Thứ bảy, Ngày 27 Tháng 04 Năm 2024|

Ngành Giáo dục và Đào tạo Việt Yên học tập và làm theo lời Bác

Thiết thực học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Việt Yên đã đoàn kết, sáng tạo, đạt được những kết quả tích cực, trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào dạy và học trên địa bàn tỉnh.

Những năm qua, cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã thu hút được tất cả cán bộ, giáo viên của các đơn vị trường học ở huyện Việt Yên tham gia. Để việc học tập và làm theo tấm gương của Bác đem lại hiệu quả thiết thực, Chi bộ Phòng GD&ĐT huyện đã tập trung chỉ đạo các nhà trường, coi việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trở thành nhiệm vụ thường xuyên, hàng ngày, là trách nhiệm của mỗi chi bộ, mỗi nhà trường và từng cán bộ, đảng viên, giáo viên trong ngành, gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Theo đó, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tự xây dựng kế hoạch phấn đấu, rèn luyện các chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh nhờ đó chất lượng giáo dục ngày càng nâng lên: 100% các xã, thị trấn đạt phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục THCS mức độ 2, 100% các trường THCS có điểm bình quân trên trung bình. Chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng giỏi năm học 2015-2016; 2016-2017 và 2017- 2018 được các trường chú trọng duy trì, phát triển bền vững. Các chỉ tiêu, chỉ số đều đạt và tăng so với kế hoạch đặt ra, nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch. 100% các trường THCS trong huyện đều có tỉ lệ học sinh tốt nghiệp tiếp tục học trung học (phổ thông, bổ túc, trung cấp) đạt từ 86% trở lên. Tỷ lệ kiên cố hóa toàn huyện đạt 86,67%, số trường học đạt chuẩn quốc gia là 73/79 trường, đạt 92,4%. 100% cán bộ, giáo viên  có trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn. Các nhà trường tích hợp nội dung học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương của Bác lồng ghép với sinh hoạt chuyên môn định kỳ hàng tháng.

Đồng thời, mỗi cán bộ, công chức ngoài việc hoàn thành chức trách, nhiệm vụ của mình, còn ra sức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, ý thức trách nhiệm, thực hiện quy chuẩn đạo đức nhà giáo, qua đó là cơ sở, tiêu chí quan trọng để ngành đánh giá chất lượng cán bộ, đảng viên hàng năm.

Do có sự chỉ đạo sâu sát, gắn với từng việc làm cụ thể nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nên việc tiếp tục thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của ngành GD và ĐT Việt Yên đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo sự chuyển biến sâu rộng, mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức toàn ngành, tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động, trở thành công việc thường xuyên hằng ngày, nâng cao đạo đức cách mạng, tinh thần trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả công tác, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh và hiệu quả.

Đồng chí Lê Ô Pích - Bí Thư, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho tập thể chi bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo trong lễ tuyên dương

Các tập thể, cá nhân ngành GD& ĐT Việt Yên nhận giấy khen của UBND huyện trong lễ tuyên dương

Từ phong trào học tập và làm theo tấm dương đạo đức Hồ Chí Minh, nhiều tấm gương tập thể, cá nhân đã có cách làm sáng tạo, hiệu quả, thu hút sự tham gia của cán bộ, đảng viên và giáo viên, tạo sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của ngành, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Tiêu biểu là các tập thể Trường Tiểu học thị trấn Thị trấn Bích Động, Trường Tiểu học Bích Sơn, THCS Thân Nhân Trung, THCS Hồng Thái, THCS Hoàng Ninh...

Kết quả năm học 2017 - 2018 giáo dục Việt Yên thu được  những thành tích đáng kể. Chất lượng phổ cập giáo dục các cấp học được duy trì vững chắc, chất lượng giáo dục mũi nhọn có chuyển biến tích cực. Huyện Việt Yên là đơn vị trong tốp đầu về xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia ở cả 3 cấp học.

Theo đồng chí Đỗ Thị Hương - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Việt Yên, hiện nay, ngành GD&ĐT huyện tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với vận động cán bộ, giáo viên tích cực rèn luyện thực sự là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo cho học sinh noi theo. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về đạo đức cách mạng, đạo đức nghề nghiệp, thường xuyên tự học nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ và sáng tạo trong các hoạt động giáo dục, góp phần đổi mới sự nghiệp giáo dục - đào tạo.

Một số hoạt động ngoại khóa của học sinh

Tăng cường tọa đàm, hội thảo về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục - đào tạo của huyện nhà ngày càng phát triển.

Nguyễn Thị Việt Hằng