Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

Người xây nền móng cho Hội cựu chiến binh huyện Việt Yên

Sau khi nghỉ hưu đại tá Phong trở về quê hương cùng với những người đồng đội thành lập Hội cựu chiến binh huyện Việt Yên. Xây dựng và tổ chức Hội phát triển, giúp các cựu chiến binh xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống.

Đại tá Lê Duy Phong sinh năm 1928 quê ở xã Quảng Minh, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Ông tham gia cách mạng từ năm 1945. Vào Đảng năm 18 tuổi. Đi bộ đội, tham gia kháng chiến chống Pháp, Mỹ và bảo vệ Biên giới. Gần 40 năm làm công tác trong quân đội. Những năm sau hòa bình, người chiến sĩ ấy công tác tại Sư đoàn 328, Đặc Khu Quảng Ninh, thuộc Bộ Quốc Phòng. Ông từng là chính ủy Sư đoàn 328, giảng viên chính trị của Học viện Quân sự cấp cao.

Năm 1981, ông về hưu. Tại địa phương, ông Phong được mọi người tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ thôn Đông Long, xã Quảng Minh. Năm 1989, khi Trung ương Đảng ra quyết định thành lập hội Cựu chiến binh ở các địa phương để tạo tiền đề cho Đại hội lần thứ nhất hội Cựu chiến binh toàn quốc. Ông đứng ra nhận trách nhiệm làm công tác Hội cho xã Quảng Minh. Ở địa phương, ông vận động những thương binh, bệnh binh, chiến sĩ, cựu chiến binh về hưu tham gia Hội cựu chiến binh của xã.

Đến đầu năm 1990, khi Ban thường vụ tỉnh ủy Hà Bắc có quyết định thành lập hội cựu chiến binh các huyện, thành phố. Ông Lê Duy Phong đã được bầu vào Ban Thường vụ Hội cựu chiến binh huyện Việt Yên, chức danh Phó chủ tịch Hội. Và là một trong những người đầu tiên đặt nền móng xây dựng lên Hội cựu chiến binh huyện. Đại tá Lê Duy Phong đã làm việc tại Thường trực Huyện Hội từ năm 1990 đến năm 1996 khi ông ở tuổi 70.

Ảnh: Đại tá Lê Duy Phong, Phó chủ tịch Hội CCB huyện khóa I (1990-1996), là người đặt nền móng đầu tiên xây dựng, phát triển hội CCB huyện

Năm nay, cụ Phong đã 88 tuổi, tai cụ nghe không được rõ như trước nhưng đầu óc thì còn rất minh mẫn. Cụ vẫn thường ngồi đọc báo, xem tivi, cập nhật thông tin thời sự. Ngồi bên cạnh bàn uống nước trong gian nhà cổ kính đầy hiện vật về Bác Hồ và quân dụng của người lính. Kể về những ngày đầu thành lập Hội, đôi mắt sáng nhìn người phóng viên, cụ chậm rãi nói: “Hồi đó chưa có nhà để làm việc, hàng ngày các đồng chí trong Thường trực Hội phải sang bên cơ quan của Ban chỉ huy quân sự huyện mượn bàn ghế để làm nơi sinh hoạt. Chúng tôi rất cố gắng tập hợp các cựu chiến binh tham gia hội. Tuyên truyền các chính sách của Đảng, Nhà nước đến hội viên. Tổ chức những chương trình thông tin thời sự đến các cựu chiến binh.

Những ngày đó, tôi cùng với các đồng chí trong Ban chấp hành Hội lóc cóc đạp xe đi khắp các thôn, xóm trong huyện để tuyên truyền, vận động những người lính tham gia công tác hội. Đến Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh lần thứ nhất năm 1990, hội đã tập hợp được 746 hội viên tham gia.”

Công việc chính của Hội cựu chiến binh khi ấy là tham gia xây dựng bảo vệ chính quyền. Thực hiện pháp lệnh dân chủ ở xã, phường. Tuyên truyền vận động thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự. Làm tốt công tác tình nghĩa, quan tâm chính sách hậu phương quân đội.

