Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

Làm giầu từ trồng gấc

Đó ông Trần Sĩ Quảng, Doanh nhân Cựu chiến binh, ở thôn Khả Lý Thượng, xã Quảng Minh

Chúng tôi đến thăm ông vào một ngày đầu tháng 8, dẫn chúng tôi đi thăm khu trang trại trồng gấc của ông rộng hơn 1ha, với gần 200 gốc gấc 10 năm tuổi đang mùa cho quả. Trong lúc trò truyện, khi được hỏi cơ duyên nào mà ông lại đến với cây gấc, sau một thoáng trấn tĩnh ông tâm sự: Đó chỉ là một chuyện tình cờ thôi, năm 2005, tôi cùng đồng đội trở lại thăm chiến trường xưa ở huyện Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Khi chúng tôi đến thì cũng có một đoàn quân sự Mỹ đến thăm. Trong lúc thăm quan nơi chiến trường xưa, ông  quan sát và nhận ra rằng chỉ có cây gấc mọc ở đây là xanh tốt. Điều ông quan tâm nữa là  ông thấy những cựu binh Mỹ rất quan tâm đến cây gấc và họ nhổ rất nhiều cây gấc mang về.

Ông Quảng thăm, kiểm tra gấc

Để hiểu rõ lý do này, khi về nhà ông đã lặn lội ra tận Viện Quân y 108 của Quân đội nhờ người cháu làm ở đó mua hộ 2 gói tinh bột gấc, mang về nhà ông bảo cô con gái học ở Đại học Bách khoa Hà Nội, Khoa chế biến thực phẩm, nhờ khoa phân tích các thành phần của tinh bột gấc xem có những thành phần gì. Kết quả cho thấy, trong tinh bột gấc có thành phần để điều chế thuốc chữa bệnh có liên quan đến chất độc da cam.

Sau khi biết được những thông tin về giá trị của cây gấc, ông bắt tay vào trồng. Nhớ lại ngày đầu thực hiện, ông cũng như gia đình gặp không ít khó khăn, kinh nghiệm chưa có, quy trình chăm sóc lại không. Nhưng ông không nản trí, với bản lĩnh của người lính năm xưa, ông tìm đến những người đã trồng gấc để học hỏi kinh nghiệm, rồi học qua sách, báo, qua ti vi và qua những năm trồng và chăm sóc cây gấc, ông đã có những kinh nghiệm và cả một quy trình trồng, chăm sóc gấc.

Trang trại gấc  nhà ông Quảng nhìn từ trên cao

Theo ông, muốn trồng gấc có hiệu quả điều đầu tiên là phải trồng gấc trên đất cát pha, giống gấc là giống gấc lai, khi trồng nên trồng gấc triết, phân bón phải là phân được ủ mục, luôn bảo đảm đủ độ ẩm cho gấc, nên trồng gấc vào mùa xuân, phải làm giàn cho gấc thì mới sai quả.

Khi có sản phẩm là gấc rồi thì khó khăn nữa lại đến với ông là phải có đầu ra. Mà đầu ra trong nước thì hầu như không có, trong khi đó nhu cầu về sản phẩm từ cây gấc ở nước ngoài là rất lớn. Để giải quyết khâu này, ông quyết định lặn lội trong nam, ngoài bắc, nhiều khi phải nằm ngủ ở các bến cảng lớn như Sài sòn, Hải Phòng, Đà Nẵng để ghi lại địa chỉ của những người đi làm ăn ở nước ngoài, để gửi sản phẩm gấc sang đó nhờ người ta giới thiệu hộ và ông đã thành công.

Sau khi tìm được đầu ra, ông quyết định mở rộng diện tích trồng, cộng với sự liên kết với các gia đình trong thôn, trong xã và ở các địa phương trong cả nước như: Lâm Đồng, Đắc Lắc, Đà Nẵng. Ngoài sản phẩm của gia đình ông làm ra, ông còn đứng ra làm đại lý bao tiêu sản phẩm từ gấc cho các gia đình.

Ông

Quảng bên gốc gấc 10 năm tuổi

Sau hơn 10 năm gắn bó với cây gấc, cùng với việc thu mua sản phẩm từ cơ sở ở các địa phương để chế biến sản phẩm từ gấc, đến nay, ông và gia đình có cả một trang trại trồng gấc rộng 1ha, với gần 200 gốc gấc. Sau khi trừ các khoản chi phí, một năm ông thu lãi từ 100-120 triệu đồng, từ 2 sản phẩm chủ yếu là tinh bột gấc nguyên chất và màng gấc sấy khô.

Điều đáng nói là các sản phẩm chế biến từ quả gấc của gia đình ông không những có mặt tại nhiều tỉnh trong nước, mà còn có mặt tại nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, sản phẩm tinh bột gấc và màng gấc sấy khô của gia đình ông, đều được sản xuất trên dây truyền đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, nên được nhiều khách hàng trong và ngoài nước tin dùng. Ông thực sự là một ông vua gấc mà mọi người trong thôn đã suy tôn ông.

Danh Thắng