Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

Phát triển mô hình nhờ vào ba thang thuốc

Nhắc đến cái tên Thân Văn Sách, ở thôn Bình Minh xã Minh Đức huyện Việt Yên, Bắc Giang chắc hẳn nhiều người trong và ngoài huyện đều biết đến. Biết đến không chỉ là một người nông dân hay lam, hay làm, mà biết đến bởi sự mạnh dạn, giám nghĩ dám làm của ông. Được biết năm 2002, sau một vụ tai nạn và bản thân bị thoái hóa mấy đốt sống lưng, đi lại khó khăn, song rồi ông đã khỏi bệnh nhời 3 thang thuốc lá. Thấy được sự thần dược từ những cây lá này, ông đã nảy sinh ý nghĩ tại sao mình không trồng những loại cây thuốc quý này để cứu giúp cho mọi người. Từ ý tưởng đến thành công như ngày hôm nay ông đã gặp rất nhiều khó khăn, bản thân ông đã nhiều lần lặn lội vào rừng sâu tìm những cây thuốc, sau đó mang về ươm trồng tại vườn nhà. Trải qua một vài vụ khó khăn, ông đã dần rút được kinh nghiệm, tự mình tìm tòi, học tập khoa học kỹ thuật, xây dựng dự án ngày càng quy mô. Hiện nay ông đã phát triển mô hình cây dược liệu lên đến hơn 10 ha, với nhiều loại cây như: Kim Tiền Thảo, Nhân Trần, Kim Ngân Hoa, Cúc Hoa, Cà Gai Leo, Bồ Công Anh, Địa Hoàn…

Ông Sách tiếp đoàn thăm quan của tỉnh, huyện

Sản phẩm thu hoạch không đủ cung cấp cho các Công ty dược trong nước, ông đã mạnh dạn liên kết với những hộ nông dân ở địa phương và các tỉnh thành trên cả nước để trồng nhiều loại cây thuốc quý khác. Ông chọn những loại cây phù hợp với chất đất và điều kiện canh tác của từng nơi, sau đó tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho bà con, sản phẩn thu hoạch được ông trực tiếp thu mua để cân cho các Công ty. Nhờ có ông mà nhiều người dân trong xã cũng đã phát triển một số cây dược liệu, qua đó nhiều hộ dân đã có kinh tế ổn định hơn trước.

Ông Sách giới thiệu quy trình trồng cây Kim Tiền Thảo

Theo bà Hoàng Thị Hiền thôn Rèn xã Minh Đức cho biết “ Nhờ có ông Sách dẫn đường chỉ lối, nên nhiều hộ trong thôn đã trồng cây dược liệu, bản thân gia đình tôi cũng trồng gần 7 sào cây Kim Tiền Thảo, thu nhập từ loại cây này cao gấp nhiều lần cấy lúa”.

Hiện nay ông đã liên kết với người nông dân ở hơn 20 tỉnh thành trên cả nước từ phía bắc trải dài xuống miền trung để trồng các cây dược liệu. Sản phẩm hiện nay ông thường cung cấp cho các Công ty trong nước đặc biệt là hai Công ty lớn là Công ty Sao Thái Dương và Công ty Dược TW5, Công ty Dược Á Châu.

Không dừng lại ở đó để bảo quản cây dược liệu đã thu hoạch khỏi nấm mốc, ông lại tự mày mò, thiết kế ra những loại máy móc như: Máy cắt, máy ép, hệ thống sấy để sơ chế trước khi đem bán cho các Công ty.

Ông Sách bên máy cắt tự chế

Cũng theo ông Sách cho biết, chính nhờ cây dược liệu này đã mang lại thu nhập ổn định cho gia đình, không những thế ông cũng giúp đỡ được hàng trăm gia đình thoát nghèo nhờ trồng cây dược liệu. Tháng 8/2015 ông chính thức thành lập Hợp tác xã, với 10 thành viên tham gia đây là điều kiện để ông có thể nhân rộng mô hình, từ đó có thể giúp đỡ được nhiều người hơn.

Theo ông điều trăn trở hiện nay đối với ông không phải là đầu ra sản phẩm mà là nguồn vốn để mở rộng quy mô sản xuất, đặc biệt là ông mong muốn có vốn để xây dựng nhà lưới để sản xuất ra những sản phẩm sạch cung cấp cho người tiêu dùng.

Ngoài trồng cây dược liệu, gia đình ông cũng đầu tư xây dựng những ao nuôi thả cá với diện tích là gần 10 ha. Ngoài nguồn thu nhập từ cây dược liệu hàng năm nhờ diện tích ao nuôi thả cá này cũng mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình ông.

Với những thành tích đó cá nhân ông và tập thể Hợp tác xã đã được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen năm 2014 và 2015, ông được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen vì đã có thành tích trong công tác kế thừa và phát triển y dược học cổ truyền Việt Nam.

Những việc làm của ông Sách, một lần nữa thấy được vai trò của người nông dân, trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Những nỗ lực của ông không những phát triển kinh tế gia đình mà còn giúp được nhiều người dân trong và ngoài huyện cùng phát triển. Hy vọng rằng với những nỗ lực của bản thân, ông Sách sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành để mô hình phát triển kinh tế của ông ngày càng được mở rộng và phát triển.

Thu Lợi