Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

Người cán bộ mê chăn nuôi

Là cán bộ xã nhiều năm, trải qua nhiều cương vị khác nhau, có những lúc được giữ vị trí chủ chốt cấp xã, rồi hiện nay giữ vai trò Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Minh, ông Đỗ Văn Chính luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc. Bản thân ông luôn chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, Chính sách Pháp luật của nhà nước.

Ông đã cùng với Ban thường vụ Hội nông dân xã vận động hội viên nông dân tích cực thi đua lao động sản xuất, xây dựng tổ chức hội ngày càng trong sạch vững mạnh. Theo đó nhiều hội viên nông dân đã mạnh dạn đầu tư vào sản xuất chăn nuôi mang lại thu nhập ổn định cho gia đình, nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo vươn lên khá giàu từ những mô hình chăn nuôi.

Do đảm đương vị trí chủ chốt của Hội nông dân ông luôn ý thức mình phải làm sao để nói mọi người nghe, mọi người tin. Nên ông đã tiên phong thực hiện mô hình chăn nuôi. Ông cho biết những năm trước còn giữ vị trí chủ chốt ở xã, công việc bận bịu nên việc chăn nuôi chỉ cầm chừng chục con lợn thịt mỗi lứa, nuôi 3 đến 4 con bò sinh sản và bò vỗ béo. Đến năm 2014 chuyển sang làm Chủ tịch Hội Nông dân xã ông bắt đầu thực hiện mô hình với 3 con lợn nái ngoại, thấy có hiệu quả năm 2015 ông phát triển mô hình lên 7 con và đến nay là 16 con lợn nái ngoại. Một năm đàn lợn nái ngoại sinh sản hai lần ông đều để lại để nuôi thành lợn thương phẩm sau đó mới xuất bán cho các thương lái và xuất bán ra thị trường Trung Quốc. Theo ông Chính cho biết vợ ông mở cửa hàng cám để phục vụ bà con trên địa bàn nên cũng bận rộn, bản thân ông còn tham gia công tác Hội nên công việc ông phải sắp xếp khoa học mới hoàn thành được việc nước lại việc nhà.

Ông Chính bên đàn lợn của gia đình

Do chăn nuôi mát tay nên hiện nay mỗi tháng gia đình ông xuất chuồng được hơn 1 tấn lợn thịt, với giá bán hiện tại cũng mang lại thu nhập hơn 700 triệu một năm.

Ông tâm sự: “Do được tham gia nhiều đợt thăm quan học tập mô hình chăn nuôi lợn nái ngoại, cộng với phong trào chăn nuôi của xã trong những năm trở lại đây đang ngày càng phát triển nên đã tạo động lực lớn cho tôi và tôi muốn làm gương cho mọi người cùng học tập làm theo, phát triển thêm nhiều mô hình trên địa bàn, làm giàu cho gia đình, quê hương, đất nước”.

Khi được hỏi về dự định trong tương lai ông cho biết, ông cũng mong muốn mở rộng thêm chuồng trại, nhưng vì điều kiện đất trật nên nguyện vọng này cũng đang khá khó khăn, việc chăn nuôi đang phải chăn nhờ địa điểm khác và phải phân làm 3 khu nuôi lợn. Trước mắt trong thời gian tới sẽ tăng đàn lợn nái và đầu tư cửa hàng cám để đáp ứng phục vụ cho bà con địa phương.

Với những gì đã làm thấy được bản thân ông Chính cũng là một trong những tấm gương sáng trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, xứng đáng để cho hội viên nông dân học tập và làm theo, cùng nhân dân địa phương xây dựng xã Quảng Minh ngày càng giàu đẹp.

Thu Lợi