Thứ sáu, Ngày 17 Tháng 05 Năm 2024|

NGƯỜI CÁN BỘ KIỂM TRA TÂM HUYẾT, TRÁCH NHIỆM

Về với Đảng ủy xã Quảng Minh, nhắc đến đồng chí Nguyễn Danh Thục- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Quảng Minh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, ai cũng biết đó là người cán bộ tâm huyết, trách nhiệm với ngành kiểm tra Đảng.

Đồng chí Thục sinh ra trên quê hương Quảng Minh, huyện Việt Yên, tham gia quân đội năm 1976 thuộc đơn vị Binh đoàn Tây nguyên, Quân đoàn 3, đến năm 2008, đồng chí là Thượng tá- Chủ nhiệm chính trị nghỉ hưu về tham gia sinh hoạt và công tác tại địa phương. Tháng 4 năm 2010, đồng chí đã được Ban Chấp hành Đảng bộ xã Quảng Minh khóa XXII, nhiệm kỳ 2015-2020 bầu vào UBKT Đảng ủy và tín nhiệm bầu giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Quảng Minh cho đến nay. Là một cán bộ bộ đội nghỉ hưu, dù ở cương vị nào thì đồng chí cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Gắn bó với công tác kiểm tra từ tháng 4 năm 2010 đến nay, là Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, đồng chí luôn tích cực chủ động nghiên cứu các văn bản hướng dẫn về công tác xây dựng Đảng đặc biệt là công tác kiểm tra, giám sát; chủ động tham mưu giúp cấp ủy và đơn vị tổ chức kiểm tra, giám sát, tập trung xử lý các vấn đề nhạy cảm, phức tạp tạo điều kiện thức đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Đồng chí Nguyễn Danh Thục- Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Quảng Minh

Đảng bộ xã Quảng Minh có 09 chi bộ trực thuộc với hơn 270 đảng viên. Trong đó có 05 chi bộ thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp có các đảng viên sinh hoạt hoạt động trên các lĩnh vực xã hội khác nhau, nên trình độ nhận thức không đồng đều, có nhiều đảng viên cao tuổi, đảng viên trẻ chủ yếu đi làm kinh tế nên ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, tham gia các phong trào; vai trò lãnh đạo của một số chi bộ chưa được phát huy; trong phát triển kinh tế- xã hội còn nảy sinh một số vấn đề bức xúc trong nhân dân.... Trong khi cán bộ kiểm tra cơ sở chủ yếu là kiêm nhiệm, bán chuyên trách, không có chế độ phụ cấp nên đã ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Đảng bộ. Để khắc phục những khó khăn trên, đồng chí Thục đã cùng các thành viên UBKT Đảng ủy chủ động tìm hiểu, nghiên cứu các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng và các quy định, hướng dẫn của UBKT các cấp về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng để tham mưu thực hiện tốt các công việc; thường xuyên trao đổi nghiệp vụ, tranh thủ ý kiến của UBKT cấp trên qua đồng chí Ủy viên UBKT Huyện ủy phụ trách xã. Đồng thời tham mưu quán triệt đầy đủ đến cán bộ, đảng viên các quy định về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng; tham mưu xây dựng và ban hành quy chế làm việc của UBKT Đảng ủy phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên UBKT Đảng ủy. Với cương vị công tác được giao, đồng chí đã trực tiếp tham mưu tổ chức thực hiện nhiệm vụ của UBKT Đảng ủy theo quy định của Điều lệ Đảng và tham mưu giúp cấp ủy lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát.

Từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, Đảng ủy đã tiến hành kiểm tra 07 tổ chức đảng, 16 đảng viên; giám sát 05 tổ chức đảng, 08 đảng viên; UBKT Đảng ủy kiểm tra 07 tổ chức đảng, giám sát 04 tổ chức đảng, 02 đảng viên; qua kiểm tra, giám sát đã chỉ ra những ưu điểm để phát huy và những hạn chế, khuyết điểm để khắc phục sửa chữa kịp thời. UBKT Đảng ủy kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 01 tổ chức đảng, 03 đảng viên; qua kiểm tra, đã phát hiện 01 đảng viên có vi phạm nhưng chưa đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật, 01 tổ chức đảng và 02 đảng viên có khuyết điểm chưa đến mức phải xem xét xử lý. Giải quyết dứt điểm các đơn thư, không để tồn đọng, kéo dài; chỉ đạo các chi bộ trực thuộc thực hiện hoàn thành kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng năm theo đúng tiến độ; thực hiện đảm bảo theo đúng thủ tục, quy trình theo quy định; hồ sơ được lưu trữ đầy đủ theo quy định.

Đồng chí Thục cho biết, do tính chất của công việc đòi hỏi người làm công tác kiểm tra của Đảng phải có kiến thức hiểu biết nhiều lĩnh vực, có kinh nghiệm công tác nhất là công tác xây dựng Đảng, đồng thời phải nắm thật chắc nội dung các văn bản, chỉ thị, nghị quyết, các quy định của các cấp có thẩm quyền cũng như quy trình, nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng; sau đó phải có phương pháp làm việc khoa học, biết thuyết phục, tạo tâm lý thoải mái, linh hoạt, phù hợp với đối tượng kiểm tra, giám sát.

Với cương vị là Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, đồng chí Nguyễn Danh Thục luôn là một cán bộ tâm huyết và trách nhiệm được Đảng ủy, UBKT Huyện ủy đánh giá cao. Đã giúp cấp ủy, UBKT Đảng ủy xã Quảng Minh hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng; góp phần ổn định tình hình chính trị của địa phương. Đồng chí đã vinh dự được Đảng tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng; đồng chí đã đón nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng” ghi nhận những đóng góp của đồng chí trong quá trình công tác.

TRẦN THỊ MAI-  ỦY BAN KIỂM TRA HUYỆN ỦY