Thứ hai, Ngày 20 Tháng 05 Năm 2024|

Nghị lực làm giàu của gia đình người nông dân nghèo

Trong những năm qua, phong trào sản xuất theo quy mô trang trại đang được nhiều gia đình nông dân trong huyện thực hiện nhằm phát triển kinh tế gia đình. Trong đó xã Quảng Minh là một trong những địa phương có nhiều hộ mạnh dạn trong việc đầu tư sản xuất chăn nuôi theo quy mô trang trại và đã mang lại hiệu quả rất lớn, nhiều hộ nông dân không những thoát nghèo mà đã trở thành hộ khá giầu trong xã. Không nằm ngoài trong số đó, gia đình Đỗ Văn Hùng ở thôn khả Lý Thượng trước đây cũng là một trong những hộ có kinh tế khó khăn trong thôn. Quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, một mình ông loanh quanh với mấy sào ruộng, vợ công tác trong ngành Thú Y với đồng lương ít ỏi nên kinh tế gia đình bao năm rất khó khăn. Với bao đêm trăn trở, bàn bạc thấu đáo giữa hai vợ chồng, năm 2007 gia đình ông đã mở cửa hàng bám cám, bán thuốc Thú Y và mạnh rạn nhận đấu thầu 1,7 mẫu ruộng của thôn để cải tạo thành khu chăn nuôi lợn và đào ao thả cá. Lúc đầu do nguồn vốn hạn hẹp, gia đình chị chỉ đầu tư nuôi mỗi lứa từ 40 đến 50 đầu lợn. Đến năm 2008 việc xây dựng mô hình trang trại và kinh doanh của gia đình đã đi vào ổn định, bước đầu đã thu được ít vốn. Từ đồng vốn đó cộng thêm vay mượn của người thân nên gia đình ông Hùng đã đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi lợn thịt, xây dựng thêm khu chuồng riêng để nuôi lợn nái sinh sản nhằm chủ động con giống. Từ việc mạnh rạn, dám nghĩ, dám làm nên vài năm sau nguồn thu nhập từ chăn nuôi của gia đình ông cũng đã đủ để trả nợ và mua sắm được trang thiết bị đắt tiền phục vụ sinh hoạt, đặc biệt là đã mua được ô tô để trở thức ăn đến trang trại và trở hàng phục vụ cho bà con ở địa phương.

Ông Đỗ Văn Hùng tại của hàng bán thuốc thú y

Ông Hùng cho biết “để có được kết quả đáng phấn khởi như vậy là do gia đình đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi cộng thêm vợ ông đã học Đại học Thú Y, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nên luôn biết cách đản bảo vệ sinh an toàn trong chăn nuôi từ khâu chọn giống tốt, tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin phòng bệnh, vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, đến khâu sử dụng nguồn thức ăn trong chăn nuôi”. Công việc kinh doanh ngày càng phát triển cộng với quy mô trang trại được mở rộng nên vợ ông cũng đã nghỉ công tác để phụ giúp ông trong việc quản lý kinh doanh và trang trại. Hiện nay sau 10 năm đầu tư chăn nuôi, hệ thống vườn ao chuồng của gia đình ông đã được xây dựng khá quy mô, hệ thống chuồng được chia thành những ô dành cho từng giai đoạn phát triển của lợn, thuận lợi cho quá trình theo rõi chăm sóc. Chuồng nuôi luôn đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông nên đàn lợn ít bị bệnh dịch, nhanh lớn và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mặc dù ảnh hưởng khá lớn của việc giá lợn xuống quá thấp trong nhiều tháng qua, song trong chuồng lợn của gia đình ông vẫn duy trì ổn định với 200 con lợn thịt, 30 con lợn nái sinh sản, 8 sào ao thả cá và trồng hơn 100 cây bưởi diễn. Mỗi năm trừ chi phí nguồn thu từ chăn nuôi và cửa hàng kinh doanh của gia đình cũng đã mang về cho gia đình ông Hùng nguồn thu nhập ổn định.

Mô hình trang trại của gia đình ông Đỗ Văn Hùng

Mô hình phát triển đã tạo điều kiện cho một số lao động địa phương đến làm việc. Tại trang trại ông luôn thuê 3 nhân công làm việc thường xuyên và cả chục nhân công lao động theo thời vụ, với mức lương ông trả cho mỗi lao động là 5 triệu đồng/ tháng.

Công nhân làm việc tại trang trại của ông Đỗ Văn Hùng

Khi đã có của ăn của để, gia đình ông Hùng đã có nhiều hoạt động nhằm chung tay cùng xã hội làm công tác từ thiện. Hàng năm gia đình ông đều dành khoảng 10 triệu đồng tặng quà cho các đối tượng bị nhiễm chất độc da cam đioxin, tặng quà cho các cháu học sinh nghèo học giỏi nhân dịp năm học mới và dịp tết nguyên đán, ủng hộ xây dựng khuôn viên nhà trường, tu sửa đình, chùa trong thôn.

Có thể thấy bằng nghị lực và lòng quyết tâm không can chịu đói nghèo của những người nông dân sẽ chiến thắng tất cả, chiến thắng bản thân để vượt qua khó khăn, làm giàu một cách chính đáng. Không những làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn là những tấm gương sáng trong phong trào thi đua phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh.

Thu Lợi