổi. Toàn xã có hơn 3,3km đường liên xã; 11,2km đường trục thôn, xóm; 20,9km đường ngõ, xóm và hơn 15,6km đường trục chính nội đồng được cải tạo, nâng cấp, được nhựa hóa, bê tông hóa. Hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng được sản xuất và dân sinh của người dân, tỷ lệ kênh mương do xã quản lý được kiên cố hóa đạt 50%. Hơn 98% hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh, 100% số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt chuẩn về môi trường, không có các hoạt động gây ô nhiễm. Nghĩa tranh Liệt sĩ, cũng như nghĩa trang nhân dân của các thôn được quy hoạch, xây dựng đạt chuẩn, rác thải sinh hoạt được thu gom, xử lý theo quy định.

Toàn xã có 5 trường học gồm; 2 trường Mầm non; 2 trường Tiểu học và 1 trường Trung học cơ sở và đã có 4/5 trường đạt chuẩn Quốc gia. Chất lượng giảng dạy và học tập không ngừng được nâng cao, tỷ lệ học sinh lên lớp và tốt nghiệp ở bậc trung học cơ sở đạt 93,5%.

Xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế, đội ngũ y, bác sĩ của trạm y tế luôn thực hiện tốt y đức nghề nghiệp, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho  người dân được trang bị khá đầy đủ. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế của xã đạt 81%. Xã không có nhà tạm, nhà dột nát, 97,6% nhà ở của người dân đạt chuẩn của Bộ xây dựng đề ra. Hệ thống intenet về đến tận các thôn, xóm. Hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ của các hợp tác xã đạt hiệu quả.

Hệ thống chính trị luôn được củng cố, Đảng bộ nhiều năm được công nhận đạt trong sạch, vững mạnh. An ninh chính trị,  trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được bảo đảm không có điểm nóng, phức tạp, không có trọng án xẩy ra.

Một số hình ảnh xã Quảng Minh:

Trụ sở Đảng ủy-HĐND-UBND xã Quảng Minh

Trường Tiểu học số 1 Quảng minh đạt chuẩn cấp độ 1

Đường thôn, xóm được cứng hóa

Nhà văn hóa thôn Đông Long

Nghĩa trang Liệt sĩ xã Quảng Minh