Thứ hai, Ngày 20 Tháng 05 Năm 2024|

Mô hình nuôi Ngựa bạch cho thu nhập cao tại xã Việt Tiến

Một ngày giữa thu, theo chân cán bộ xã Việt Tiến, chúng tôi đến thăm gia đình anh Hoàn, chị Thuận ở xóm 3 xã Việt Tiến để tìm hiểu về mô hình nuôi ngựa bạch cho thu nhập cao.

Từ trụ sở UBND xã Việt Tiến, theo những con đường bê tông rộng rãi, thoáng đãng, sạch sẽ sau khoảng hơn nửa tiếng đồng hồ, chúng tôi đến nhà anh Hoàn, chị Thuận. Trước mắt chúng tôi là ngôi nhà ba tầng khang trang, được thiết kế theo phong cách mới, tiện nghi trong nhà khá đầy đủ. Cách đó không xa là khu chuồng ngựa, nuôi lợn thịt của gia đình.

Dẫn chúng tôi ra thăm đàn ngựa bạch của gia đình tại khu chăn thả, anh Hoàn tâm sự: Sau gần 4 năm phục vụ trong quân ngũ, cuối năm 1983 anh xuất ngũ về địa phương, rồi lấy vợ, ra ở riêng. Lúc đó kinh tế còn khó khăn lắm, anh vay mượn mua được một cỗ xe ngựa để chuyên chở thuê, ngựa anh dùng vào chuyên kéo xe chở thuê là ngựa đỏ. Sau một thời gian, anh nghĩ làm nghề này vất vả, thu nhập chẳng được là bao. Năm 1985, anh quyết định bán cả ngựa và xe, vay thêm anh em, bạn bè rồi anh sang huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên mua một con ngựa bạch về nuôi, với giá lúc bấy giờ là gần 2 triệu đồng. Sau 8 tháng chăm bẵm, nuôi nấng anh bán ngựa, trừ chi phí anh còn thu lãi gấp hơn 2 lần lúc mới mua.

Thấy nuôi ngựa bạch cho thu nhập cao, anh dùng toàn bộ số tiền bán con ngựa bạch đầu tiên, cộng với anh vay thêm ngân hàng, bạn bè anh tiếp tục mua 3 con ngựa bạch về nuôi và anh đã thành công.

Anh Hoàn chăm sóc ngựa đực giống

Khi có vốn, có kinh nghiệm, có thị trường từ năm 2000 anh bắt đầu tính mở  rộng, tăng đàn ngựa nhà mình. Lúc này anh nuôi ngựa bạch sinh sản, mua ngựa đực giống để chăn nuôi khép kín từ  sản xuất con giống, đến khi bán sản phẩm, nhiều khi không đủ giống cho khách hàng, anh còn lên tận huyện Sơn Động, huyện Lục Ngạn chọn mua con giống.

Anh cho biết: Hiện đàn ngựa bạch nhà anh có 9 con; gồm 1 con ngựa đực giống, 1con ngựa cái sinh sản và 7 con ngựa thương phẩm. Riêng ngựa cái, mỗi năm đẻ một lứa, sau 4 tháng nuôi ngựa con, khi bán có giá từ từ 20-22 triệu đồng. Còn khi mua ngựa giống về nuôi trong vòng từ 7-8 tháng bán với giá từ 35-40 triệu đồng, trừ chi phí còn được lãi từ 15-20 triệu đồng/con. Ngoài việc nuôi, bán con giống, phối giống ngựa, mỗi năm anh thịt 2 con ngựa bán sản phẩm thịt, để lại xương dùng vào nấu cao, trừ mọi chi phí gia đình anh còn thu lãi từ 80-100 triệu đồng. Tính ra, mỗi năm sau khi trừ hết các chi phí, gia đình anh Hoàn có thu nhập từ 150-200 triệu đồng từ nuôi ngựa bạch.

Anh Hoàn bên đàn ngựa bạch

Theo anh Hoàn, việc nuôi ngựa bạch cũng chẳng mấy khó khăn, ngựa thường hay mặc bệnh ho, nở chân. Những bệnh này chỉ cần phát hiện sớm, chữa trị kịp thời là khỏi, còn thức ăn thì cũng như nuôi ngựa, hay nuôi trâu, bò bình thường. Điều cần chú ý nhất là chuồng trại lúc nào cũng phải khô, ráo, sạch sẽ, thường xuyên theo dõi sức khỏe của ngựa, cần phát hiện sớm khi bệnh mới phát sinh. Khu chăn, thả phải rộng rãi, thoáng, có bóng mát cho ngựa trú khi nắng.

Không chỉ nuôi ngựa bạch, từ năm 2015 gia đình anh, chị xây thêm chuồng trại để nuôi lợn cái sinh sản và nuôi lợn thịt, mỗi lứa anh, chị nuôi khoảng 50  đầu lợn thịt, năm 2015 xuất 2 lứa, trừ chi phí còn lãi khoảng 30 triệu đồng.

Khu chuồng nhốt ngựa và nuôi lợn nhà anh Hoàn

Theo gương anh, nhiều gia đình ở xóm 3 xã Việt Tiến đã đầu tư vào nuôi ngựa bạch và mang lại hiệu quả. Hiện thôn 3 có tới hơn 20 gia đình nuôi ngựa bạch, với tổng đàn lên tới gần 100 con. Bà con trong thôn nói vui: Nhờ có anh Hoàn mà gia đình chúng tôi thoát nghèo, anh thực sự là người mang lại ấm no, hạnh phúc cho thôn, cho xóm.

Danh Thắng