Thứ hai, Ngày 20 Tháng 05 Năm 2024|

Họp Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất một số dự án trên địa bàn huyện Việt Yên

Sáng ngày 5/2, UBND huyện tổ chức họp Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án Sân Gofl Việt Yên; Khu dân cư Trúc Tay, Trung Đồng, xã Vân Trung, huyện Việt Yên và dự án Xây dựng tuyến đường kết nối đường Quốc lộ 17 với cao tốc Hà Nội- Bắc Giang qua khu công nghiệp Yên Lư và Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Đồng chí Lê Hoàng Bách – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Dự họp có các đồng chí: thành viên Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất các dự án; lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của huyện; lãnh đạo xã Trung Sơn, Vân Trung và đại diện chủ đầu tư, đơn vị thi công các dự án.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe UBND xã Trung Sơn báo cáo công tác chuẩn bị hỗ trợ thi công dự án Sân Golf Việt Yên. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện và UBND xã Vân Trung báo cáo công tác tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng, công tác chuẩn bị vật tư phương tiện để thi công, thông báo về phân công nhiệm vụ thành viên Ban và phương án cưỡng chế thu hồi đất các dự án: Khu dân cư Trúc Tay, Trung Đồng, xã Vân Trung, huyện Việt Yên và dự án Xây dựng tuyến đường kết nối đường Quốc lộ 17 với cao tốc Hà Nội- Bắc Giang qua khu công nghiệp Yên Lư và Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Đến thời điểm này, tất cả các gia đình thuộc diện cần GPMB các dự án đã được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của huyện thực hiện các bước thu hồi đất giải phóng mặt bằng như: Ban hành thông báo thu hồi đất; điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm; công khai phương án bồi thường hỗ trợ; ban hành Quyết định thu hồi đất,… theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó UBND huyện, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương các xã đã tổ chức tuyên truyền vận động, đối thoại nhiều lần với các nội dung kiến nghị của các hộ, nhưng các hộ vẫn  không chấp hành quyết định thu hồi đất và đưa ra các yêu cầu, không bàn giao mặt bằng.

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện phát biểu tại cuộc họp

Sau khi nghe báo cáo, phân công nhiêm vụ và phương án cưỡng chế thu hồi thực hiện các dự án, các đại biểu dự họp đã phát biểu ý kiến góp ý vào việc thực hiện kế hoạch, phương án, kịch bản cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả; chuẩn bị nhân lực và các điều kiện khác phục vụ cho việc cưỡng chế...

Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Hoàng Bách – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị UBND các xã Trung Sơn, Vân Trung tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thuyết phục, đối thoại với người bị cưỡng chế. Trong trường hợp người bị cưỡng chế không chấp hành quyết định cưỡng chế thì Ban thực hiện cưỡng chế tổ chức thực hiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Để công tác cưỡng chế thu hồi đất đạt hiệu quả, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn cho người dân và an ninh trật tự khu vực cưỡng chế, đồng chí đề nghị các phòng, ban chuyên môn của huyện và các đơn vị liên quan kiểm tra hồ sơ, tài liệu liên quan đến trình tự, thủ tục cưỡng chế. Bố trí lực lượng, xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tư, an toàn giao thông khu vực trước, trong và sau quá trình thực hiện cưỡng chế thu hồi đất bảo đảm đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn về người và thương tiện tham gia thực hiện.

Dự kiến thời gian tổ chức cưỡng chế đối với dự án Sân Gofl Việt Yên diễn ra vào ngày 10/2/2023; dự án Khu dân cư Trúc Tay, Trung Đồng, xã Vân Trung, huyện Việt Yên và dự án Xây dựng tuyến đường kết nối đường Quốc lộ 17 với cao tốc Hà Nội- Bắc Giang qua khu công nghiệp Yên Lư và Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang diễn ra vào ngày 7/2/2023 – 8/2/2023.

Nguyễn Hoàng