Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

Hạnh phúc là được cống hiến

“Hạnh phúc của tôi là được đóng góp công sức của mình vào công cuộc xây dựng, phát triển của địa phương” – Đó là tâm sự của người cựu chiến binh, bệnh binh Lê Ngọc Đỉnh ở thôn Sen Hồ thị trấn Nếnh.

Cựu chiến binh, bệnh binh Lê Ngọc Đỉnh

Tuy đã gần ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng cựu chiến binh Lê Ngọc Đỉnh vẫn luôn nhiệt tình tham gia công tác xã hội với chức vụ Bí thư chi bộ thôn Sen Hồ.

Năm 1981, sau 15 năm phục vụ trong quân ngũ, chiến đấu ở các chiến trường Tây Nguyên, Biên giới Tây nam và Biên giới phía bắc, cựu chiến binh Lê Ngọc Đỉnh về địa phương nghỉ theo chế độ mất sức quân đội. Từ đó đến nay, ông đã trải qua nhiều vị trí công tác như:  Bí thư chi bộ, Chủ nhiệm hợp tác xã thôn Sen Hồ;  Chủ tịch UBND xã Quảng minh từ năm 1994 – 1999, tiếp đó là Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra thị trấn Nếnh từ năm 2004 – 2010, từ năm 2013 đến nay ông lại tham gia làm Bí thư chi bộ thôn Sen Hồ.

Trong suốt hơn 30 năm qua, với bản chất của người lính cụ Hồ, cựu chiến binh Lê Ngọc Đỉnh đã không quản ngại khó khăn, đóng góp nhiều công sức vào kiến thiết quê hương. Nhiều công trình công cộng lớn của xã Quảng Minh  như: trụ sở UBND; Nghĩa trang liệt sỹ; tuyến đường liên xã, 3 trường học, trạm xá, hồ chứa nước cho thôn Khả Lý Thượng đều in dấu ấn của ông.

Ông Trần Hoài Thông – Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Nếnh cho biết: Trong khoảng thời gian tham gia công tác ở thôn, ông Đỉnh chính là người có công lớn trong việc cải tạo hệ thống mương máng, thủy lợi nội đồng để biến những cánh đồng một lúa không ăn chắc thành hai lúa, cánh đồng hai lúa thành 3-4 vụ /năm và ông cũng chính là người đầu tiên có công đưa điện về thắp sáng cho thôn Sen Hồ và một số thôn lân cận. Những đóng góp của ông Đỉnh đã góp phần làm cho thôn Sen Hồ thay da đổi thịt.

Ông Đỉnh tâm sự: sau khi nghỉ chế độ trở về địa phương, ông thấy mình đã may mắn và hạnh phúc hơn rất nhiều so với những đồng đội đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường, từ đó ông luôn nung nấu một quyết tâm được đóng góp công sức của mình xây dựng quê hương.

Từ năm 2013 đến nay, ông Đỉnh đã cùng với Chi bộ, Ban lãnh đạo thôn Sen Hồ vận động nhân dân xây dựng nhiều công trình như: Nhà văn hóa thôn, nhà tưởng niệm Bác Hồ, đường giao thông nội đồng, trạm bơm Thanh Cả và dự kiến sẽ hoàn thành hai công trình nữa đó là nhà Hữu Vu của đình làng và nhà khách của chùa. Các công trình trên được hoàn thành đã đáp ứng được nhu cầu giải trí cũng như phát triển nông nghiệp của người dân trong thôn.

Không chỉ là một con người nhiệt tình trong công tác xã hội, cựu chiến binh Lê Ngọc Đỉnh còn là một điển hình trong sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương. Năm 1996, thực hiện chủ trương “ Dồn điền đổi thửa”, ông đã hoán đổi ruộng với một số bà con, quy hoạch một khu chăn nuôi với diện tích hơn 3000m2 tại khu đồng Pheo. Trên khu đất, ông xây dựng hai khu chuồng trại diện tích hơn 1000m2 với một khu dành riêng để nuôi lợn nái sinh sản và một khu nuôi lợn thương phẩm.

Ông Lê Ngọc Đỉnh đang chăm sóc đàn lợn tại trang trại

Trong chuồng của ông thường xuyên duy trì trên 40 lợn nái, mỗi tháng đều có khoảng chục con sinh sản, số con giống sinh sản đều được ông giữ lại nuôi thành lợn thương phẩm. Trung bình mỗi tháng ông đều xuất bán một lứa lợn, mỗi năm trừ chi phí cũng cho thu lãi từ 150 – 200 triệu đồng.

Ông Đỉnh nói vui rằng: Bây giờ còn sức khỏe thì còn cố gắng lao động chứ không muốn phụ thuộc vào con cái, bởi với ông, lao động chính là hạnh phúc. Với những thành quả lao động của mình,Cựu chiến binh Lê ngọc Đỉnh đã được Hội Cựu Chiến binh huyện biểu dương và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi.

Nguyễn Hạnh