Thứ bảy, Ngày 04 Tháng 05 Năm 2024|

Hiệu quả hoạt động của Tổ Covid cộng đồng thôn Giá Sơn, xã Ninh Sơn

Tổ Covid- 19 cộng đồng thôn Giá Sơn xã Ninh Sơn được kích hoạt trở lại ngay khi huyện Việt Yên thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid- 19. Lần kích hoạt này đã được tăng cường về số lượng, để phù hợp với diễn biến dịch bệnh và tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát dịch bệnh tại địa phương. Từ khi kích hoạt đến nay, các Tổ Covid cộng đồng của thôn Giá Sơn đã làm tốt nhiệm vụ. Góp phần cùng chính quyền địa phương sớm khống chế dịch bệnh.

Tổ Covid cộng đồng thôn Giá Sơn tuyên truyền tại hộ gia đình

Tham gia Tổ Covid cộng đồng đã gần 01 tháng nay, anh Nguyễn Viết Tuấn, thôn Giá Sơn cùng các thành viên trong tổ được phân công quản lý 70 hộ, với 280 nhân khẩu và tham gia chốt trực tại một điểm chốt của thôn. Mỗi ngày 2 lần anh Tuấn cùng các thành viên trong Tổ đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền đến người dân các văn bản chỉ đạo của các cấp về phòng chống dịch Covid- 19; yêu cầu người dân chấp hành nghiêm việc khai báo y tế, thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, nhất là quy định 5K của Bộ Y tế. Đồng thời đến các gia đình có người thực hiện cách ly tại nhà để đo thân nhiệt, cho các hộ khai báo y tế và giám sát người cư trú bất hợp pháp tại địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tổ chốt tại đầu thôn Giá Sơn

Trong quá trình làm việc, anh Tuấn thấy tuyên truyền miệng rất vất vả cho các thành viên trong Tổ, nên anh đã có sáng kiến bàn với các thành viên xây dựng bài tuyên truyền, sau đó thu âm trên địa thoại, hàng ngày tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của thôn và tuyên truyền bằng loa cầm tay. Nội dung tuyên truyền được cấp ủy, Ban lãnh đạo thôn và thành viên trong Tổ bàn bạc để phù hợp với từng thời điểm. Bài tuyên truyền được thực hiện ngắn gọn, dễ hiểu. Do vậy, từ khi thực hiện tuyên truyền bằng cách này đã nâng được tần suất tuyên truyền và cho thấy hiệu quả hơn hẳn.

Anh Tuấn chia sẻ “Hiện nay mọi người dân trong thôn đều có ý thức chấp hành các quy định phòng dịch. Nhà nhà cửa đóng then cài, người dân không ra khỏi nhà. Nếu trường hợp cần thiết phải ra khỏi nhà, người dân đã trang bị đầy đủ khẩu trang và nước sát khuẩn để tự bảo vệ mình”.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch, cấp ủy, Ban lãnh đạo thôn Giá Sơn đã thành lập 2 tổ chốt và 4 tổ Covid cộng đồng, với 46 thành viên, trong đó các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của thôn và các ngành được phân công làm Tổ trưởng. Đầu giờ sáng mỗi ngày các thành viên trong Tổ đi tuyên truyền, giám sát tại khu dân cư. Đến 9 giờ sáng các đồng chí Tổ trưởng về nhà văn hóa thôn báo cáo kết quả giám sát với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của thôn. Việc tuyên truyền, giám sát được thực hiện chặt chẽ nên đã nâng cao nhận thức của người dân trong thôn về công tác phòng chống dịch.

Chị Nguyễn Thị Vân, thôn Giá Sơn cho biết, do được tuyên truyền, nhắc nhở thường xuyên nên chị và người dân trong thôn đã nâng cao được nhận thức về công tác phòng chống dịch, từ đó nâng cao ý thức chấp hành các quy định của địa phương.

Được biết thôn Giá Sơn, xã Ninh Sơn có 200 hộ dân, với trên 800 nhân khẩu, trong đó có 35 công nhân đang ở trọ trên địa bàn. Để người dân yên tâm chấp hành các quy định về phòng chống dịch, Ban lãnh đạo thôn đã vận động bà con trong thôn tương trợ nhau, những gia đình có nông sản chia sẻ cho những hộ không có. Đồng thời Ban lãnh đạo thôn cũng phối hợp với các mạnh thường quân, con em xa quê tổ chức 3 đợt mổ lợn và vịt để trao tặng đến bà con trong thôn. Theo đó đến nay, thôn đã hỗ trợ được 6 tạ lợn, 250 con vịt cho các hộ dân và công nhân thuê trọ.

Theo ông Nguyễn Hữu Phượng, Bí thư Chi bộ thôn Giá Sơn cho biết: “Những công nhân ở trọ trên địa bàn đều được quan tâm, hỗ trợ như những hộ dân địa phương. Chỉ chưa đầy 01 tháng thôn đã tổ chức hỗ trợ 3 đợt cho công nhân, với mỗi công nhân được nhận 15kg, mỳ tôm và nhiều nhu yếu phẩm khác, nên các công nhân đều yên tâm chấp hành tốt quy định phòng chống dịch. Bằng việc chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương và tăng cường tuyên truyền, giám sát hiệu quả của Tổ covid cộng đồng của thôn nên từ khi phát sinh 2 ca mắc Covid- 19 trong thôn, đến nay đã gần 01 tháng, thôn vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh, không phát sinh ca mắc mới. Nhân dân phấn khởi vừa sản xuất, vừa tích cực tham gia phòng chống dịch”.

Có thể thấy, với sự nhiệt tình, trách nhiệm của thành viên Tổ Covid cộng đồng của thôn Giá Sơn xã Ninh Sơn nói riêng và các Tổ Covid cộng đồng của các thôn trong huyện đã góp phần tích cực cùng chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19.

Thu Lợi