Thứ bảy, Ngày 04 Tháng 05 Năm 2024|

MỆNH LỆNH CỦA TRÁI TIM

Cô Đỗ Thị Hương- Trưởng phòng Giáo dục huyện Việt Yên chia sẻ: “Chúng tôi- thầy cô và những chuyến đò mải miết sang sông, sứ mệnh của chúng tôi là uơm mầm tài năng cho đất nước, nhưng khi quê hương đối diện với dịch bệnh, chúng tôi sẵn sàng gác lại tất cả tích cực tham gia phòng, chống dịch... có lẽ, đó cũng chính là mệnh lệnh từ trái tim và là trách nhiệm của mỗi thầy cô giáo".

Cô Đỗ Thị Hương, HUV, Trưởng phòng GD tiếp nhận và ủng hộ hàng hóa, nhu yếu phẩm cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

“Chia lửa” với tuyến đầu chống dịch

Thực hiện “Lời kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, phòng Giáo dục và Đào tạo đã phát động các trường học trên địa bàn huyện cùng chung sức, đồng lòng hưởng ứng Lời kêu gọi vô cùng ý nghĩa này.

Tính đến ngày 15/6/2021 toàn ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã huy động gần 4 tỉ đồng, gồm cả tiền mặt, các nhu yếu phẩm và trao những phần quà ủng hộ của ngành đến Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Việt Yên, các xã, thị trấn, các khung cách ly để kịp thời gửi tới các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, những người dân đang gặp khó khăn trong cuộc sống do ảnh hưởng của dịch bệnh và góp phần làm tốt công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Các thầy cô ủng hộ công tác phòng, chống dịch cho xã, thị trấn

Không chỉ có vậy, ngành giáo dục còn có các thầy, cô tình nguyện tham gia trực tiếp giúp công tác phòng chống dịch như: Hơn 120 giáo viên tình nguyện tham gia nhập dữ liệu xuyên đêm, xuống tận tâm dịch cùng các y, bác sĩ hỗ trợ truy vết, trên 100 giáo viên huy động tham gia trực tiếp hỗ trợ tại các khu cách ly trong toàn huyện…

Chúng ta ghi nhận và cảm ơn tấm lòng, nghĩa cử của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh, các em học sinh trên địa bàn huyện. Những đóng góp quý báu của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng cùng với Đảng bộ, chính quyền từ huyện đến cơ sở tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Nhất là để ủng hộ cho lực lượng tuyến đầu đang làm nhiệm vụ ngày đêm chống dịch và đảm bảo đời sống cho những người đang sống trong các khu vực cách ly.

Trông thầy, cô thật khác mọi ngày

"Có một nghề bụi phấn bám vào tay
Người ta bảo là nghề trong sạch nhất
Có một nghề không trồng cây vào đất
Lại nở cho đời những đoá hoa thơm"

Vâng! Đó một nghề cao quý! thầy cô thường xuất hiện trước mặt học sinh của mình với những trang phục gọn gàng, sự chỉnh chu được thể hiện từ trong câu nói đến việc làm. Mỗi tiết dạy của các thầy cô luôn chứa đựng những điều hấp dẫn và thú vị, mở ra cả một khoảng trời mới cho các em học sinh.

Ấy vậy mà khi dịch bệnh kéo đến, chúng ta không còn thấy những hình ảnh thướt tha ngày nào, không còn thấy các thầy cô trang nghiêm trong những bộ vec hay áo trắng quần sẫm màu sơ vin nữa….

Các thầy cô giúp các y, bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm

Đổi lại là hình ảnh những đầu bếp, những bác nông dân với đôi tay nhanh thoăn thoắt tranh thủ hái rau về để kịp thời nấu ăn cho mọi người trong khu cách ly. Đó là hình ảnh thầy cô biến hóa trong trang phục phòng chống dịch tham gia truy vết cùng các chiến sỹ áo trắng….đó còn là hình ảnh thầy cô trông như những bà buôn chính hiệu đang cung cấp rau xanh, thực phẩm cứu trợ giúp đỡ mọi người. Ngạc nhiên đến mức đã có người nói rằng: “Ôi cô giáo của em đây ư, sao giống bà nông dân vậy, chẳng giống hình ảnh cô mọi ngày…”.

Các cô giáo hái rau tặng cho khu cách ly

Đúng vậy, các thầy cô đã hóa thân mình vào những nhân vật khác nhau và dù ở vai diễn nào thì cũng đều tròn vai và có chất lượng, đó là những bữa cơm ngon, đó là những chuyến rau, chuyến hàng 0 đồng, đó là những bát chè, cốc nước….đó là những đêm dài không chợp mắt để truy vết nhanh chóng F1, F2…đó là những cô giáo cả tháng nay chưa về nhà.

Vất vả là thế nhưng khi được hỏi thì các cô lại luôn vui vẻ chia sẻ: “Cả nước chung tay chống dịch, các cô giúp được gì là sẽ giúp nhiệt tình và không bao giờ ngại việc”. Cũng lo cho gia đình lắm, cũng sợ bệnh chứ, nhưng hơn tất cả đó là tình yêu quê hương, là sự hy sinh, cháy mình cho các hoạt động, luôn đau đáu cùng nỗi đau của quê nhà, luôn khao khát “chia lửa” với tất cả mọi người.

Chúng ta thật sự biết ơn và trân quý những tấm lòng vàng, những người cha, người mẹ hiền thứ hai, những tấm gương sáng để các bạn học trò noi theo. Cảm phục và chúc cho các thầy cô luôn mạnh khỏe, có nhiều sức lực, cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương.

Tình hình dịch bệnh phức tạp càng tạo thêm thách thức cho các thầy cô và toàn huyện nói chung. Các thầy cô cùng với các lực lượng tuyến đầu nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao, họ có thể mắc bệnh bất kỳ lúc nào nhưng họ đều sẵn sàng hy sinh khi Tổ quốc gọi tên mình, vì đồng bào, vì quê hương, vì Nhân dân, không ngại khó, ngại khổ, đúng với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống dịch”…/.

Đặng Hoàn- BTGHU