Nói về cụ Lê Duy Phong, một trong những người đặt nền móng đầu tiên xây dựng Hội Cựu chiến binh huyện, nhiều anh em cựu chiến binh các thế hệ sau đều phải kính phục. Trung tá Thân Văn Thái, Chủ tịch hội Cựu chiến binh huyện Việt Yên khóa II, III, IV cho hay: “Cụ Phong là người hiểu biết sâu rộng, có năng lực trình độ, dám đấu tranh thẳng thắng với những vấn đề tiêu cực xã hội. Là người thừa kế những thành tựu của các cụ xây dựng, tôi rất cảm phục đức tính chân thành, thẳng thắn, xây dựng của cụ. Trong các công việc của Hội, tôi vẫn thường xin ý kiến của cụ và được cụ chỉ dạy rất trách nhiệm.”

"Ngày thành lập Hội cựu chiến binh, các cụ đã phải kêu gọi, vận động kết nạp rất vất vả, mặc dù ngày ấy không có chế độ lương, phụ cấp gì, nhưng các cụ vẫn làm việc rất tâm huyết. Có lẽ đó là cái chất của người lính”, Trung tá Thái xúc động nói.

Ông Thái cho biết thêm: “Cụ Phong luôn đấu tranh vì cái chung của nhân dân, giúp đỡ cho những người nghèo khó. Tôi còn nhớ rõ, khi tôi làm chủ tịch Hội, cụ đã giúp đỡ ông Phạm Hữu Kỳ, sinh năm 1927, trú tại làng Đình Cả, xã Quảng Minh. Ông Kỳ tham gia cách mạng năm 1945, là chính trị viên trung đội du kích bí mật ở xã Quảng Minh. Năm 1953, bị địch bắt tra tấn dã man ở các nhà giam Bắc Giang, Hà Nội, Hải Phòng, Khánh Hòa cho đến năm 1954 được thả. Ông được chính quyền cấp giấy “Người hoạt động kháng chiến bị bắt tù đày” rồi cho về quê. Trong quá trình bị địch bắt, ông Kỳ đã bị tra tấn mất một ngón tay và hai chân thương tích, nhưng các giấy tờ bị thất lạc.

Khi biết trường hợp ông Kỳ, cụ Phong giới thiệu với tôi và đã làm đơn gửi các cấp chính quyền, báo Người cao tuổi thông tin. Cuối cùng, ông Kỳ đã được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định.

Không chỉ vậy, trong quá trình làm việc ở Hội chiến binh, cụ Phong đã quan tâm đến gia đình của những người lính ở hậu phương, những gia đình có công với cách mạng. Cụ Lê Duy Phong là một cựu chiến binh thường có những ý kiến đóng góp thẳng thắn, tích cực tham gia xây dựng đảng, chính quyền địa phương; đi đến các thôn, xóm tuyên truyền, vận động người nông dân hiến đất làm đường; kêu gọi các cựu chiến binh trong thôn đóng góp mỗi người một bao xi măng để làm đường giao thông nông thôn.

Cụ Phong có nhiều đóng góp trong việc vận động quyên góp xây dựng các quỹ từ thiện, nhân đạo, đóng góp vật chất cho địa phương. Gần đây nhất, tháng 7 vừa qua, cụ đã cùng các con cháu trong gia đình ủng hộ 385 triệu đồng để xây dựng, cải tạo nghĩa trang liệt sĩ xã Quảng Minh; ủng hộ những bà con có hoàn cảnh khó khăn xóa đói giảm nghèo.

Các hoạt động của Hội Cựu chiến binh huyện Việt Yên từ lúc thành lập đến nay luôn được đánh giá là đoàn thể trong sạch vững mạnh, có uy tín cao trong nhân dân, luôn đứng ở tốp đầu trong công tác Hội của tỉnh Bắc Giang, thành tích đó có công đóng góp to lớn của những người đặt nền móng đầu tiên xây dựng tổ chức Hội như đại tá Lê Duy Phong.

Huyền Vi-BTGĐU Bích Động