Thứ bảy, Ngày 04 Tháng 05 Năm 2024|

Người cán bộ Hội nhiệt tình, trách nhiệm với phong trào

Sáu năm gắn bó với phong trào phụ nữ, chị Đoàn Thị Thuận, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Nội Ninh luôn được cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương tin yêu và quý trọng bởi sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác Hội.

Chị Đoàn Thị Thuận thu gom phế liệu từ người dân ủng hộ để giúp trẻ em nghèo.

Năm 2016, chị được chị em trong chi hội tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường, nhiều chị em đi làm công nhân tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn nên không có nhiều thời gian và điều kiện để tham gia sinh hoạt Hội. Bên cạnh đó, nhận thức về vai trò, vị trí của Hội của một số chị em hội viên còn hạn chế, nên việc duy trì hoạt động và đẩy mạnh phong trào phụ nữ của chi hội khá khó khăn. Song với trách nhiệm của mình, chị không ngừng học hỏi kinh nghiệm tổ chức, sinh hoạt Hội để điều chỉnh nội dung, hình thức sinh hoạt cho phù hợp với thực tế của địa phương và đúng với quy định Điều lệ Hội, tạo điều kiện để nhiều chị em tham gia sinh hoạt. Chị luôn nêu cao tinh thần dân chủ trong sinh hoạt, các vấn đề trước khi được triển khai ra chi hội đều được bàn bạc thống nhất với các chị em trong ban chấp hành chi hội. Do vậy, khi triển khai tới toàn thể hội viên đều được chị em nhiệt tình hưởng ứng.

Trong công tác Hội, chị luôn suy nghĩ, tìm tòi, tạo ra nhiều hoạt động mới, thiết thực, có lợi cho hội viên; từ đó, giúp chị em có điều kiện gần gũi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, và tích cực đóng góp ý kiến xây dựng chi hội vững mạnh. Có thể nói, điểm nhấn của chi hội là hoạt động giúp đỡ phụ nữ nghèo lúc khó khăn hoạn nạn và giúp hội viên phát triển kinh tế xây dựng gia đình hạnh phúc. Nhằm hỗ trợ hội viên, nhất là hội viên nghèo có vốn phát triển kinh tế, chị Thuận kêu gọi chị em tích cực tham gia hoạt động tương trợ góp vốn quỹ hội với mức đóng góp 100 nghìn đồng/hội viên/năm. Đến nay, quỹ của chi hội đạt 40 triệu đồng, cho 3 hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay để phát triển kinh tế. Hay như đầu năm 2021 khi thấy hội viên Lương Thị Tươi mắc bệnh hiểm nghèo, điều kiện gia đình khó khăn, chị đã xin ý kiến cấp ủy, Ban lãnh đạo thôn triển khai vận động quyên góp trong hội viên phụ nữ được 9,2 triệu đồng để giúp đỡ gia đình chị Tươi. Mới đây, hưởng ứng lời kêu gọi của Hội LHPN xã Ninh Sơn về triển khai chương trình “biến rác thành xe đạp”, chị xin ý kiến cấp ủy, BLĐ thôn và họp bàn với các tổ trưởng tổ Phụ nữ để triển khai chương trình. Sau 1,5 ngày vận động, chi hội đã thu được 2,2 triệu đồng từ bán số phế liệu của cán bộ, hội viên và nhân dân trong thôn ủng hộ. Số tiền này, sẽ được dành để mua xe đạp tặng các cháu học sinh nghèo của thôn nhân dịp khai giảng năm học mới 2021-2022.

Cán bộ, hội viên phụ nữ thôn Nội Ninh phân loại rác thải.

Bên cạnh đó, chị còn tích cực vận động chị em trong chi hội duy trì tốt hoạt động quỹ “hũ gạo tình thương” cũng như đóng góp quỹ để có nguồn kinh phí thăm hỏi, giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế; Tổ chức chương trình đổi phế liệu lấy khẩu trang để phòng dịch Covid-19, số tiền thu được từ phế liệu, chi hội đều hỗ trợ cho các hộ phụ nữ nghèo trong thôn. Trung bình mỗi năm chi hội tặng 3-5 suất “hạt gạo tình thương” cho phụ nữ nghèo dịp giáp hạt, mỗi suất là 30 kg gạo; thăm, tặng quà cho 10-12 hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, hội viên mắc bệnh hiểm nghèo.

Đặc biệt, vừa qua khi dịch Covid-19  bùng phát lần thứ 4 tại nước ta mà huyện Việt Yên là tâm dịch của cả nước, xã Ninh Sơn cũng bị ảnh hưởng trực tiếp. Chị Thuận tích cực tham gia tổ hậu cần nấu ăn cho chốt kiểm soát dịch của thôn, cấp phát các nhu yếu phẩm được ủng hộ đến các hộ dân, tham gia thành viên tổ covid cộng đồng của thôn. Mặt khác, do dịch đúng thời gian thu hoạch lúa và lạc để sản xuất vụ mùa, nhiều gia đình hội viên phụ nữ đang thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại gia đình mà không thể thu hoạch được. Chị lại tích cực vận động chị em trong thôn tham gia gặt lúa, nhổ lạc, cắt gốc rạ làm mạ cho các gia đình hội viên phụ nữ đang thực hiện cách ly được 6 buổi, giúp các hộ yên tâm thực hiện cách ly theo quy định và gắn kết thêm tình làng nghĩa xóm.

Cán bộ, hội viên phụ nữ thôn Nội Ninh phân loại rác thải.

Hưởng ứng phong trào “Phụ nữ Ninh Sơn chung sức xây dựng NTM”, chị Thuận động viên hội viên trong chi hội tham gia bằng các hoạt động thiết thực như: tham gia ngày chủ nhật xanh, vệ sinh khuôn viên nhà văn hóa thôn; trồng, chăm sóc các tuyến đường hoa tự quản của phụ nữ; vận động hội viên, nhân dân thực hành tiết kiệm mua thẻ BHYT; thực hiện nếp sống văn hóa. Chị đã tạo được niềm tin trong hội viên, đưa phong trào phụ nữ thôn có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều năm liền, chi hội phụ nữ thôn Nội Ninh được Hội LHPN xã xếp loại vững mạnh xuất sắc, được Hội LHPN huyện Việt Yên công nhận chi hội vững mạnh toàn diện năm 2019.

Mặc dù phụ cấp đối với người làm công tác đoàn thể ở thôn còn hạn chế nhưng chưa bao giờ chị thoái thác công việc chung. Chị Thuận xác định, đã làm là phải nhiệt tình, phải tâm huyết và “chịu” bỏ công sức, thời gian. Làm công tác phong trào mà tính toán thiệt hơn sẽ không bao giờ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đối với chị, niềm vui, sự động viên lớn nhất khi tham gia hoạt động Hội Phụ nữ là giúp đỡ được nhiều hội viên phụ nữ khó khăn, được hội viên tín nhiệm, tin tưởng./.

Vũ Ngân- Hội LHPN xã Ninh Sơn