Chủ nhật, Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024|

HĐND xã Quang Châu tổ chức kỳ họp thứ 6

Trong hai ngày 28 - 29/12, HĐND xã Quang Châu tổ chức kỳ họp thứ 6, nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 cùng những nội dung quan trọng khác.

Dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Văn Tình, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện cùng các đại biểu HĐND huyện khu vực Quang Châu – Vân Trung.

Các đồng chí Thường trực HĐND xã chủ tọa kỳ họp.

Năm 2022, Đảng ủy, UBND và cả hệ thống chính trị xã Quang Châu với quyết tâm thực hiện các giải pháp nhằm đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của năm, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đại hội Đảng bộ đã đề ra, sớm đưa xã Quang Châu trở thành phường trước năm 2025.

Những kết quả nổi bật mà xã đạt được đó là: Năm 2022 số hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm sâu. Trong đó hộ nghèo còn 28 hộ, giảm 33 hộ so với năm 2021; hộ cận nghèo còn 50 hộ, giảm 58 hộ so với năm 2021. Thu nhập bình quân đầu người đạt 75,6 triệu đồng/người/năm, là một trong số địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao trên địa bàn huyện.

Chương trình xây dựng nông thôn mới của xã vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể, thôn Chu Xá đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu; tháng 11/2022 huyện bổ sung xã Quang Châu về đích xã nông thôn mới nâng cao và đã hoàn thành, Đoàn thẩm định của tỉnh đã về thẩm định để trình UBND tỉnh công nhận.

Đồng chí Nguyễn Văn Chiến, Bí thư Đảng ủy xã Quang Châu phát biểu tại kỳ họp

Chất lượng giáo dục đào tạo có nhiều khởi sắc. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển, là địa phương tham dự đủ tất cả các bộ môn tại đại hội thể dục thể thao của huyện. Thu ngân sách đạt 147 tỷ đồng, đạt 276% dự toán huyện giao; đã cân đối được thu chi ngân sách địa phương.

Xử lý vi phạm đất đai theo Chỉ thị 19 –CT/TU được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, tạo hiệu ứng tốt, có sức lan tỏa trong nhân dân. Công tác giải phóng mặt bằng hoàn thành đúng thời hạn và trước thời hạn đối với 02 dự án trọng điểm là Dự án Nhà ở xã hội tại thôn Tam Tầng, xây dựng cầu Như Nguyệt.

Các đại biểu dự kỳ họp HĐND xã.

Công tác giải quyết đơn thư, kiến nghị của công dân đạt 92%. Công tác cải cách hành chính xếp thứ 03/17 xã, thị trấn, tăng 03 bậc so với năm 2021. Tình hình an ninh trật tự ổn định, tháng 07/2022, xã Quang Châu được tỉnh đưa ra khỏi danh sách địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự. Công tác quản lý hành lang vỉa hè có nhiều chuyển biến và từng bước đi vào nền nếp. Xã kẻ vạch sơn, ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè đối với các hộ dọc tuyến đường 295B từ Tam Tầng, Đạo Ngạn 1, Đạo Ngạn 2 và từ ngã ba Tam Tầng đi Núi Hiểu.

Phát huy kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế của năm 2022, bước sang năm 2023, Quang Châu tập trung mọi nguồn lực cho nhiệm vụ hoàn thành các chỉ tiêu lên phường. Đồng thời thúc đẩy phát triển sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, toàn diện; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nhất là các công trình trọng điểm. Xã đặt ra 6 nhóm chỉ tiêu chính và thống nhất 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra.

Cũng tại kỳ họp này, các đại biểu được thông qua báo cáo hoạt động của HĐND xã năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023; kết quả công tác MTTQ tham gia xây dựng chính quyền năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 và những kiến nghị với HĐND, UBND xã; báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, MTTQ, các Ban của HĐND tại kỳ họp thứ 5 HĐND xã khóa XXIV.

Cử tri đã phản ánh với kỳ họp nhiều vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm như công tác quản lý đất đai, xử lý vi phạm pháp luật về đất đai theo tinh thần Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác bảo vệ môi trường, cải tạo đường giao thông nông thôn, quy hoạch nghĩa trang nhân dân ở các thôn. Các ý kiến phản ánh của cử tri được lãnh đạo UBND xã giải trình, làm rõ và tiếp thu, chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tham mưu hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết. Tiếp đó, các đại biểu thông qua 5 nghị quyết và bế mạc kỳ họp.

Đỗ Tập