Thứ năm, Ngày 02 Tháng 05 Năm 2024|

HĐND xã Thượng Lan tổ chức kỳ họp thứ 7

Sáng ngày 31/7, HĐND xã Thượng Lan khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 7. Dự kỳ họp có các đại biểu HĐND huyện khu vực Thượng Lan - Việt Tiến; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMTTQ, các đại biểu HĐND, các ban, ngành, đoàn thể xã; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trạm trưởng Trạm Y tế, Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn xã.

Các đại biểu tham dự kỳ họp

Tại kỳ họp, HĐND xã Thượng Lan đã thông qua các báo cáo: Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ, 6 tháng cuối năm 2023; Báo cáo kết quả hoạt động của HĐND xã 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ thực hiện 6 tháng cuối năm 2023. Thông báo của UBMTTQ xã tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ thực hiện 6 tháng cuối năm 2023 và những kiến nghị của UBMTTQ xã phản ánh tại kỳ họp thứ 7 HĐND xã cùng một số nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Dương Đức Việt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu khai mạc kỳ họp

Trong 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt gần 18 tỷ, đạt 136% dự toán HĐND xã giao; tổng thu ngân sách xã ước đạt 9,3 tỷ, đạt 138% dự toán HĐND xã giao; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 2700 tấn, tổng đàn gia súc gia cầm đạt gần 21.000 con, sản lượng nuôi trồng thủy sản ước đạt 407 tấn. Công tác thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt được duy trì thường xuyên đảm bảo vệ sinh môi trường và hạn chế rác tồn đọng. Năm 2023, UBND xã Thượng Lan đăng ký về đích xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu và xây dựng 3 thôn nông thôn mới kiểu mẫu gồm: Thôn Ruồng, thôn Thượng và thôn Hà Thượng. Đến nay, 3 thôn đã có Quyết định công nhận thôn nông thôn mới kiểu, UBND xã đã hoàn thiện xong hồ sơ xã nông thôn mới kiểu mẫu để trình cấp trên thẩm định. Tỷ lệ kiên cố trường lớp học đạt gần 96%, tăng 15,5% so với cùng kỳ, có 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Đồng chí Nguyễn Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND xã Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế, 6 tháng cuối năm, UBND xã tiếp tục triển khai 12 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nhiệm vụ hoàn thành các mục tiêu 6 tháng cuối năm 2023. Trong đó một số nhiệm vụ cụ thể như: Tập trung đẩy mạnh thu ngân sách; thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên; xử lý dứt điểm các vi phạm về đất đai trên địa bàn xã; thực hiện hoàn thành xã nông thôn mới kiểu mẫu; nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; tăng cường công tác chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh CCHC, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân; chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo tiến độ diễn tập khu vực phòng thủ 2023; nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, kịp thời xử trí các tình huống có thể xảy ra; phối hợp với UBMTTQ và các đoàn thể nhân dân, phát huy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Kỳ họp thứ 7, HĐND xã đã biểu quyết thông qua 7 Nghị quyết gồm: Nghị quyết về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023; mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2023; Nghị quyết về Quyết toán thu, chi ngân sách xã năm 2022; Nghị quyết về bổ sung danh mục đầu tư công năm 2023; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2024; Nghị quyết về chương trình giám sát năm 2024 của HÐND xã; Nghị quyết về miễn nhiệm Ủy viên UBND xã Nhiệm kỳ 2021- 2026; Nghị quyết về phê chuẩn kết quả bầu cử bổ sung Ủy viên UBND xã nhiệm kỳ 2021- 2026.

Thế Hiền