Thứ hai, Ngày 20 Tháng 05 Năm 2024|

Không ngừng cống hiến - Xứng danh Bộ đội cụ Hồ

Tôi gặp ông Đặng Văn Chung trong lần cùng các lãnh đạo huyện Việt Yên đi thăm và tặng quà gia đình thương binh, liệt sỹ tại xã Tăng Tiến nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sỹ 27/7.

Phong thái ung dung, cách nói chuyện hòa nhã, ít ai nghĩ ông là một thương binh và đang mang trong mình căn bệnh ung thư phổi. Cuộc đời ông là những năm tháng cống hiến hết mình trong quân ngũ, khi trở về địa phương ông lại tích cực tham gia công tác xã hội, không nề hà khó khăn, vất vả.

Đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Ủy viên BTV Huyện ủy, PCT UBND huyện thăm và tặng quà gia đình ông Đặng Văn Chung nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ

Ông Đặng Văn Chung cho biết: gia đình ông rất đông anh em, ông có một anh trai tên Đặng Văn Nho cũng là liệt sỹ hy sinh năm 1950 trong kháng chiến chống pháp. Bản thân ông nhập ngũ 02 lần; lần đầu vào năm 1961, đến năm 1963 xuất ngũ; đến tháng 4 - 1965 ông tái ngũ và được biên chế vào Trung đoàn 2 - Hà Bắc, đến tháng 8 - 1965 vào chiến đấu tại chiến khu V, sau 02 lần bị thương, tháng 11 - 1967 ông được ra bắc điều dưỡng, sau đó ông được điều chuyển qua nhiều vị trí công tác khác trong quân đội. Tháng 6 - 1983 ông về hưu với cấp bậc Thượng úy.

Chỉ sau 01 tháng trở về địa phương, ông được chính quyền tín nhiệm mời ra công tác tại UBND xã với chức danh xã Đội trưởng. Đến năm 1986 ông sang làm văn phòng UBND, sau đó từ năm 1991 - 2003 ông tham gia  làm công tác mặt trận với chức danh Chủ tịch MTTQ xã Tăng Tiến. quá trình công tác, dù ở bất cứ cương vị công tác nào ông Chung cũng đều đem hết tâm huyết và trách nhiệm của mình hoàn thành nhiệm vụ được giao phó.

Để ông yên tâm công tác, bà Thân Thị Cần vợ ông tự nguyện cáng đáng mọi việc trong gia đình. Bà rất mộc mạc cho rằng: việc mà Đảng và Nhà nước giao cho thì đương nhiên ông phải hoàn thành tốt rồi, bởi vậy mà bà không hề cảm thấy thiệt thòi hay vất vả gì hết.

Ông Chung nhận thấy: Những năm tháng trong quân ngũ, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: Trung với Đảng, Hiếu với dân; Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua. Do vậy mà ông luôn muốn được cống hiến và cống hiến hết mình, mong sao sẽ góp được chút sức lực nhỏ bé vào công cuộc xây dựng đất nước, làm cho đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Với những cống hiến của mình, năm 2015, ông Chung đã vinh dự được Đảng trao tặng Huy hiệu 50 năm tuổi đảng. Đây là sự động viên kịp thời, là nguồn cổ vũ tinh thần lớn lao đối với bản thân và gia đình ông Đặng Văn Chung. Đây cũng là động lực để ông tiếp tục học tập, tu dưỡng, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nói và làm theo tinh thần Nghị quyết của Đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Nguyễn Hạnh