Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

Người cán bộ đoàn tâm huyết

Bén duyên với công tác đoàn từ những ngày còn học phổ thông anh Tống Văn Tưởng đã trở thành gương mặt quen thuộc với thế hệ đàn em thanh thiếu niên những lứa tuổi sau này như chúng tôi. Anh đã  luôn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn của nhà trường cũng như địa phương. Gặp anh trong những ngày hè tháng 8 rực nắng khi anh đang chuẩn bị công tác cho hội trại hè thanh thiếu niên tiên tiến thị trấn Bích Động năm nay tôi càng cảm nhận rõ nhiệt huyết với công tác đoàn trong người thanh niên này chưa bao giờ tắt.

Năm 2000 anh nhập ngũ với sự hăng hái, nhiệt tình trong mọi hoạt động rèn luyện trong quân ngũ anh đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tháng 2 năm 2002, sau khi ra quân thấm nhuần lý tưởng của người đảng viên trẻ anh đã nhiệt tình tham gia đẩy mạnh phong trào đoàn ở địa phương. Đồng thời nhận công tác phó ban tuyên giáo đảng uỷ thị trấn Bích Động. Từ đó, anh nhanh chóng khẳng định được vị trí, vai trò của mình hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn. Đến năm 7/2011 anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư đoàn thanh niên thị trấn Bích Động, uỷ viên BCH huyện đoàn Việt Yên.

Đây là khoảng thời gian còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong việc đoàn kết, tập hợp thanh niên, sinh hoạt chi đoàn, kinh phí hoạt động của đoàn thanh niên còn hạn hẹp… Nhưng bằng sự nhiệt huyết, không ngừng tìm tòi, học hỏi, anh đã từng bước khắc phục khó khăn, đưa Đoàn Thanh niên thị trấn trở thành một trong những cơ sở Đoàn vững mạnh.

Anh tâm sự: “Bao nhiêu năm làm công tác đoàn là bấy nhiêu năm tôi luôn trăn trở làm sao để nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn, bản thân tôi nhận thấy việc quan trọng nhất là phải xây dựng được mối đoàn kết, thống nhất nội bộ chặt chẽ. Bên cạnh đó, phải tạo ra sân chơi và môi trường hấp dẫn để thu hút, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động do Đoàn tổ chức”.

Và với nhận thức đúng đắn ấy, anh đã cùng Ban chấp hành Đoàn thị trấn thường xuyên tổ chức các cuộc họp sinh hoạt chi đoàn, tích cưc vận động các em tham gia các phong trào  xung kích vì cuộc sống cộng đồng, định kỳ tham gia các công trình thanh niên do Huyện đoàn, BCH thị trấn tổ chức, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể thị trấn trong thực hiện các phong trào của địa phương tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông…… được chính quyền địa phương và Đoàn cấp trên ghi nhận, đánh giá cao.  Cùng với đó, việc sử dụng các trang mạng xã hội để truyền tải thông tin, tuyên truyền các chương trình, hoạt động của Đoàn; đẩy mạnh các phong trào thanh niên tình nguyện cũng là một hình thức góp phần thu hút, tập hợp thanh niên địa phương tham gia, giao lưu học hỏi lẫn nhau.

Đồng chí Tống Văn Tưởng tham gia công trình thanh niên vớt bèo tại xã Hương Mai

Nhiều chương trình, hoạt động lớn cũng được Tuổi trẻ thị trấn Bích Động tổ chức thường xuyên như: Tình nguyện xanh, Đền ơn đáp nghĩa, em tôi đi thi…Nói về những hoạt động này, anh chia sẻ thêm: “Với tổ chức Đoàn, kinh phí hoạt động cho 1 năm ở địa phương chỉ có trên 4 triệu đồng. Vì vậy, để duy trì và tổ chức được nhiều hoạt động thì bắt buộc phải huy động nguồn đóng góp từ cán bộ, đoàn viên thanh niên và nguồn xã hội hóa. Thậm chí, không ít chương trình tôi phải bỏ “tiền túi” để có thể tổ chức, thực hiện. Nhưng làm phong trào là không thể nghĩ thiệt hơn anh cười nói”. Nhận xét về anh, đồng chí Trần Văn Cường, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn đã nhận định: “Đồng chí Tưởng là một người trẻ nhiệt tình, năng động, sáng tạo trong các hoạt động Đoàn của địa phương, được anh chị em trong cơ quan quý mến, tín nhiệm cao”. Tại đại hội Đảng bộ thị trấn vừa qua, đồng chí được tiếp tục được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ thị trấn khóa V, nhiệm kỳ 2015-2020”.Và trong cuộc bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 đồng chí cũng được tín nhiệm được tái bầu làm đại biểu hội đồng nhân dân thị trấn khoá V.

Đồng chí Tống Văn Tưởng dẫn đoàn học sinh trường tiểu học Bích Động tham gia chương trình hành quân cùng các em đội viên

Sau hơn mười năm gắn bó với đoàn thanh niên thì mới đây anh nhận quyết định do tổ chức phân công chuyển công tác sang vị trí mới. Nói đến đây tôi thấy anh ngậm ngùi “ Thực sự là nếu được tôi còn muốn gắn bó với đoàn thanh niên lâu hơn nữa nhưng dù không tiếp tục làm Bí thư đoàn thị trấn tôi vẫn luôn tự nhủ bất cứ khi nào tổ chức cần tôi lại khoác màu áo xanh cùng các đồng chí tham gia dù là phần việc nhỏ hay lớn….” Và ngày hội thanh thiếu niên tiên tiến hè năm 2016 này sẽ là ngày hội cuối cùng của anh với vai trò Bí thư đoàn thị trấn, chắc hẳn các em đoàn viên thanh thiếu niên sẽ còn nhiều tiếc nuối với người thủ lĩnh đoàn tâm huyết này! Xin chúc cho anh thật nhiều thắng lợi mới và tôi tin tưởng trưởng thành từ đoàn thanh niên cộng sản Hồ chí minh anh sẽ còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Nguyễn Thương - Đài truyền thanh thị trấn Bích Động