Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

Kiểm điểm công tác giải tỏa hành lang và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện

Chiều ngày 12/12, đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị kiểm điểm công tác giải tỏa hành lang và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có đồng chí Lê Hoàng Bách, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; thành viên Tổ công tác theo Quyết định số 5247/QĐ-UBND ngày 13/9/2022 của Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số ban, cơ quan liên quan; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Trưởng công an, công chức địa chính - xây dựng các xã, thị trấn.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Theo báo cáo của Phòng Quản lý đô thị, thực hiện Kế hoạch số 200/KH-UBND, ngày 07/9/2022 của UBND huyện về xử lý vi phạm hành lang, vỉa hè, lòng đường trên địa bàn huyện đã được các cơ quan, đơn vị, UBND một số xã, thị trấn triển khai thực hiện theo kế hoạch, tình trạng vi phạm trật tự lòng lề đường, vỉa hè, hành lang giao thông đã có những chuyển biến nhất định. Cụ thể, một số kết quả đã triển khai thực hiện: Tuyên truyền, nhắc nhở 1010 lượt trường hợp bán hàng; giải tỏa 80 m2 dạng ky ốt, 648 m2 bán mái, mái tôn; thu 320 biển quảng cáo các loại; chặt, tỉa 225 cây; tháo, dỡ 38 m tường rào, 375 lượt lều quán mua bán hàng. Tuy nhiên việc tổ chức giải tỏa, xử lý vi phạm chưa được triệt để. Sau giải tỏa, xử lý các trường hợp tiếp tục tái vi phạm nhiều lần, một số xã, thị trấn chưa quan tâm thực hiện kế hoạch.

Về tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện, qua đánh giá của các cơ quan liên quan, đến nay đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn đã cơ bản được kiểm tra, xử lý theo quy định. Số đợt kiểm tra, số quyết định xử phạt với tổng số tiền tăng đáng kể so với năm 2021. Cụ thể, đã kiểm tra 15 công trình, 248 ở riêng lẻ; lập biên bản xử lý 04 công trình, 87 nhà ở riêng lẻ; ban hành 16 Quyết định xử phạt với số tiền xử phạt 605 triệu đồng.

Tuy nhiên công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị còn hạn chế, một số xã, thị trấn chưa thực hiện nghiêm các trách nhiệm của UBND cấp xã, chưa tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát các công trình, nhà ở riêng lẻ thi công xây dựng trên địa bàn, không có biện pháp ngăn chặn dừng thi công kịp thời, công tác báo cáo còn phải đôn đốc nhiều lần. Phần lớn các vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện đến nay khó giải quyết đều nằm trên địa bàn thị trấn Nếnh, xã Tăng Tiến, xã Quang Châu.

Đồng chí Chủ tịch UBND thị trấn Nếnh phát biểu thảo luận

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích việc triển khai, kết quả đã đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện; đồng thời đưa ra các giải pháp, kiến nghị nhằm hạn chế các vi phạm trong xây dựng, giữ gìn hành lang an toàn giao thông.

Đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đại Lượng ghi nhận một số kết quả trong công tác giải tỏa hành lang và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Trước thực trạng công tác giải tỏa hành lang và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện vẫn còn tồn tại, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Trách nhiệm trước hết thuộc về chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở; các cơ quan tham mưu, một số địa phương chưa làm tốt nhiệm vụ được giao; chưa đề cao trách nhiệm, thiếu sự phối hợp đồng bộ, thiếu mạnh dạn trong xử lý; công tác quản lý, giám sát chưa thường xuyên, kịp thời. Một bộ phận cán bộ còn nể nang, né tránh, ngại va chạm.

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, các địa phương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện xuyên suốt việc lập lại trật tự, kỷ cương pháp luật trong lĩnh vực xây dựng; giữ gìn hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, góp phần xây dựng đô thị văn minh, an toàn giao thông. Tổ chức thực hiện thời gian cao điểm từ nay đến tết Nguyên đán 2023, thực hiện giải tỏa và cưỡng chế các vi phạm sử dụng trái phép hành lang an toàn giao thông, xây dựng sai phép; sau thời gian cao điểm không để tái diễn vi phạm.

Trong đó cần thực hiện ngay việc tuyên truyền pháp luật về trật tự xây dựng, quản lý và sử dụng lòng, lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt theo quy định để mọi người biết và nghiêm chỉnh chấp hành. Vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh, tự giác tháo dỡ, dẹp bỏ các vi phạm lấn chiếm như bán hàng, họp chợ trên lòng đường, xây dựng lều quán, ký cam kết không vi phạm.

Đồng chí yêu cầu kiện toàn Ban chỉ đạo, Tổ công tác; xây dựng kế hoạch giải tỏa triệt để các vi phạm; kẻ vạch sơn trong phạm vi đất bảo trì, bảo vệ công trình, đất hành lang an toàn đường bộ. Cắm biểm cấm đỗ, cấm dừng, cấm bán hàng. Ra quân xử lý dứt điểm vi phạm trật tự hành lang giao thông từ Ngã 4 Bích Động đến cầu vượt Đình Trám ngay trong tuần. Thực hiện việc báo cáo định kỳ hàng tuần, hàng tháng.

Thường trực UBND huyện thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát công tác tổ chức thực hiện của các đơn vị, địa phương; xem xét trách nhiệm của cơ quan, địa phương không hoàn thành nhiệm vụ.

Các đại biểu ký cam kết

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã ký cam kết lập lại trật tự, kỷ cương pháp luật trong lĩnh vực xây dựng; giữ gìn hành lang an toàn giao thông.

Thế Hiền