Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

Phát triển mô hình bưởi diễn- xuất phát từ niềm đam mê

Mới ngoài 40 tuổi nhưng anh Nguyễn Văn Quỳnh ở thôn Ải Quang xã Trung Sơn đã sở hữu ngôi nhà to như cái biệt thự nằm ở cuối làng, bao quanh là mô hình vườn, chồng, ruộng mênh mông do anh dày công vun đắp. Để có được cơ ngơi khang như hiện nay, bản thân anh đã phải trải qua nhiều khó khăn, vất vả, bươn trải nhiều ngành nghề khác nhau từ việc chịu thương, chịu khó làm ruộng đến việc lặn lội buôn bán ngoài thương trường.

Từ mấy sào ruộng cấy cày vất vả quanh năm cũng chỉ đủ ăn, anh bắt đầu đầu tư vào chăn nuôi lợn, lúc đầu do chưa có kinh nghiệm và thị trường còn bấp bênh nên anh chỉ dám nuôi 30 đến 50 con lợn thịt một lứa, thế rồi thấy việc nuôi lợn cũng nhàn mà thu nhập khá ổn định nên một vài năm trở lại đây anh tiếp tục đầu tư hệ thống chuồng trại, tăng số đầu lợn lên 10 con lợn nái, hơn 100 đầu lợn thịt và gần 1000 con gà, vịt mỗi lứa. Anh nuôi lợn nái chủ yếu để có con giống khỏe mạnh rồi phát triển đàn lợn thịt.

Anh Quỳnh và mô hình chăn nuôi lợn

Bên cạnh đó vào khoảng 7, 8 năm về trước anh còn nhập cây giống ở các tỉnh bạn rồi mang bán ở thị trường Lạng Sơn. Cách đây 4 năm anh đã được một người thầy giỏi chuyên triết ghép các loại cây giống truyền dạy cách ươm triết cây và kinh nghiệm học hỏi được từ bà con nông dân ở các địa phương khác anh đã tự triết ghép các loại cây theo ý muốn của mình.

Sẵn có kinh nghiệm và bằng sự đam mê với con giống hiện nay anh đã tự xây dựng cho mình 4 vườn bưởi diễn rộng hơn 1 ha với gần 800 gốc. Tất cả được tự tay anh ươm ghép. Anh cho biết “tự tay mình làm thì con giống được đảm bảo khỏe mạnh, ít sâu bệnh. Nếu lấy cây ngoài thị trường về trồng thì rủi do là rất cao. Trông chờ 3 năm mới được thu hoạch đến lúc đó con giống cho chất lượng không tốt thì hỏng hết cơ nghiệp”. Bỏ nhiều công sức và niềm đam mê vào vườn cây này, đến nay đã bắt đầu có kết quả khả quan, cây giống phát triển khá tốt, không có sâu bệnh, một số cây đã có quả, trái to đều. Cứ tốc độ phát triển như này sang năm những cây đã trồng được 3 năm sẽ đồng loạt cho ra quả, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Theo anh trồng bưởi không khó, quan trọng là mình phải có niềm đam mê và có một chút kỹ thuật là thành công.

Do nhiều năm buôn bán ngoài thị trường, bao nhiêu mối hàng anh đều quen biết cả nên đầu ra sản phẩm của gia đình thì không lo lắng, có thể bán đến tận ngọn không phải qua thương lái.

Anh Quỳnh bên vườn bưởi

Anh Quỳnh cũng cho biết thêm nếu một vài năm nữa khi thị trường bưởi đã phát triển, ngoài việc duy trì vườn bưởi của gia đình anh tiếp tục đi thu mua bưởi ở trong huyện và những địa phương khác để ổn định đầu ra cho người nông dân và tránh hiện tượng được mùa mất giá.

Theo anh Tống Văn Trường, người dân cùng xóm cho biết anh Quỳnh là người mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, mô hình của anh rất phù hợp với người nông dân và cần được nhân rộng.

Với sự miệt mài theo đuổi ước mơ cộng với những thành công trong việc phát triển kinh tế gia đình nên trong 3 năm liền từ năm 2009 đến năm 2011 anh đã được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi. Hy vọng rằng với sự nỗ lực cố gắng của bản thân và sự động viên kịp thời của các cấp chính quyền mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Quỳnh sẽ cho ra được hoa thơm, trái ngọt, không những mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình mà sẽ là động lực thúc đẩy nhiều hộ nông dân khác trên địa bàn học tập làm theo.

Thu Lợi