Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

Nguyễn Xuân Quang - Niềm đam mê hát dân ca quan họ

Em Nguyễn Xuân Quang, sinh năm 2005 tại thôn Râm, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tuy không được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất gốc quan họ, gia đình cũng không có ai theo nghiệp ca hát nhưng từ buổi ấu thơ, em đã ham học và rất mê hát những làn điệu dân ca, đặc biệt là quan họ trữ tình.

Em Nguyễn Xuân Quang tại chung kết hội thi em  yêu làn điệu dân ca quan họ huyện Việt Yên năm 2016

Hiện nay đang học tại trường Tiểu học Tự Lạn, Quang là một học sinh tuấn tú vừa học giỏi lại vừa đam mê dòng âm hưởng dân ca quan họ. Từ khi còn nhỏ em được tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ cùng với đội văn nghệ của thôn, các hoạt động ở trường. Ban đầu, khi được các bác, các cô trong làng chọn làm diễn viên nhí phụ  họa cho làn điệu “Trong rừng ba mươi sáu thứ chim” trong buổi liên hoan hát quan họ huyện Việt Yên tại lễ hội chùa Bổ Đà. Thế rồi dư âm ngọt ngào của các bài ca Quan họ trữ tình đã thấm vào máu thịt. Trong con người em đã hình thành đôi nét kiến thức âm nhạc. Tuy nhiên lúc đầu em chỉ nghe và học theo đĩa nhạc, ti vi. Năm 2012 được Công ty cổ phần Bagico tài trợ mở lớp dạy hát quan họ tại UBND xã, em đã đăng ký tham gia học hát, từ đây em được rèn luyện và được giáo viên truyền đạt những những kiến thức cơ bản để hát một làn điệu dân ca quan họ lời mới, Để thử sức mình, Quang tham gia hội thi “Em yêu làn điệu dân ca quan họ” do huyện Việt Yên tổ chức. Với giọng hát có tố chất quan họ, lại thêm nét “duyên” của một liền anh từ giọng nói, ánh mắt, dáng đi đến từng cử chỉ, động tác trên sân khấu em đã được thầy cô chọn vào đội văn nghệ của trường. Từ đó, niềm đam mê của em với dân ca quan họ lại càng có điều kiện được vun trồng. Quang tham gia nhiều chương trình văn nghệ của xã, trường và của thôn tổ chức. Dịp hè năm 2016 này, em tham gia hội thi “Em yêu làn điệu dân ca quan họ” huyện Việt Yên lần thứ VIII, được vào vòng chung kết của cuộc thi. Với ca khúc “Bạn tình ơi” Quang đã giành được giải nhất vòng chung kết hội thi “Em yêu làn điệu dân ca quan họ” tổ chức ngày 18/8/2016 và được Ban tổ chức tặng giấy khen. Hiện nay Quang đang theo học một lớp dân ca quan họ do nghệ sĩ Thúy Hường tổ chức. Em chia sẻ: “Tham gia lớp học dân ca quan họ cùng các bạn mới thấy hát được một làn điệu quan họ không dễ bởi quan họ có hàng trăm làn điệu. Để hát hay, chúng em phải khổ công tập luyện cho mỗi lời ca vút lên thể hiện được độ vang, rền, nền, nẩy”.

Em Nguyễn Xuân Quang (đứng thứ 2 bên trái) đạt giải nhất vòng chung kết cuộc thi Em yêu làn điệu dân ca

Với những gì đang hiện hữu trên thực tế, chúng ta càng thêm tự hào bởi trong bối cảnh hội nhập văn hóa với nhiều thể loại âm nhạc hiện đại nhưng dân ca quan họ vẫn được giới trẻ yêu thích. Để khơi dậy tình yêu dân ca quan họ và với mục đích bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể của quê hương đòi hỏi cần có nhiều hoạt động hơn nữa để phong trào yêu dân ca quan  họ được khơi dậy lớp trẻ, để lời ca thấm sâu hơn vào tâm hồn lớp trẻ, nuôi dưỡng tình yêu dân ca, nét đẹp truyền thống văn hóa của quê hương./.

Phương Quyên - Đài TT xã Tự Lạn