Thứ năm, Ngày 09 Tháng 05 Năm 2024|

Hội nạn nhân chất độc da cam Điôxin Thị trấn Nếnh tổ chức lễ kỷ niệm ngày thảm họa da cam ở Việt Nam và 10 năm thành lập hội

Sáng ngày 09/8 tại hội trường UBND Thị trấn Nếnh hội nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) Thị trấn tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2016 ) và 10 năm thành lập hội.

Dự lễ có các đồng chí thường trực Đảng Ủy-HĐND-UBND-MTTQ, Trưởng các ngành đoàn thể Thị trấn Nếnh. Các nhà hảo tâm, bí thư, trưởng thôn phố, trưởng ban công tác MTKDC và 90 đại biểu là hội viên.

Các đại biểu dự buổi lễ

Hội NNCĐDC Thị trấn Nếnh được thành lập năm 2006, bước đầu là tổ chức chi hội có 16 hội viên. Qua 10 năm xây dựng củng cố và trưởng thành, với 2 kỳ đại hội đến nay hội đã có 90 hội viên đang sinh hoạt ở 4 chi hội thôn phố. Hiện nay hội có 13 đối tượng trực tiếp và 4 đối tượng gián tiếp hưởng chế độ.

Tại lễ kỷ niệm các đại biểu đã nghe đồng chí Trần Hoài Thông Chủ tịch hội trình bày diễn văn kỷ niệm trong đó nêu dõ: trong cuộc chiến tranh chống Mĩ ác liệt của nhân dân ta, từ năm 1961 đến năm 1971 quân đội Mĩ đã phun dải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học tại chiến trường miền Nam Việt Nam, 61% trong đó là chất da cam chứa 366 kg chất Điôxin. Chất độc hóa học đã tác động mạnh mẽ, lâu dài tới môi trường, các hệ sinh thái và sức khỏe con người, đã làm cho 48 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân.

Mặc dù chiến tranh đã đầy lùi xa hơn 41 năm nhưng đến nay hệ lụy của nó vẫn còn đó, nhiều gia đình có 3 nạn nhân trở lên, có gia đình 15 người con đều là NNCĐDC. Hằng năm có hàng nghìn nạn nhân đã chết, hàng trăm nghìn người đang vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo. Chất độc da cam còn di truyền qua nhiều thế hệ và đã di truyền sang thế hệ thứ 3. Phần lớn các gia đình nạn nhân họ sống trong đau khổ bệnh tật, cuộc sống khó khăn. Họ là những người nghèo nhất trong những người nghèo, đau khổ nhất trong những người đau khổ.

Cũng trong bài diễn văn đồng chí Chủ tịch đã nhấn mạnh hội NNCĐDC Việt Nam là một tổ chức xã hội đặc thù thực hiện nhiệm vụ Chính trị-xã hội được Đảng, Nhà nước giao. Là một thành viên của MTTQ, là cầu nối giữa nạn nhân với cộng đồng xã hội. Có nhiệm vụ động viên các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước chăm sóc giúp đỡ NNCĐDC, giáo dục động viên nạn nhân thực hiện tốt mọi đường lối, chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Động viên tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân nhân về thảm họa da cam ở Việt Nam. Quyên góp giúp đỡ các nạn nhân, tham gia xây dựng cơ chế chính sách và tư vấn phản biện xã hội bảo về quyền lợi hợp pháp chính đáng của các nạn nhân, đại diện cho các nạn nhân trong quan hệ với các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước đấu tranh đòi công lý buộc Mĩ phải chịu trách nhiệm tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam.

Theo đó đồng chí Nguyễn Văn Tuấn phó bí thư đảng ủy đã phát biểu ghi nhận những kết quả mà hội đã thực hiện được trong 10 năm qua đồng thời nhấn mạnh trong những năm tới hội cần làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy đảng chính quyền về công tác chăm sóc, bảo đảm các gia đình nạn nhân có cuộc sống ổn định đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, để toàn dân chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, giúp họ hòa nhập cộng đồng vươn lên trong cuộc sống.

Cũng tại buổi lễ hội NNCĐDC Thị trấn Nếnh đã trao 17 suất quà cho các nạn nhân trực tiếp và gián tiếp của UBND thị trấn và các nhà hảo tâm mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng.

Đ/c Nguyễn Văn Tuấn – Phó bí thư Đảng ủy trao quà cho các nạn nhân

Qua 10 năm hoạt động hội thị trấn Nếnh đã vận động các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm tặng cho các đối tượng là nạn nhân trên 150 suất quà vào các dịp lễ tết hàng năm. Với kết quả hoạt động của mình hội đã được hội cấp huyện tặng 2 giấy khen, tỉnh hội tặng 1 bằng khen.