Thứ sáu, Ngày 26 Tháng 04 Năm 2024|

Họp báo về lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà

Chiều ngày 6/3, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức họp báo về tổ chức lễ đón bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà. Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức lễ đón nhận chủ trì buổi họp báo.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Minh Hà, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch; đồng chí Ngô Đình Tiến, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông; đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, các Sở, trụ trì chùa Bổ Đà, các cơ quan báo chí Trung ương, của tỉnh và lãnh đạo Đài Truyền thanh các huyện, thành phố.

Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi họp báo

Theo những tư liệu do Ban tổ chức cung cấp, chùa Bổ Đà, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên – danh lam cổ tự nổi tiếng của vùng Kinh Bắc xưa, nơi tu luyện và đào tạo tăng đồ của thiền phái Lâm Tế và bảo lưu giá trị kiến trúc truyền thống độc đáo của người Việt. Chùa Bổ Đà tương truyền có từ thời Lý, được tu bổ, tôn tạo và mở rộng vào thời vua Lê Dụ Tông (1720 – 1729). Chùa gồm các đơn nguyên kiến trúc chính là chùa Tứ Ân, am Tam Đức, chùa Cao, vườn Tháp, Ao Miếu và khu vườn chùa.

Năm 2016, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác nhận hai kỷ lục là kỷ Bộ mộc bản kinh Phật tại chùa Bổ Đà của thiền phái Lâm Tế khắc trên gỗ thị cổ nhất Việt Nam và ngôi chùa có vườn Tháp lớn nhất Việt Nam. Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam có quyết định công nhận cây Vối và cây Đa trong khu vườn chùa là Cây di sản Việt Nam. Ngày 22/12/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cho 13 di tích, trong đó có di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Bổ Đà. Ngày 23/01/2017, Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch ban hành Quyết định công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho 11 di sản, trong đó có lễ hội chùa Bổ Đà.

Nhằm tôn vinh, quảng bá và tuyên truyền rộng rãi giá trị của di sản, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, ngày 06/02/2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch về việc tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà và lễ hội truyền thống chùa Bổ Đà, huyện Việt Yên năm 2017.

Ban Tổ chức cũng cho biết, phần lễ đón nhận sẽ được tổ chức ngắn gọn, bắt đầu từ 8 giờ 30 phút ngày 12/3/2017, tức là ngày 15/2 năm Đinh Dậu. Tiếp đó là chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Về nơi đất lành chốn thiêng”.

Trong lễ hội truyền thống có tổ chức Liên hoan hát Quan họ huyện Việt Yên lần thứ XVII với hình thức hát đối đáp tại trại của các làng quan họ và thi trình diễn trên sân khấu. Tổ chức hát Quan họ trên thuyền tại địa điểm Ao Miếu, thôn Hạ Lát, xã Tiên Sơn.

Lễ hội còn diễn ra các hoạt động khác như triển lãm sinh vật cảnh, hội thi chim, hội thi viết thư pháp, triển lãm sản vật làng nghề nông sản, thực phẩm tiêu biểu của các địa phương. Giải vô địch kéo co các xã, thị trấn nằm trong khuôn khổ các bộ môn thi đấu tại Đại hội thể dục thể thao huyện năm 2017 cũng được tổ chức trong dịp này.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí trung ương, địa phương đã nêu ra nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề tổ chức lễ hội, công tác bảo tổn và phát huy giá trị của di tích, việc phát triển du lịch văn hóa tâm linh gắn với di tích chùa Bổ Đà, vấn đề tác nghiệp của phóng viên tại lễ hội.

Phát biểu tại buổi hợp báo, đồng chí Lê Ánh Dương cảm ơn các nhà báo đã quan tâm, đến sự kiện. Đồng chí làm rõ thêm các thông tin về giá trị đặc biệt của di tích chùa Bổ Đà. Nhân dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh  đề nghị các cơ quan báo chí phối hợp với tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền về sự kiện và quảng bá rộng rãi về di tích. Ban tổ chức tạo mọi điều kiện thuận lợi để phóng viên tác nghiệp trong chương trình lễ hội.

Đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên trả lời câu hỏi của các nhà báo

Đại đức Tự Tục Vinh, Trụ trì chùa Bổ Đà làm rõ thêm ý nghĩa của câu nói Nam Hương Tích, Bắc Bổ Đà

Đỗ Tập