Thứ năm, Ngày 02 Tháng 05 Năm 2024|

Hội đồng nhân dân xã Hồng Thái tổ chức kỳ họp thứ 8, khóa XXIII nhiệm kỳ 2021- 2026

Trong hai ngày 7 và 8/8/2023, Hội đồng nhân dân xã Hồng Thái tổ chức kỳ họp thứ 8, khóa XXIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Kỳ họp tập trung thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và sự điều hành của UBND xã 6 tháng đầu năm, phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023, cùng một số nội dung quan trọng khác.

Quang cảnh kỳ họp

6 tháng đầu năm, với sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của Đảng ủy, sự linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành của UBND, sự phối hợp tích cực của HĐND và sự đồng thuận cao của MTTQ cùng các đoàn thể, sự nỗ lực cố gắng của các thôn và các tầng lớp nhân dân, an ninh trật tự của xã Hồng Thái được duy trì ổn định; kinh tế - xã hội đạt được kết quả tích cực. UBND xã đã chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, đổi mới cơ cấu giống và mùa vụ, tăng cường đầu tư thâm canh để đảm bảo ổn định nguồn lương thực trên địa bàn. Tổng diện tích lúa cấy đạt 100% kế hoạch, năng xuất 62,7 tạ/ha, sản lượng đạt trên 1.400 tấn, đạt 104,5% kế hoạch huyện giao. Sản lượng thịt hơi các loại đạt 69,76% kế hoạch năm, nuôi trồng thủy sản đạt khoảng trên 235 tấn cá các loại.

Hoạt động của các doanh nghiệp cơ bản ổn định. Số hộ công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ ngành nghề vừa và nhỏ của xã được duy trì. Hiện toàn xã có hơn 30 doanh nghiệp đang hoạt động; 432 hộ công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp dịch vụ, buôn bán nhỏ lẻ, cơ cấu lao động trong độ tuổi chuyển dịch từ nông nghiệp sang lao động công nghiệp tiếp tục tăng.

Xã tích cực chỉ đạo cán bộ địa chính xã phối hợp với BLĐ các thôn thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm đất đai mới, lập biên bản ngăn chặn và xử lý ngay tại cơ sở. 6 tháng đầu năm, xã đã lập biên bản ngăn chặn 12 trường hợp vi phạm.

Những tháng cuối năm, Hồng Thái tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch sản xuất vụ Mùa, các mô hình phát triển nông nghiệp; Đẩy mạnh công tác GPMB, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của trọng tâm; Thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đo đạc bản đồ; Thực hiện tốt công tác xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn xã theo Chỉ thị số 19-CT/TU, ngày 11/6/2020 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường kiểm tra, thanh tra để xử lý các trường hợp vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai; Tập trung thực hiện công tác thu ngân sách, đáp ứng được các nhiệm vụ chi theo dự toán, trong đó hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu cố định; Tập trung cao nhiệm vụ hoàn thiện hồ sơ phục vụ thẩm định Đề án thành lập thị xã Việt Yên và các phường thuộc thị xã Việt Yên; Tổ chức tốt việc khai giảng năm học mới, quan tâm chất lượng giáo dục; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân; làm tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội; Tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, hạn chế đến mức thấp nhất các đơn thư khiếu nại kéo dài và đông người; Đẩy mạnh công tác CCHC, xây dựng “chính quyền thân thiện”; nâng cao ý thức trách nhiệm của độ ngũ cán bộ, công chức, cán bộ đảng viên trong thực thi công vụ; thực hiện tốt quy trình tuyển quân năm 2023 đảm bảo chặt chẽ đúng luật, hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân.

Đồng thời tiếp tục phát động phong trào thi đua yêu nước, công tác thi đua khen thưởng, kịp thời phát hiện, động viên các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất góp phần quan trọng vào hoàn thành nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2023.

Tại kỳ họp, các đại biểu các thôn đã đưa ra một số ý kiến đề nghị, kiến nghị liên quan đến các vấn đề như: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nạo vét kênh mương phục vụ sản xuất, khắc phục sự cố đèn chiếu sáng các tuyến đường, khôi phục giếng cổ trên địa bàn … Các ý kiến đều được lãnh đạo xã trả lời tại kỳ họp.

Kỳ họp thứ 8, HĐND xã Hồng Thái khóa XXIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã thông qua các Nghị quyết về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và sự điều hành của UBND xã 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, biện pháp 6 tháng cuối năm 2023; Nghị quyết về quyết toán ngân sách xã năm 2022; Nghị quyết về kết quả thực hiện dự toán ngân sách xã 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện dự toán ngân sách 6 tháng cuối năm 2023; Tờ trình Nghị quyết về chương trình giám sát năm 2024 và Nghị quyết đầu tư công năm 2024.

Nguyễn Hạnh