Thứ bảy, Ngày 04 Tháng 05 Năm 2024|

Học theo Bác, cùng nhau hiến đất mở đường

Một ngày giữa tháng 5, khi mà các hoạt động hướng về kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đang diễn ra sối nổi, chúng tôi về thôn Lương Tài, xã Tiên Sơn để được cảm nhận không khí thi đua hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới của người dân nơi đây.

Trưởng thôn Hoàng Đình Thọ dẫn chúng tôi đi dọc theo đoạn đường liên xã chạy qua xóm Bãi. Tiếng nổ của máy xúc, tiếng cười nói râm ran của những tốp thợ xây càng làm cho người dân trong xóm thêm vui vẻ. Ông Thọ cho biết, trước đây đoạn đường này chỉ rộng khoảng 3m, xe cộ đi lại khó khăn. Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, thôn quyết tâm mở rộng mặt đường ra 4,5 m, trong đó cứng hoá mặt đường 3,5 m và làm với chiều dài 600m. Trong khi đó, tường rào, nhà bếp, chuồng trại chăn nuôi của các hộ gia đình nằm sát mép đường. Với quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, cấp uỷ, ban lãnh đạo thôn cùng với mặt trận khu dân cư và các đoàn thể đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân hiến đất mở đường. Loa truyền thanh của thôn phát liên tục, cán bộ đến tận nhà dân trực tiếp vận động. Khi người dân đã hiểu rõ xây dựng nông thôn mới mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính mình, 39 hộ nằm dọc hai bên đường đều cùng nhau tự tháo dỡ công trình phụ để hiến trên 500m2 đất. Mỗi hộ còn tự nguyện đóng góp thêm 600.000 đồng một khẩu.Thôn hỗ trợ các gia đình công tháo dỡ và một phần kinh phí để xây dựng lại. Dự kiến kinh phí làm đường khoảng 900 triệu đồng trong đó người dân đóng góp trên 30% tổng kinh phí.

Gia đình cựu chiến binh Phạm Đình Thế hiến hơn 20m2 , phá dỡ công trình phụ để mở rộng con đường liên thôn

Ông Phạm Đình Thế, Chi hội trưởng cựu chiến binh thôn Lương Tài chia sẻ, nhiều hội viên phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ hồ”, gương mẫu đi đầu trong phong trào này. Điển hình như cựu chiến binh Tô Văn Cư là người đầu tiên hưởng ứng việc đóng góp kinh phí với số tiền 3,6 triệu đồng. Gia đình cựu chiến binh Nguyễn Phú Lịch, Nguyễn Phú Hùng hiến 25 m2 đất; vợ chồng hội viên Phạm Đình Quyền và Hoàng Thị Tới cũng hiến khoảng 25 m2. Cựu chiến binh Phạm Đình Sơn hiến gần 40 m2. Bản thân chi hội trưởng Phạm Đình Thế cũng hiến 20m2. Gia đình ông dỡ một phần bếp, tường rào trên đất. Sau khi làm đường xong, sửa sang lại cũng đến cả chục triệu đồng. Ông Thế nói: “Là cựu chiến binh khi trở về vơi đời thường, hơn ai hết, bản thân mình phải gương mẫu. Chúng ta học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thì chúng ta ghi lời Bác dạy người cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Từ đó mọi người khi đã trở về đời thường vẫn phải nêu cao tinh thần trách nhiệm. Để mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ, thì bản thân mình không những phải làm tốt mà còn phải vận động vợ con, gia đình, làng xóm cùng chúng sức đồng lòng tham gia”.

Nhiều công trình kiên cố  được người dân tự nguyện  tháo dỡ

Cùng với các hội viên cựu chiến binh, nhiều người cao tuổi ở xóm Bãi cũng là tấm gương sáng để người dân noi theo. Tiêu biểu là bà Phạm Thị Chi, hiến hơn 20m2 và là một trong những người đầu tiên phá dỡ công trình để thôn mở rộng đường. Bà Chi cho biết lý do hiến đất của mình: “Đường chật hẹp, đi lại khó khăn bẩn thỉu nên mình phải hiến đất mở rộng đường ra. Các nơi người ta làm hết rồi mà làng mình chưa làm thì không thể chấp nhận được.Vì thế tôi hiến đất trước, làm trước để mọi người làm theo. Và sau khi tôi hiến đất, toàn bộ các gia đình dọc bên này, trong đó có nhiều anh em, con cháu tôi cũng làm theo”.

Cũng theo trưởng thôn Hoàng Đình Thọ, thôn Lương Tài chia thành hai cụm dân cư là xóm Thành và xóm Bãi, với tổng hơn 260 hộ, 1.350 nhân khẩu. Người dân trong thôn chủ yếu sống bằng nghề nông. Hiện nay đường ở xóm Thành đã có 1.500m được đổ bê tông, các ngõ phụ cũng được cứng hoá. Người dân xómThành cũng tự đóng góp kinh phí để lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng phục vụ nhân dân.

Khi tuyến đường liên xã qua xóm Bãi hoàn thành, cơ bản các con đường trong thôn đều được cứng hoá. Và người dân xóm Bãi cũng sẽ lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng tại đây. Tuy nhiên con đường giờ mới đang trong giai đoạn đầu thi công, còn rất nhiều việc phải làm. Và theo trưởng thôn Hoàng Đình Thọ, để nhân dân tin tưởng vào sự thành công của công trình này thì mỗi cán bộ phải gương mẫu vào cuộc, phải phát huy vai trò làm chủ của nhân dân.

Người dân xóm Bãi xây dựng lại công trình sau khi đã hiến đất làm đường

Ông Thọ nói:“ Nhân dân rất hào hứng tham gia xây dựng nông thôn mới và cũng  giám sát sự vào cuộc của cán bộ. Mọi công việc của dân phải được dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Chúng tôi phấn đấu từ nay đến trước lúc gặt sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng. Sau giải phóng mặt bằng sẽ mở hội nghị họp dân đề bàn đến bước thứ hai là thi công. Hàng ngày thôn tuyên truyền trên loa truyền thanh về các nội dung công việc. Đến thời điểm hiện nay, chúng tôi tin tưởng thôn Lương tài sẽ thành công với công trình này”.

Lãnh đạo thôn Lương Tài cho biết thêm, để hoàn thành đủ các tiêu chí, góp phần đưa xã Tiên Sơn về đích nông thôn mới, thời gian tới, thôn cần hoàn thành xây dựng mới nghĩa trang nhân dân, nâng cấp bãi rác tập trung, nâng cấp nhà văn hoá. Các công trình này đã và đang được thực hiện và đều có sự đồng thuận, vào cuộc tích cực của người dân.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác bằng những việc làm cụ thể, người dân thôn Lương tài, xã Tiên Sơn phát huy tốt truyền thống đoàn kết, cùng chung tay xây dựng nông thôn mới để cuộc sống của các thế hệ hôm nay và mai sau tươi đẹp hơn.

Đỗ Tập