Thứ bảy, Ngày 18 Tháng 05 Năm 2024|

Hương Mai tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch lấy ý kiến cử tri về thành lập thị xã Việt Yên và thành lập các phường

Nhằm cung cấp thông tin đầy đủ, đúng đắn để cử tri hiểu rõ phương án thành lập thị xã Việt Yên thuộc tỉnh Bắc Giang và thành lập các phường thuộc thị xã Việt Yên; tiêu chuẩn của đơn vị hành chính, các điều kiện của việc thành lập; danh mục các văn bản chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước về thành lập thị xã Việt Yên. Chiều ngày 10/3/2023, Ủy ban nhân dân tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch, Quyết định và các văn bản chỉ đạo liên quan đến việc tổ chức lấy ý kiến cử tri về Đề án thành lập thị xã Việt Yên thuộc tỉnh Bắc Giang và thành lập các phường thuộc thị xã Việt Yên.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam xã; Thành viên Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo lấy ý kiến cử tri; Hiệu trưởng các nhà trường trên địa bàn xã; Trạm trưởng Trạm Y tế xã; Các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng các thôn trong toàn xã.

Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe đồng chí Nguyễn Văn Luận - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã báo cáo tóm tắt về Đề án thành lập thị xã Việt Yên và các phường thuộc thị xã Việt Yên; Chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023-2025; Thông qua Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và các Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo lấy ý kiến cử tri về Đề án thành lập thị xã Việt Yên thuộc tỉnh Bắc Giang và thành lập các phường thuộc thị xã Việt Yên và phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc. Theo đó, Ban chỉ đạo xã gồm có 15 đồng chí, trong đó đồng chí Bí thư Đảng ủy và Trưởng Ban chỉ đạo, đồng chí Chủ tịch UBND xã là Phó Trưởng ban thường trực; Tổ tuyên truyền có 6 đồng chí, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã - Phụ trách lĩnh vực Văn hóa - Xã hội làm Tổ trưởng; Tổ an ninh gồm có 6 đồng chí, do đồng chí Trưởng Công an xã làm Tổ trường; Tổ giúp việc gồm 5 đồng chí, do đồng chí Công chức Văn phòng - Thống kê là Tổ trưởng.

Đồng chí Đỗ Viết Hoa - Phó Chủ tịch UBND xã thông qua Quyết định thành lập, phân công nhiệm vụ các Tổ lấy ý kiến cử tri vào Đề án thành lập thị xã Việt Yên. Trong đó, Tổ trưởng là các đồng chí Đảng ủy viên phụ trách thôn, các Tổ phó là Bí thư, Trưởng thôn; Triển khai Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến cử tri về Đề án thành lập thị xã Việt Yên thuộc tỉnh Bắc Giang và thành lập các phường thuộc thị xã Việt Yên. Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã thông báo thời gian tổ chức lấy ý kiến cử tri về Đề án thành lập thị xã Việt Yên thuộc tỉnh Bắc Giang và thành lập các phường thuộc thị xã Việt Yên được tổ chức trong ngày 26/03/2023, Chủ Nhật, (tức là ngày 05/02 nhuận, âm lịch).

Đồng chí Ngô Đăng Thuận - Bí thư Đảng ủy xã quán triệt tại Hội nghị

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Ngô Đăng Thuận - Bí thư Đảng ủy xã yêu cầu các đại biểu tham dự Hội nghị cần nhận thức sâu sắc về chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước về thành lập thị xã Việt Yên, coi đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2023. Để việc lấy ý kiến cử tri về thành lập thị xã Việt Yên hoàn thành theo kế hoạch đề ra, đồng chí yêu cầu:

Ban chỉ đạo và các Tổ giúp việc thường xuyên chỉ đạo các thôn, Tổ lấy ý kiến cử tri  rà soát, lập danh sách cử tri đảm bảo đúng quy định tránh trường hợp bỏ cử tri và đảm bảo tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 100% so với tổng số cử tri, cử tri đồng ý với chủ trương thành lập thị xã Việt Yên thuộc tỉnh Bắc Giang và thành lập các phường thuộc thị xã Việt Yên đạt trên 95% so với tổng số cử tri; hoàn thành theo đúng thời gian quy định.

Tổ tuyên truyền thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức và Nhân dân trên địa bàn hiểu rõ lý do và sự cần thiết thành lập thị xã Việt Yên và các phường, từ đó tạo sự đồng thuận, nhất trí cao của Nhân dân. Tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: trên hệ thống loa truyền thanh của xã, của thôn; Thông qua các Hội nghị nhân dân ở thôn; Thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook... để tuyên truyền, phổ biến về mục đích, yêu cầu, nội dung tóm tắt Đề án; cách thức, thời gian lấy ý kiến, để cử tri biết và tích cực tham gia lấy ý kiến đạt kết quả tốt.

Tổ an ninh xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau ngày tổ chức lấy ý kiến cử tri diễn ra an toàn.

Tổ lấy ý kiến cử tri thường xuyên thông báo cho cử tri trên địa bàn thôn, biết thời gian bỏ phiếu, nơi bỏ phiếu lấy ý kiến cử tri; Chuẩn bị các điều kiện cho việc lấy ý kiến cử tri; Tổ chức lấy ý kiếm đảm bảo đúng quy trình theo quy định.

Các đồng chí Bí thư, Trưởng thôn thống nhất với cấp ủy cùng cấp chỉ đạo triển khai thực hiện lấy ý kiến cử tri. Phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội tổ chức vận động tạo đồng  thuận cao trong đảng viên, hội viên, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn về Đề án thành lập thị xã Việt Yên thuộc tỉnh Bắc Giang và thành lập các phường thuộc thị xã Việt Yên.

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Đảng ủy quán triệt Hướng dẫn số 13-HĐ/HU về một số nội dung về công tác quản lý đảng viên; rà soát, sàng lọc, kịp thời đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng trong Đảng bộ huyện Việt Yên; Đề án 12-ĐA/HU ngày 09/3/2023 về Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên ở Đảng bộ huyện Việt Yên trong giai đoạn mới. Chỉ đạo các đồng chí đảng ủy viên và bí thư chi bộ quán triệt tới toàn thể đảng viên trong chi bộ.

Nguyễn Cẩn